แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
11 พฤษภาคม 2021, 04:53 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: กรรมอะไรที่ทำให้มีลูกยาก  (อ่าน 11547 ครั้ง)
star4life
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 652« เมื่อ: 11 กุมภาพันธ์ 2008, 22:24 »

ถาม : กรรมอะไรทำให้มีลูกยากคะ? แต่งงานมาหลายปีพร้อมที่จะมีลูกเพื่อทำให้ครอบครัวสมบูรณ์ขึ้น ที่ผ่านมาถือว่าชีวิตมีความสุขเป็นส่วนใหญ่ เรียนเก่ง ได้งานดี ได้คู่ชีวิตที่ดี แต่กลับชะงักเพราะไม่มีลูกอย่างที่หวัง


ในอดีตอาจเป็นเจ้าของหมาแมว ไม่อยากให้มันมีลูกเพิ่ม ก็ทำหมันพวกมัน หากทำบ่อย ทำทุกตัว พูดง่ายๆสนุกกับการตอนสัตว์ ก็ส่งผลให้ชาติถัดๆมามีลูกยากได้ครับ โดยเฉพาะถ้าเคยเป็นสัตวแพทย์ซึ่งต้องทำหมันสัตว์บ่อยมาก ผลก็จะยิ่งทวีขึ้นเป็นเงาตามตัว


ถ้าทำหมันให้ตัวเอง หรือแนะนำให้ญาติทำหมันเพื่อป้องกันการกำเนิดบุตรมากจนเกินแบกรับภาระ อย่างนี้ไม่เป็นไร แต่ประเภทบังคับขู่เข็ญไม่ให้ใครมีลูก บัญชาให้เขาทำหมันเพราะเหตุผลส่วนตัว เขาไม่สมัครใจ อย่างนี้ก็มีวิบากให้ชาติของความเป็นมนุษย์ครั้งถัดไปมีลูกยากได้เช่นกัน


สำหรับการทำหมันสัตว์เลี้ยงเพียงตัวเดียว ด้วยเหตุผลว่ามันออกลูกมามากแล้ว ไม่ควรมีภาระอีกแล้วทั้งมันและทั้งตัวเราเอง อย่างนี้จะไม่ถึงกับทำให้มีลูกยากนักในชาติถัดมา เพียงแต่อาจช้าบ้าง


อีกประการหนึ่ง การทำหมันสัตว์นั้นมีหลายแบบ แบบที่ก่อความเจ็บปวดรุนแรงก็มี แบบไม่ทรมานก็มี เหล่านี้ก็จะเป็นตัวแปรให้เกิดผลข้างเคียงเช่นกัน หากทำให้สัตว์เจ็บปวดจากการทำหมัน ชาติถัดมาก็อาจเกิดปัญหาเกี่ยวกับอวัยวะเพศได้ ส่วนจะปัญหาอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับวิธีที่เรากระทำกับสัตว์เอาไว้ โดยมากการทรมานสัตว์จะมีผลให้ต้องไปเป็นสัตว์ถูกทรมานคืน


ส่วนวิธีที่จะมีลูก ขอแนะนำให้พึ่งวิทยาการจะมีหวังกว่าทางอื่นครับ จากที่คุณเล่ามาก็น่าจะมีฐานะดี ไม่มีปัญหาถ้าจะทำกิฟต์ หากวิบากไม่หนักหนาจริงก็ควรมีสิทธิ์ แต่ผมคิดว่าก่อนมาถามทางนี้คงเคยลองมาบ้าง เท่าที่ทราบบางคนทำกิฟต์หลายครั้งก็ยังไม่ติด นี่ก็เป็นหลักฐานแสดงให้เห็นได้อย่างหนึ่ง ว่าการทำเหตุฝ่ายรูปธรรมอย่างเดียวไม่เป็นประกันว่าจะให้กำเนิดทารกได้ หากขาดเหตุฝ่ายนาม พยายามให้ตายก็ไม่มีสิทธิ์ ดังที่พระพุทธเจ้าตรัสว่าหากวิญญาณไม่หยั่งลงในครรภ์มารดาเสียแล้ว นามรูป (ภาวะที่พร้อมเติบโตขึ้นเป็นกายเป็นใจมนุษย์) ก็เกิดขึ้นไม่ได้


หากปรารถนาจะใช้ทางลัดกันจริง ๆ ไม่มีวิธีอื่นเป็นทางเลือกแล้ว ก็แนะนำให้ทั้งสามีและภรรยารักษาศีล ๕ ให้บริสุทธิ์อย่างน้อยหนึ่งปี แล้วเอาสัจจะความจริงที่ได้บำเพ็ญศีลบารมีมาครบหนึ่งปีนี้ จงเป็นปัจจัยเปิดทางให้ผู้มีบุญ ผู้ไม่มีอุปสรรคในการเกิด จงได้มาบำเพ็ญบุญต่อร่วมกัน


ต้องอธิษฐานหลังจากถือศีลมาได้ครบปีนะครับ อธิษฐานแบบเปล่งวาจาพร้อมกัน อาจคิดบทพูดเอาเอง แต่ให้อยู่ในขอบเขตประมาณนี้แหละ สวดมนต์ไหว้พระเสียก่อน และอธิษฐานหลังสวดมนต์ให้ครบเดือน คิดว่าน่าจะมีเค้าบ้าง


แต่ขอบอกไว้ล่วงหน้าคือลูกอาจเกิดมาเอาแต่ใจสักนิดหนึ่งในช่วงต้นชีวิต และมีความเป็นไปได้ว่าวิธีได้ลูกอย่างไม่เป็นธรรมชาติแบบนี้ (คือปกติคุณจะไม่ได้มีลูก ไม่ได้มีเขา) อาจดึงเอาผู้มีบุญที่ไม่ได้มีกรรมสัมพันธ์กับคุณอย่างแน่นแฟ้นมาเกิด แต่ที่แน่นอนคือถ้าเลี้ยงให้ดี ป้อนศีลธรรมจรรยาให้แต่เล็ก เขาจะโตขึ้นเป็นผู้มีคุณแก่สังคมได้ครับ


โดย ดังตฤณ
ที่มา http://dungtrin.com/prepare/mobile/P5.9.htm
บันทึกการเข้า

คำสอนของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต   

สิ่งที่ล่วงไปแล้ว ไม่ควรทำความผูกพัน เพราะเป็นสิ่งที่ล่วงไปแล้วอย่างแท้จริง
แม้กระทำความผูกพันและหมายมั่นให้สิ่งนั้นกลับมาเป็นปัจจุบัน ก็เป็นไปไม่ได้
ผู้ทำความสำคัญมั่นหมายนั้นเป็นทุกข์แต่ผู้เดียว โดยความไม่สมหวังตลอดไป
อนาคตที่ยังมาไม่ถึงนั้น เป็นสิ่งไม่ควรไปยึดเหนี่ยวเกี่ยวข้องเช่นกัน

อดีตปล่อยไว้ตามอดีต อนาคตปล่อยไว้ตามกาลของมัน
ปัจจุบันเท่านั้นจะสำเร็จประโยชน์ได้ เพราะอยู่ในฐานะที่ควรทำได้ ไม่สุดวิสัย

=====================================
แจ้งปัญหาการใช้งานต่างๆ ที่ star4life.com@gmail.com
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!