แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
8 พฤษภาคม 2021, 19:38 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: ๐๒๗ ทุกข์เพราะเป็นคนขี้เหงา จะแก้ดวงได้ไหม  (อ่าน 5817 ครั้ง)
Aims
คิดดี...พูดดี...ทำดี
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 593« เมื่อ: 7 กรกฎาคม 2008, 14:37 »

ถาม – เป็นคนขี้เหงามากๆ ค่ะ หลายคืนที่นอนไม่หลับเพราะรู้สึกอ้างว้าง อยากมีคนรักสักคนแต่ตอนนี้ก็ยังไม่มีใคร จะแก้นิสัยนี้ได้ยังไงคะมีหลายดวงที่ตรวจดวงแล้วก็ทักไปว่าคุณนี่ขี้เหงานะ เจ้าตัวก็ยอมรับมาทุกราย คือมันรู้ได้จากดวงนะคะ ว่าคนนี้เหงาง่ายหรือเปล่า คนที่มีพื้นนิสัยแบบนี้น่าเห็นใจอยู่ไม่น้อย เพราะแม้จะแวดล้อมด้วยคนมากมาย แต่ก็เหงา เหมือนใจมันไม่เต็มสักที ต้องมีคนรักอยู่ใกล้ๆ ดูแลเอาใจใส่ตลอด หลายคนก็พยายามวิ่งหาความรัก แต่ก็มีบางคนก็ล้มเหลว กลับมาอกหัก เหงา แล้วก็ไปวิ่งหาอีก เจ็บอีก หลายครั้งหลายคราวไม่รู้จบ บางรายฆ่าตัวตายเพราะเหงาก็มี สังเกตจากสื่อสารมวลชนต่างๆ ที่นำเสนอเรื่องราวแล้ว ก็พบว่าเดี๋ยวนี้คนโดยเฉพาะที่อาศัยในเมืองใหญ่ มีอาการหัวใจเหงากันเยอะด้วยนะคะ


ความเหงา ความอ้างว้าง จิตใจที่ไม่เต็ม อยากได้ความรักจากภายนอก มาทำให้ตัวเองอบอุ่นขึ้น เต็มตื้นขึ้น มันเป็นธรรมดาของปุถุชนค่ะ และก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้มนุษย์เป็นสัตว์สังคม ที่ต้องมีการรวมกลุ่มกันเพื่อสร้างบ้านแปงเมือง แต่เจ้าความเหงานี่แหละ ถ้ามันมีมากเกินไป มันจะทำให้หลายคนยอมทำผิดศีลธรรม ยอมมีความรักกับคนที่มีคู่อยู่แล้ว (ผิดทั้งคู่นะคะนั่น) หรือบางคนยอมหวานอมขมกลืน คบกับคนรักที่ไม่ได้ดีกับตัวเองสักเท่าไหร่ เพียงเพื่อให้หัวใจไม่อ้างว้าง บางคนยอมให้อีกฝ่ายไปมีคนอื่นได้ แต่ขอว่าอย่าทอดทิ้งจากไป เพราะทนไม่ได้ที่จะต้องอยู่คนเดียว ฯลฯ


เคยบอกกับลูกค้าที่มีสภาพชีวิตแบบนี้ว่า “คุณนี่เหมือนกอดหนามเอาไว้นะ เจ็บก็เจ็บ แต่ก็ยังยอม เพื่อไม่ให้อ้อมแขนมันว่างเปล่า” คือรู้ทั้งรู้ว่าถ้าเดินออกมาจากสถานการณ์ที่เผชิญ จะสุขกายสบายใจขึ้นในเรื่องความสัมพันธ์ แต่เพราะกลัวเหงา กลัวไม่มีใคร เลยจำต้องยอมกอดหนามกันต่อไป


หรือบางคนก็คิดว่าการที่ไม่มีคนรัก แสดงว่าตัวเองเป็นคนไม่มีค่า ต้องเหงาอยู่กับตัวเองเพียงลำพัง ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว คุณค่าของใครสักคนไม่ได้อยู่ที่จะมีคนรักหรือไม่มี แต่อยู่ที่ว่าคนคนนั้น สามารถทำประโยชน์ให้แก่ตนเองและสังคมมากแค่ไหน การที่ได้ช่วยผู้อื่นมากๆ จะทำให้เรารู้สึกถึงความมีคุณค่าของตัวเอง พูดแบบโลกๆ ก็คือ จิตใจจะเต็มขึ้น ความเหงาจะลดลงค่ะ


เขียนมาทั้งหมดนี่จากความเข้าใจอันลึกซึ้ง เนื่องจากดิฉันเองเป็นเด็กที่มาจากครอบครัวที่แตกแยก ก็เลยเข้าใจอาการขาดรักได้ดี  ต่อมาเมื่อมาทำทาน รักษาศีล และภาวนา ซึ่งเรียกว่าได้ยาที่ได้ผลแน่แท้ เลยแก้นิสัยไปได้เยอะ รู้สึกสบายขึ้นนะคะถามว่าแบบนี้จะแก้ดวงยังไงดี ก็แนะนำว่าถ้าคุณคิดว่าคุณอยากได้ความรัก ก็จงเอาความรักความอบอุ่นที่คุณอยากได้ ไปให้กับคนอื่น เช่น ไปกอดเด็กที่บ้านเด็กกำพร้า ไปดูแลคนชราหรือคนป่วยที่ถูกทอดทิ้ง ทำให้หัวใจที่ขาดรักได้เต็มตื้นขึ้นบ้าง การที่เรานำความรักไปให้คนอื่นนี่แหละค่ะ จะเป็นทางที่ทำให้เราเต็มขึ้น จากเดิมที่เราเป็นคนเรียกร้องแต่จะเอา อยากได้ แต่ไม่เคยให้แบบถูกที่ถูกทาง  แต่ถ้าเราเปลี่ยนบทบาทมาเป็นคนที่ให้ ความชื่นใจ อิ่มใจ ปลื้มใจ จะทำให้ดวงใจของคุณอิ่มเอมขึ้นได้จริงๆลองเข้าไปดูโครงการของบ้านบางแค สหทัยมูลนิธิและมูลนิธิเด็ก
(แนะนำเท่าที่ดิฉันรู้จักนะคะ ถ้าท่านผู้อ่านมีเพิ่มเติมก็ส่งมาทางข้อความส่วนตัวได้ค่ะ)

http://www.banbangkhae.go.th/active.php
http://www.sahathai.org/project.htm
http://www.ffc.or.th/index.php


แต่ว่าก็ว่าเถอะ ที่ได้ผลดีกว่าคือการภาวนา ถ้าเราอยู่กับปัจจุบันได้จริงๆ ก็จะไม่เหงา  จิตใจจะดิ้นรนแส่ส่ายน้อยลง ทุกข์น้อยลง สุขมากขึ้นค่ะ


☆Aims Astro☆
aims5000@hotmail.com
สำหรับท่านที่สนใจดูดวง รายละเอียดตามลิงค์ด้านล่างค่ะ
http://sites.google.com/site/aimsastro/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 3 มิถุนายน 2009, 02:02 โดย star4life » บันทึกการเข้า

นโม วิมุตฺตานํ นโม วิมุตฺติยา     
ขอนอบน้อมแด่ท่านผู้หลุดพ้นแล้ว
ขอนอบน้อมแด่วิมุตติธรรมของท่านผู้หลุดพ้นแล้ว


     

"...ชีวิตนี้น้อยนัก  แต่ชีวิตนี้สำคัญนัก
เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อ  เป็นทางแยก
จะไปสูงไปต่ำ จะไปดีไปร้าย
เลือกได้ในชีวิตนี้เท่านั้น พึงสำนึกข้อนี้ให้จงดี
แล้วจงเลือกเถิด  เลือกให้ดีเถิด..."


จาก "ชีวิตนี้น้อยนัก"
พระนิพนธ์ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!