แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
11 พฤษภาคม 2021, 16:29 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: อาชีพกับการตกนรก  (อ่าน 5335 ครั้ง)
star4life
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 652« เมื่อ: 10 กันยายน 2008, 13:18 »

ถาม – อยากทราบว่าผู้ที่ประกอบอาชีพ… จะต้องตกนรกไหม?


มีผู้ที่ถามถึงคติที่ไปข้างหน้าของคนประกอบอาชีพนั้นอาชีพนี้มามากพอสมควร ผมจึงละชื่ออาชีพไว้ และขอตอบแบบที่จะครอบคลุมโดยรวมอย่างนี้แล้วกันนะครับ

อาชีพการงานมีส่วนสำคัญในการกำหนดคติที่ไปได้จริง เพราะกรรมทางการคิด การพูด การทำเกี่ยวกับงานนั้นๆเกิดขึ้นทุกเมื่อเชื่อวัน จัดเป็นอาจิณณกรรม มวลรวมของกรรมมีน้ำหนักและความหนาแน่นสูง โอกาสที่จะเป็นกรรมนำเกิดในภพใหม่ที่เหมาะสม (ชนกกรรม) ก็สูงไปด้วย

และอย่าว่าแต่ชาติหน้าชาติโน้นเลยครับ กรรมที่ทำอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันนั้น โดยมากจะให้ผลในทางใดทางหนึ่งทันใจในชาติปัจจุบันเห็นทันตาเลยทีเดียว เพราะเมื่อทำกรรมใดบ่อยๆจนชิน ย่อมมีใจหนักแน่น ย่อมมีความยินดีเต็มใจในกรรมนั้นๆ และยิ่งวันความกว้างความลึกของหน้าที่การงานย่อมไปกระทบเข้ากับบุคคลจำนวนมาก ซึ่งพอมีน้ำหนักกรรมถึงระดับหนึ่ง ก็จะได้คิวให้ผลแทรกแซงทันตา ชนิดที่บางทีอาจทำให้เจ้าตัวสำนึกโดยไม่อาจคิดค้าน สามารถเชื่อโดยง่ายว่านี่แหละผลกรรมอันสนองคืนการกระทำของตนที่ผ่านมา (ที่จะไม่เชื่อก็เพราะโน้มเอียงจะเห็นเป็นเรื่องธรรมดาโลก เช่นเคยใช้อำนาจหน้าที่ในการตุกติกไว้มาก พอวันหนึ่งโดนตุกติกบ้างก็จะไม่ค่อยนึกว่าเป็นกรรมเก่า เพราะใครๆก็ทำอย่างนี้ โดนอย่างนี้กันถ้วนหน้าอยู่แล้ว)

อย่างไรก็ตาม อย่าเพิ่งด่วนสรุปทันทีว่าประกอบอาชีพอย่างใดอย่างหนึ่งแล้วเที่ยงที่จะได้ไปนรกหรือสวรรค์ทันที เพราะคนส่วนใหญ่ประกอบกุศลและอกุศลคละกันสลับซับซ้อน เจ้าพ่อและนักโกงกินบ้านเมืองจำนวนมากชอบช่วยคนและทำบุญใส่บาตรสร้างวัดเสมอๆ แล้วผมก็เคยพบผู้หญิงคนหนึ่งในงานบุญที่จัดเป็นประจำ เธอเผยให้ทราบว่าประกอบอาชีพโสเภณี ที่ทำบุญมากๆก็เพราะไม่อยากเกิดมาเป็นอย่างนี้อีก…

หลายคนประกอบอาชีพมืดด้วยความจำทน ไม่เต็มใจ ละอายใจ และตั้งใจจะเลิกอยู่ทุกลมหายใจเข้าออก หากไม่ติดขัดภาระที่แบกไว้บนบ่า หากสามารถเลือกอาชีพสว่างได้ พวกเขาจะทำทันทีโดยไม่คิดเสียดายและไม่เหลียวหลังกลับไปหาอาชีพมืดอีก พวกที่ฝืนใจทำนั้น น้ำหนักของกายกรรมแม้มากก็ถูกถ่วงดุลไว้ด้วยมโนกรรมได้เหมือนกัน ถึงแม้ต้องร่วงหล่นลงอบายตามแรงเหวี่ยงของกายกรรม ก็จะได้แรงฉุดของมโนกรรมมาช่วยดึงขึ้นสูงในเวลาไม่เนิ่นช้านัก

หรือถึงแม้พวกประกอบอาชีพมืดด้วยความเต็มใจก็เถอะ คุณต้องดูกรรมหลักๆที่ทำเป็นอาจิณชนิดอื่นๆประกอบไปด้วย อย่างเช่นเขากตัญญูกตเวทีกับพ่อแม่ไหม เขามีน้ำใจกับคนทั่วไปแค่ไหน เขามีความอ่อนน้อมถ่อมตนหรือแข็งกระด้างเย่อหยิ่ง เขาเห็นเหตุผลหรือมีปรัชญาในการตัดสินใจอย่างไร ฯลฯ พูดง่ายๆกุศลกรรมที่ทำเป็นประจำของเขานั้น ถ้ามากและมีกำลังพอจะคานกันกับอกุศลกรรมที่ทำอาชีพมืดแล้ว ก็อาจแย่งกันเป็นตัวนำเกิดในภพชาติต่อไปได้

หรืออีกประเภทหนึ่ง ถึงแม้เขาทำกรรมดำท่าเดียว ก็ไม่ใช่ว่าจะต้องดำไปตลอดชีวิต ชีวิตคนแม้ตกต่ำถึงขีดสุดก็อาจเหมือนอยู่ในกระดานหมากรุกที่ยังเล่นไม่จบ แม้เพลี่ยงพล้ำถลำลึกเข้าสู่วังวนปัญหาบ้าง ก็เป็นไปได้ที่จะแก้ลำ กลับร้ายให้กลายเป็นดี หรือกระทั่งเป็นผู้ชนะอย่างเด็ดขาดเมื่อจบเกม หากช่วงกลางหรือช่วงท้ายชีวิตประกอบกรรมดีที่มีแสงสว่างเกินความมืดเก่าๆ เขาก็จะได้ไปสู่สุคติก่อน ส่วนกรรมดำที่ทำไว้อาจให้ผลภายหลัง โดยมากจะมาในรูปของวิบากที่เบียดเบียนให้ทุกข์ร้อน หรือบีบคั้นให้ต้องทำหน้าที่ เลือกการงานแบบมืดๆอีก

ผมหมั่นเน้นเป็นประจำว่ากรรมทุกอย่างในชีวิตคนเรา แม้เล็กน้อยเพียงใดก็มีความหมาย กรรมขาวย่อมรวมกับกรรมขาวปรุงแต่งเราให้ขาวมากขึ้นเรื่อยๆ กรรมดำย่อมรวมกับกรรมดำปรุงแต่งเราให้ดำมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ความคิดอ่านเล็กๆน้อยๆด้วยอาการชะล่าก็นับหมด เป็นสะพานไปสู่ความชะล่าอื่นๆได้หมด พระพุทธเจ้าจึงตรัสว่าอย่าประมาทว่านี่เป็นกรรมชั่วเล็กน้อย เพราะเมื่อสั่งสมให้มากแล้วย่อมเกิดผลร้ายอย่างใหญ่ ลองดูตามจริงเถอะครับ ถ้าใครนึกสนุกอยากตบหัวแมวเล่นแล้วตบมันตามอำเภอใจ เขาจะมีแนวโน้มของความ ‘อยากตบหัว’ เกิดขึ้นเรื่อยๆ เช่นอยากตบซ้ำ หรืออาจเขยิบขึ้นเป็นตบหัวหมา จากนั้นกลายเป็นอยากตบหัวคนในที่สุด

วกกลับมาพูดถึงคติที่ไปของผู้ประกอบอาชีพมืด ผมขอจำแนกไว้คร่าวๆ โดยให้ดูว่าอาชีพนั้นๆส่งผลกระทบต่อวงกว้างเพียงใด คือมีผลให้กลุ่มคนหรือประชาชนเกิดกิเลสประเภทใดเป็นหลัก

๑) ทำให้หมู่ชนเกิดราคะกล้า ผลแก่ผู้ประกอบอาชีพจะเป็นความทรมานในทางใดทางหนึ่งจากราคะ เช่นมีราคะแรง ไม่เคยอิ่มไม่เคยเต็มเข้าขั้นโรคจิต หรือประสบความฟุ้งซ่านกระวนกระวายจนเป็นปัญหาเกี่ยวกับคนรักเสมอๆ

๒) ทำให้หมู่ชนเกิดโทสะกล้า ผลแก่ผู้ประกอบอาชีพจะเป็นความทรมานอันเกิดจากความร้อนแรงอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่นเป็นคนโกรธง่ายหายช้า หงุดหงิดอยู่ตลอดเวลา หรือเกิดเรื่องขัดเคืองกับคนรอบตัวเสมอๆ แถมอยู่ดีๆใครเห็นหน้าแล้วพานอยากมีเรื่องด้วยเป็นประจำ

๓) ทำให้หมู่ชนเกิดโมหะกล้า (คือทำให้คนเห็นผิดเป็นชอบ หรือเห็นชอบเป็นผิด มอมเมาให้หมกมุ่นกับอบายมุข ยาเสพติดให้โทษ ฯลฯ) ผลแก่ผู้ประกอบอาชีพจะเป็นความทรมานอันเกิดจากความมืดมนอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่นโง่ทึบ มองอะไรผิดเพี้ยนขวางโลก ตัดสินใจพลาดเสมอ ตลอดจนกระทั่งเผลอทำเรื่องต้องถูกขังคุกมืดไม่เห็นเดือนเห็นตะวันก็ยังได้

ทั้งหมดที่กล่าวมาอาจปรากฏผลในปัจจุบันทันตาหรือในอนาคตชาติ ถ้าหากเป็นอนาคตชาติจำพวกแดนอบาย ก็จะประสบเครื่องลงโทษที่สมกัน เช่นเปลี่ยนจากไฟในอกเป็นไฟนรก หรือเปลี่ยนจากคุกมืดเป็นโลกันตนรก (แดนที่ไม่มีความสว่างใดๆส่องเข้าไปถึง)

ผู้มีอาชีพมืดส่วนใหญ่จะปฏิเสธกฎแห่งกรรมวิบาก เพราะขืนเชื่อกฎแห่งกรรมวิบากมากๆเดี๋ยวจะหมดอาชีพทำกิน อันนี้ก็เป็นธรรมดาโลกครับ ชาติไหนเกิดมาเจอผู้ชี้ทางถูกแล้วกลับใจเสียได้ เปลี่ยนใจจากอาชีพเสียได้ แล้วทำคุณในขั้วตรงข้าม เช่นจับหมาขายเปลี่ยนเป็นซื้อหมาปล่อย อย่างนี้เส้นทางวิบากก็จะเริ่มหักเหหรือกลับทิศเสียได้

โดย ดังตฤณ
ที่มา http://dungtrin.com/prepare/archieve/prepare049.htm
บันทึกการเข้า

คำสอนของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต   

สิ่งที่ล่วงไปแล้ว ไม่ควรทำความผูกพัน เพราะเป็นสิ่งที่ล่วงไปแล้วอย่างแท้จริง
แม้กระทำความผูกพันและหมายมั่นให้สิ่งนั้นกลับมาเป็นปัจจุบัน ก็เป็นไปไม่ได้
ผู้ทำความสำคัญมั่นหมายนั้นเป็นทุกข์แต่ผู้เดียว โดยความไม่สมหวังตลอดไป
อนาคตที่ยังมาไม่ถึงนั้น เป็นสิ่งไม่ควรไปยึดเหนี่ยวเกี่ยวข้องเช่นกัน

อดีตปล่อยไว้ตามอดีต อนาคตปล่อยไว้ตามกาลของมัน
ปัจจุบันเท่านั้นจะสำเร็จประโยชน์ได้ เพราะอยู่ในฐานะที่ควรทำได้ ไม่สุดวิสัย

=====================================
แจ้งปัญหาการใช้งานต่างๆ ที่ star4life.com@gmail.com
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!