แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
15 พฤษภาคม 2021, 15:49 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: คบหาจนมีใจ แต่เธอกลับไปชอบคนอื่น  (อ่าน 5567 ครั้ง)
star4life
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 652« เมื่อ: 4 พฤษภาคม 2008, 00:15 »


ถาม: ปกติผมไม่เคยจีบใคร จนผมได้พบผู้หญิงคนหนึ่ง เราช่วยเหลือเกื้อกูลมีน้ำใจให้กันจนเกิดความรู้สึกที่ดีต่อกัน แล้ววันหนึ่งเธอก็บอกว่ามีผู้ชายอีกคนเข้ามาในชีวิตของเธอ ทั้งที่ชายผู้นั้นก็มีลูกและมีแฟนอยู่แล้ว ผมก็ทำใจกว้างยอมเสียสละ โดยบอกให้เราห่าง ๆ กันไป เหมือนบอกเลิกกับเธอ ผมเพิ่งคิดได้ว่าจริง ๆ แล้วเธออาจเพียงแค่อยากปรึกษาเท่านั้น ผมไปขอโทษเธอ แต่ความรู้สึกของเธอก็กลับมาเป็นแบบเดิมไม่ได้อีกแล้ว ตอนนี้ผมเศร้าใจมาก ทั้งคิดถึง ทั้งเครียด ทั้งห่วงเธอสารพัดเพราะชายผู้นั้นก็ไม่ใช่คนดี ผมควรจะคิดและปฏิบัติกับเธออย่างไรต่อไปดีครับ

ตอนคนเรากำลังหลงผิด เพราะไม่มีเกราะของศีลป้องกันอย่างแข็งแรง อะไรๆก็เกิดขึ้นได้ และเกิดขึ้นได้อย่างที่เรารู้สึกว่าเหลือเชื่อเสมอครับ

ผมเคยห่วงใครต่อใครที่หลงผิด จนในที่สุดก็ถึงจุดหนึ่ง ได้ข้อสรุปกับตัวเองว่าถ้ายังมัวห่วงใย มัวอาลัยชายคนนั้น หญิงคนนี้ ที่เคยดีกับเรา เคยเป็นเพื่อนสนิทเรา เคยเป็นแฟนเรา เคยเป็นผู้มีพระคุณกับเรา ฯลฯ
แล้วอยากช่วยให้เขาทั้งหลายพ้นเคราะห์ พ้นโศก พ้นความร่ำไร หรือโดยเฉพาะอย่างยิ่งพ้นจากความหลงผิดเสมือนสัตว์ที่กัดกินเนื้อตนเอง ก็จะเกิดความทุกข์ ความพะวง ความหลงวนติดตังอยู่กับโศกนาฏกรรมทางใจร่วมกับพวกเขาไม่รู้เลิก

แต่ถ้าเรารู้จักตัวเอง รู้จักกำลังตัวเอง รู้จักฐานะของเขา รู้จักโอกาสของเขา เห็นตามจริงว่าไม่ได้มีทุกวันที่ประตูเปิด ตา หู และใจของคนเรามีโอกาสเปิดได้เพียงบางครั้ง และถ้าเราเห็นพวกเขาเสมอกัน ไม่มัวพะวงอาลัยอยู่ว่านั่นเพื่อน นั่นคนรัก นั่นผู้มีพระคุณ นั่น ฯลฯ สำคัญกับเราอย่างไรแค่ไหน เราจะมีใจที่เป็นกลาง เห็นตามจริงที่พระพุทธเจ้าตรัสว่า สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม และเราเองก็เป็นหนึ่งในสัตว์โลก ถ้ามีใจคิดเกื้อกูล มีวาจาที่เปล่งออกไป มีกายลงมือทำสุดความสามารถไปแล้ว ก็ไม่เหลืออะไรให้ต้องติดข้องอยู่กับกรรมและวิบากของผู้อื่นอีก หากจิตเขาถูกห่อหุ้มด้วยความหลงมากๆ ก็ไม่ต้องไปเปลืองแรงช่วยแหวก แต่หากเห็นว่าจิตเขาเบาบางลงจากโมหะ พูดอะไรได้ก็พูด ทำอะไรได้ก็ทำ อย่างนี้จะได้ไม่ต้องเหนื่อยเปล่า แล้วเราเองก็ไม่ต้องมาเป็นทุกข์ในภายหลัง

เชื่อเถิดครับว่ายังมีคนดีๆอีกมากที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือ ยังไม่ได้รับแสงสว่างจากการอุบัติของพระพุทธองค์ เพียงแต่พวกเขาไม่ใช่เพื่อนคุณ ไม่ใช่แฟนคุณ ไม่ใช่ผู้มีพระคุณของคุณ

แต่ก่อนคนที่คุณห่วง เขาก็คือคนแปลกหน้าคนหนึ่ง ทำใจไว้ ตั้งต้นไว้เป็นผู้ช่วยเขา อย่าเป็นผู้ช่วยทุกข์
ถ้าวางตัวอยู่ในที่ที่เป็นสุข คุณจะมีกำลังช่วยเขา แต่ถ้าวางตัวอยู่ในที่ที่เป็นทุกข์ นอกจากไม่ช่วยเขา เราเองจะลำบากไปอีกคนครับ


โดย ดังตฤณ
ที่มา http://larndham.net/index.php?showtopic=14404&per=1&st=1&#entry64571
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 4 พฤษภาคม 2008, 21:12 โดย star4life » บันทึกการเข้า

คำสอนของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต   

สิ่งที่ล่วงไปแล้ว ไม่ควรทำความผูกพัน เพราะเป็นสิ่งที่ล่วงไปแล้วอย่างแท้จริง
แม้กระทำความผูกพันและหมายมั่นให้สิ่งนั้นกลับมาเป็นปัจจุบัน ก็เป็นไปไม่ได้
ผู้ทำความสำคัญมั่นหมายนั้นเป็นทุกข์แต่ผู้เดียว โดยความไม่สมหวังตลอดไป
อนาคตที่ยังมาไม่ถึงนั้น เป็นสิ่งไม่ควรไปยึดเหนี่ยวเกี่ยวข้องเช่นกัน

อดีตปล่อยไว้ตามอดีต อนาคตปล่อยไว้ตามกาลของมัน
ปัจจุบันเท่านั้นจะสำเร็จประโยชน์ได้ เพราะอยู่ในฐานะที่ควรทำได้ ไม่สุดวิสัย

=====================================
แจ้งปัญหาการใช้งานต่างๆ ที่ star4life.com@gmail.com
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!