แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
11 พฤษภาคม 2021, 04:57 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราเกิดจากกรรมเก่าใช่ไหม?  (อ่าน 4003 ครั้ง)
star4life
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 652« เมื่อ: 6 กุมภาพันธ์ 2008, 02:58 »

ถาม – ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราเกิดมาจากกรรมเก่าที่เคยทำไว้ใช่ไหมครับ?

พระพุทธเจ้าตรัสว่าผู้ที่เชื่อว่าทุกสิ่งเกิดจากกรรมเก่า จัดเป็นความเข้าใจผิดชนิดหนึ่ง โดยท่านให้พิจารณาว่าถ้าทุกสิ่งเกิดจากกรรมเก่าทั้งหมดแล้ว ก็แปลว่าการตัดสินใจฆ่า การตัดสินใจขโมย การตัดสินใจผิดลูกผิดเมียชาวบ้าน การตัดสินใจโกหก และการตัดสินใจกินเหล้าเมายา ล้วนเป็นผลมาจากกรรมเก่าด้วยน่ะสิ

กรรมเก่าในอดีตชาติตระเตรียมเขาวงกตไว้ให้เราเดิน ในปัจจุบันชาติเรามีสิทธิ์ตัดสินใจว่าจะเลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวาต่างๆ

กรรมเก่าในอดีตชาติตระเตรียมอุปสรรคและเครื่องทุ่นแรงไว้เป็นหย่อมๆ ในปัจจุบันชาติเรามีสิทธิ์ตัดสินใจว่าจะทำลายหรือยอมแพ้อุปสรรค กับทั้งมีสิทธิ์ตัดสินใจว่าจะหยิบฉวยหรือทิ้งขว้างเครื่องทุ่นแรง

การมีครูที่ดี การทำทานรักษาศีลให้จิตเห็นความจริงชัดเจนไม่บิดเบี้ยว ตลอดจนความเป็นคนช่างสังเกตว่าคิดอย่างไรจิตจึงสว่างเบา ทำเหตุอย่างไรจิตจึงมืดทึบ นั่นแหละจะมีส่วนช่วยให้การตัดสินใจเลือกครั้งสำคัญๆในวงกตที่ถูกขีดด้วยกรรมเก่านี้ เป็นไปเพื่อพบทางออก สุดสิ้นการงมหลงทางในเขาวงกตเสียที การตัดสินใจใหม่ๆและการค้นให้พบทางออกนั้น เป็นเรื่องของกรรมใหม่แท้ๆ ตัวตนเก่าๆของคุณตายไปแล้ว ฟื้นขึ้นมาช่วยคุณไม่ได้แล้ว และคุณก็ไม่สามารถขอร้องให้ตัวตนนั้นๆเปลี่ยนแปลงกรรม เพื่อจะได้ให้ผลเป็นตัวคุณที่ดีขึ้นแต่อย่างใด

อีกประการหนึ่ง บางสิ่งบางอย่างไม่ได้เกิดขึ้นจากบุญหรือบาปอันเคยประกอบไว้ ทว่าเป็นผลลัพธ์อันเป็นรูปธรรม ที่เกิดจากเหตุอันเป็นรูปธรรม ยกตัวอย่างเช่นคุณชอบกินอาหารบางอย่างที่แสลงกับท้อง กินเข้าไปแล้วท้องเสีย การท้องเสียเกิดขึ้นจากอาหารที่เลือกกิน ไม่ใช่เกิดจากกรรมเก่า หรือเห็นฝนตกอยากออกไปวิ่งเล่นด้วยความตั้งใจจะทำให้เกิดความสนุกหรือผ่อนคลายหายร้อน แต่กลับเป็นหวัด อันนี้ก็ไม่ได้มาจากกรรมเก่าเช่นกัน

แต่หากคุณจำเป็นต้องอยู่ในที่ที่เขามีแต่อาหารแสลงสำหรับคุณ หรืออยู่ในที่ที่ฝนตกชุกไม่เหมาะกับสุขภาพของคุณ อันนั้นอาจเป็นผลของกรรมเก่าได้เหมือนกัน ศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงที่อยู่จะเป็นตัวชี้ว่าคุณทำกรรมเก่ามาหนักแค่ไหน ต้องได้รับผลอีกนานประมาณใด กว่าจะสามารถตัดสินใจเลือกความเปลี่ยนแปลงในทางดีขึ้น

กล่าวโดยสรุปคืออย่างไรคุณก็ต้องสู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ทำมาหากินโดยสุจริต และตัดสินใจเพื่อความสุขความเจริญโดยส่วนเดียว ไม่ต้องก้มหน้าก้มตาเดินอยู่บนเส้นทางที่กรรมเก่าขีดไว้เสมอไปครับ


โดย ดังตฤณ
ที่มา http://dungtrin.com/prepare/archieve/prepare097.htm

บันทึกการเข้า

คำสอนของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต   

สิ่งที่ล่วงไปแล้ว ไม่ควรทำความผูกพัน เพราะเป็นสิ่งที่ล่วงไปแล้วอย่างแท้จริง
แม้กระทำความผูกพันและหมายมั่นให้สิ่งนั้นกลับมาเป็นปัจจุบัน ก็เป็นไปไม่ได้
ผู้ทำความสำคัญมั่นหมายนั้นเป็นทุกข์แต่ผู้เดียว โดยความไม่สมหวังตลอดไป
อนาคตที่ยังมาไม่ถึงนั้น เป็นสิ่งไม่ควรไปยึดเหนี่ยวเกี่ยวข้องเช่นกัน

อดีตปล่อยไว้ตามอดีต อนาคตปล่อยไว้ตามกาลของมัน
ปัจจุบันเท่านั้นจะสำเร็จประโยชน์ได้ เพราะอยู่ในฐานะที่ควรทำได้ ไม่สุดวิสัย

=====================================
แจ้งปัญหาการใช้งานต่างๆ ที่ star4life.com@gmail.com
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!