แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
8 พฤษภาคม 2021, 13:38 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: อุบายในการให้อภัยตนเอง  (อ่าน 5060 ครั้ง)
star4life
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 652« เมื่อ: 22 กุมภาพันธ์ 2008, 18:04 »

ถาม – มีใครเป็นอย่างผมบ้าง คือไม่ค่อยถือสาหาความใคร แต่จะถือสาและโมโหตัวเองบ่อยๆ และไม่ยอมให้อภัยตัวเอง อย่างเช่น ตอนขับรถวกวนอ้อมไปอ้อมมา ทั้งที่จะถึงที่อยู่แล้ว แต่ก็แทบจะต้องกลับไปตั้งต้นใหม่เพราะเลี้ยวผิดนิดเดียว เป็นอย่างนี้เรื่อยๆ และรู้สึกว่าถ้าให้อภัยตัวเองจะเคยตัว แต่หากโทษตัวเองก็เหมือนเปล่าประโยชน์ รู้สึกเหมือนยังไม่ถูกหลักอะไรตามธรรมชาติอยู่ดี ขอคำแนะนำด้วยครับ


จริงๆบุญไม่ใช่ให้อภัยคนอื่นเป็นอย่างเดียว ต้องให้อภัยตัวเองได้ด้วย อันนี้ไม่ใช่หมายความว่าจะประมาท แต่อภัยให้เกิดความสบายใจเพื่อตั้งหลักระวังและเตือนตนไม่ให้เกิดเรื่องซ้ำซากอีก ความสบายใจนั่นแหละบุญ บุญนั่นแหละเป็นกำลังที่จะหนุนใจให้เชื่อมั่นและทำได้สำเร็จ

สังเกตว่าถ้าคิดให้อภัยไม่ว่าตัวเองหรือคนอื่น คุณจะโล่งอกเหมือนยกภูเขาหนักๆออกไปได้ อันนั้นแหละหลักฐานฟ้องสภาพบุญอยู่เห็นๆ การไม่อภัยให้ตัวเองต่างหาก จะหน่วงเหนี่ยวเอาความหนักอึ้งกดทับอกไว้ต่อไป และส่งผลเป็นลูกโซ่ให้ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง ไม่เชื่อว่าตนเองจะทำอะไรสำเร็จตามตั้งใจ

อุบายที่จะทำให้อภัยตัวเองได้ในเบื้องต้น คือทำความรู้สึกเข้าไปที่กลางอกอันระอุอยู่ด้วยความแค้นตัวเอง แล้วคิดว่าใจที่เย็นดีกว่าใจที่ร้อน ใจที่เป็นสุขดีกว่าใจที่เป็นทุกข์ และเหตุที่จะมีใจเย็นเป็นสุขก็คือการให้อภัย หัดใช้ความผิดพลาดเป็นตัวซื้อใจเย็นๆ ใจที่เป็นสุขเสียบ้าง

มองไปรอบๆ นึกเหรอว่ารถที่อยู่ข้างคุณเขาไม่ได้กำลังหลง ถนนหนทางในกรุงเทพฯทุกวันนี้หลงง่ายจะตาย พลัดแค่เลี้ยวเดียวอาจต้องวิ่งอ้อมโลกตั้งครึ่งชั่วโมงก็มี

และว่าไปแล้ว คนเราทุกคนก็เหมือนกำลังอยู่ในรถที่หลงทางกันทั้งสิ้น น้อยมากครับที่กำลังจะได้กลับไปสู่บ้าน หรือกลับไปสู่ทางถูกทางตรง ไม่มีความจำเป็นเลยที่คุณต้องโมโหตัวเองในสถานการณ์ไหนๆ ตราบเท่าที่ยังกลับบ้านไม่ถูก คุณต้องให้อภัยตนเองเพื่อจะได้มีกำลังสติค้นหาทิศที่ใช่กันต่อไปต่างหากครับ


โดย ดังตฤณ
ที่มา http://dungtrin.com/mag/?15.prepare
บันทึกการเข้า

คำสอนของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต   

สิ่งที่ล่วงไปแล้ว ไม่ควรทำความผูกพัน เพราะเป็นสิ่งที่ล่วงไปแล้วอย่างแท้จริง
แม้กระทำความผูกพันและหมายมั่นให้สิ่งนั้นกลับมาเป็นปัจจุบัน ก็เป็นไปไม่ได้
ผู้ทำความสำคัญมั่นหมายนั้นเป็นทุกข์แต่ผู้เดียว โดยความไม่สมหวังตลอดไป
อนาคตที่ยังมาไม่ถึงนั้น เป็นสิ่งไม่ควรไปยึดเหนี่ยวเกี่ยวข้องเช่นกัน

อดีตปล่อยไว้ตามอดีต อนาคตปล่อยไว้ตามกาลของมัน
ปัจจุบันเท่านั้นจะสำเร็จประโยชน์ได้ เพราะอยู่ในฐานะที่ควรทำได้ ไม่สุดวิสัย

=====================================
แจ้งปัญหาการใช้งานต่างๆ ที่ star4life.com@gmail.com
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!