แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
9 พฤษภาคม 2021, 02:52 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: จะทำอย่างไรดีเมื่อแฟนกับพ่อแม่ไม่ถูกกัน?  (อ่าน 6778 ครั้ง)
star4life
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 652« เมื่อ: 6 กุมภาพันธ์ 2008, 02:54 »

ถาม : แฟนกับพ่อแม่ไม่ถูกกันค่ะ ถ้าเลือกแฟนก็รู้สึกผิด เหมือนเป็นลูกอกตัญญูที่ทำให้พ่อแม่เสียใจ แต่ถ้าเลือกพ่อแม่ก็รู้สึกใจจะขาด เหมือนไม่คิดถึงหัวใจตัวเอง ไม่ทราบจะทำอย่างไรจึงเรียกว่าถูกต้อง


การแสดงความกตัญญูไม่ใช่การตามใจพ่อแม่ไปทุกอย่าง เพราะถ้าการตามใจพ่อแม่คือความกตัญญู ก็แปลว่าหากท่านอยากได้ยาที่เป็นโทษกับตัวท่าน คุณก็ต้องหามาประเคนท่าน ส่งเสริมให้ท่านเจ็บป่วยโดยไม่ต้องห้ามปรามกัน

กรณีนี้ก็เหมือนกัน คุณต้องชั่งน้ำหนักดูด้วยวิจารณญาณที่ดี ที่รอบคอบ ว่าแฟนคุณเป็นคนดีแต่ไม่ถูกอัธยาศัยพ่อแม่ หรือพ่อแม่คุณมีเหตุผลที่น่ารับฟัง ไม่อยากให้ชีวิตคุณพังเพราะอยู่กับผู้ชายคนนี้

หากเป็นกรณีที่แฟนคุณเป็นคนน่าเชื่อถือ ปฏิบัติกับคุณด้วยดีอย่างสม่ำเสมอ การงานไม่เคยเสียหาย อบายมุขไม่แตะต้อง อย่างนี้การตามใจพ่อแม่คุณอาจมีผลเสียกับตัวพวกท่านเอง คือเกิดใหม่อาจถูกกีดกันจากคนรัก หรือไม่ก็ยากจะได้เหตุเหมาะเจาะลงเอยกับคนที่ตนพึงใจ การใช้ความอดทน อ้อนวอนให้ท่านเข้าใจ กับทั้งพยายามพิสูจน์ให้ท่านเห็นว่าแฟนคุณดีพอและคู่ควร ก็อาจนับว่าเป็นการทำบุญ ไม่ปล่อยให้พ่อแม่ประกอบอกุศลกรรมสำเร็จ

แต่หากเป็นกรณีที่แฟนคุณไม่เอาไหนจริงๆ การดื้อแพ่งกับพ่อแม่อาจทำให้คุณต้องเสียใจอย่างใหญ่หลวง วันหนึ่งต้องมานั่งเสียดาย คิดซ้ำคิดซากว่าทำไมไม่เชื่อพ่อแม่เสียแต่แรก และผลที่อาจยืดเยื้อไปในวันหน้าคือคุณต้องได้ลูกหัวดื้อ เตือนอะไรดีๆไม่ฟัง จะรั้นเอาแต่สิ่งที่ตัวเองต้องการให้จงได้

ถ้าเป็นกรณีหลังนะครับ ขอให้คิดว่าผู้ชายถ้าเขาไม่เอาคุณแล้ว เขาก็เป็นคนอื่น คนแปลกหน้า แต่พ่อแม่ของคุณ ต่อให้พวกท่านไม่เอาคุณ ก็ไม่ได้ทำให้ความจริงที่ว่าท่านเป็นพ่อแม่สูญหายไป อย่างไรพวกท่านก็ได้ชื่อว่าให้กำเนิดคุณมา เลี้ยงดูคุณมา ในขณะที่ผู้ชายเขามาจากไหน ยังไม่พิสูจน์ตัวว่าจะเลี้ยงคุณได้เหมือนพ่อแม่ไหม ถ้าได้จะได้นานเพียงใด เมื่อชั่งน้ำหนักดูอย่างนี้ ก็จะค่อยๆปลงตกได้เองครับว่าควรตัดสินใจแบบไหนดี


โดย ดังตฤณ
ที่มา http://dungtrin.com/mag/?13.prepare
บันทึกการเข้า

คำสอนของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต   

สิ่งที่ล่วงไปแล้ว ไม่ควรทำความผูกพัน เพราะเป็นสิ่งที่ล่วงไปแล้วอย่างแท้จริง
แม้กระทำความผูกพันและหมายมั่นให้สิ่งนั้นกลับมาเป็นปัจจุบัน ก็เป็นไปไม่ได้
ผู้ทำความสำคัญมั่นหมายนั้นเป็นทุกข์แต่ผู้เดียว โดยความไม่สมหวังตลอดไป
อนาคตที่ยังมาไม่ถึงนั้น เป็นสิ่งไม่ควรไปยึดเหนี่ยวเกี่ยวข้องเช่นกัน

อดีตปล่อยไว้ตามอดีต อนาคตปล่อยไว้ตามกาลของมัน
ปัจจุบันเท่านั้นจะสำเร็จประโยชน์ได้ เพราะอยู่ในฐานะที่ควรทำได้ ไม่สุดวิสัย

=====================================
แจ้งปัญหาการใช้งานต่างๆ ที่ star4life.com@gmail.com
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!