แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
9 พฤษภาคม 2021, 02:11 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: ชายหรือหญิงกันแน่ที่ควรให้ความอบอุ่นกับอีกฝ่าย?  (อ่าน 5680 ครั้ง)
star4life
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 652« เมื่อ: 6 กุมภาพันธ์ 2008, 02:53 »

ถาม – อยากถามขอความเห็นจากคุณดังตฤณค่ะ ว่าชายหรือหญิงกันแน่ที่ควรเป็นฝ่ายให้ความอบอุ่นกับอีกฝ่าย เท่าที่เห็นจากความเป็นจริง ผู้ชายส่วนใหญ่ก็ไม่ต่างจากผู้หญิง คือมีเวลาอยากเรียกร้องความเห็นใจ อยากได้คำปลอบโยน และเพศหญิงก็มักปลอบได้ดี เป็นความอบอุ่นได้ยิ่งกว่าเพศชายเสียอีก เพราะผู้หญิงจะมีความเห็นอกเห็นใจสูง และทนเหนื่อยปลอบได้นานๆ


เรื่องความสามารถในการปลอบนั้นไม่เกี่ยวกับชายจริงหรือหญิงแท้หรอกครับ เป็นหญิงไม่ใช่เครื่องหมายเรียกขอความสงสาร ขณะเดียวกันเป็นชายก็ไม่ใช่สัญลักษณ์ประกาศห้ามใครสงสาร สิ่งที่ทุกคนเป็นเหมือนกันคือมนุษย์ที่มีหัวใจ หัวใจที่ทำด้วยเนื้อ ถูกกระทบกระแทกแล้วบอบช้ำง่ายกว่าท่อนไม้หรือเหล็กไหล

นั่นหมายความว่าตอนอ่อนแอไม่มีหญิงไม่มีชาย มีแต่คนอ่อนแอให้เห็น และคนอ่อนแอก็สมควรได้รับการยกเว้นจากการซ้ำเติม ไม่น่าขัดเขินหากจะขอรับความช่วยเหลือบ้าง

แต่ความจริงทางธรรมชาติมีอยู่ นั่นคือธรรมชาติให้ขาที่แข็งแรงมากับเพศชาย สมควรที่จะล้มยากและลุกง่าย เหมือนธรรมชาติจะบอกเราว่า เป็นชายแท้นั้นหาใช่ว่าล้มไม่ได้ ไม่ใช่เรื่องน่าเกลียดที่จะล้ม แต่ชายชาตรีที่แข็งแรงพอจะทำให้คนอื่นรู้สึกอบอุ่นได้อย่างแท้จริงนั้น คือคนที่ล้มแล้วลุกขึ้นได้ด้วยตัวเอง คนที่ล้มแล้วลุกเองได้อย่างสง่างาม จะเป็นที่พึ่งอย่างใหญ่ต่อไป

ส่วนผู้หญิง ถ้าล้มแล้วลุกได้เองก็ถือว่าเกินหญิง ไม่ใช่เรื่องน่ารังเกียจที่หญิงจะเข้มแข็งได้เท่าชายแท้ ตราบเท่าที่ความเข้มแข็งของเธอนำมาซึ่งความอบอุ่นที่พร้อมจะเผื่อแผ่ไป หาใช่เข้มแข็งในแบบที่แปรเป็นความกระด้างชวนให้รู้สึกหนาวเย็นในภายหลัง

นั่นว่ากันเรื่องชายเรื่องหญิงนะครับ แต่สรุปคำตอบให้ตรงคำถามก็คือทั้งชายทั้งหญิงนั่นแหละควรทำตัวเป็นความอบอุ่นให้กับคนที่กำลังหนาว มนุษย์เป็นความอบอุ่นให้แก่กันและกันได้ เพราะต่างก็มีธาตุไฟในกาย และมีขันติในจิตด้วยกันทั้งสิ้นครับ


โดย ดังตฤณ
ที่มา http://dungtrin.com/mag/?14.prepare
บันทึกการเข้า

คำสอนของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต   

สิ่งที่ล่วงไปแล้ว ไม่ควรทำความผูกพัน เพราะเป็นสิ่งที่ล่วงไปแล้วอย่างแท้จริง
แม้กระทำความผูกพันและหมายมั่นให้สิ่งนั้นกลับมาเป็นปัจจุบัน ก็เป็นไปไม่ได้
ผู้ทำความสำคัญมั่นหมายนั้นเป็นทุกข์แต่ผู้เดียว โดยความไม่สมหวังตลอดไป
อนาคตที่ยังมาไม่ถึงนั้น เป็นสิ่งไม่ควรไปยึดเหนี่ยวเกี่ยวข้องเช่นกัน

อดีตปล่อยไว้ตามอดีต อนาคตปล่อยไว้ตามกาลของมัน
ปัจจุบันเท่านั้นจะสำเร็จประโยชน์ได้ เพราะอยู่ในฐานะที่ควรทำได้ ไม่สุดวิสัย

=====================================
แจ้งปัญหาการใช้งานต่างๆ ที่ star4life.com@gmail.com
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!