แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
9 พฤษภาคม 2021, 02:47 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: คู่ที่จริงจังในการออกจากกองทุกข์ต่างกัน จะครองรักกันอย่างไร?  (อ่าน 4452 ครั้ง)
star4life
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 652« เมื่อ: 6 กุมภาพันธ์ 2008, 02:50 »

ถาม – ตัวเองกับแฟนเป็นคนที่ชอบธรรมะด้วยกันทั้งคู่ แต่ดิฉันจะอยากพ้นทุกข์ และยิ่งวันก็ยิ่งเห็นการใช้ชีวิตคู่เป็นเครื่องถ่วง การที่เราใจเย็นและทำดีกับแฟนทุกอย่าง ทำให้เขาติดหลงดิฉันมาก ไม่เห็นแววว่าจะสละวางกันเลย ทั้งที่ก็ชอบเที่ยวไปทำบุญด้วยกัน และเขาก็อ่านหนังสือตามๆดิฉันตลอด แม้แต่ชวนไปปฏิบัติธรรมก็ตามไป แต่รู้สึกว่าเขาขี้เกียจ ขี้เซา และไม่ได้ขยันทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย ที่ตามไปเพราะอยากเอาใจมากกว่าอย่างอื่น อยากทราบว่าพอมีกุศโลบายใดช่วยให้เขาปล่อยวางบ้างได้ไหมคะ? ทุกวันนี้บ่นๆน้อยใจดิฉัน บางทีพูดเหมือนทีเล่นทีจริงเช่นไม่ค่อยรักเขาเลย แต่ดิฉันก็คิดว่าเขารู้สึกน้อยใจจริงๆ เราทั้งคู่อายุไม่น้อยแต่ก็ไม่ถึงกับมาก กับทั้งไม่มีห่วง ไม่มีพันธะใดๆ เพราะตกลงแต่แรกว่าแต่งงานเพื่ออยู่ดูแลกัน ไม่ใช่เพื่อสร้างครอบครัวมีลูกมีหลานค่ะเรื่องความไม่เสมอกันถือว่าปกติครับ ถ้าคนเราเหมือนกันไปหมด เสมอกันไปหมด ก็คงแปลว่าติดตามกันไปทุกฝีก้าว คิด พูด ทำเหมือนกันทุกกระดิก ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นได้จริง

ภรรยาและสามีเป็นภาวะที่เกิดขึ้นเพื่อรองรับกันและกัน อยากฝากกายฝากใจไว้กับกันและกัน ฉะนั้นถ้าฝ่ายหนึ่งเหมือนสนใจอีกฝ่ายน้อยกว่า ก็เป็นธรรมดาที่ต้องเกิดความน้อยใจกันได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเขาเห็นคุณมีจุดหมายปลายทางที่ชัดเจน ที่จะปล่อยวาง ที่จะสละเครื่องผูกทั้งปวง ซึ่งนั่นย่อมหมายรวมถึงตัวเขา เขาก็ต้องรู้สึกว้าเหว่แน่ๆ

การที่จะรู้สึกปล่อยวางกับชีวิตโดยรวม พระพุทธเจ้าให้หมั่นระลึกถึงความแตกดับ ความไม่เที่ยงไม่ทน และความไม่แน่นอนของชีวิต เมื่อระลึกจนกลายเป็นอนุสติจริงๆแล้ว แม้ยังไม่ทำให้ขยัน แต่อย่างน้อยก็คงลดความยึดมั่นถือมั่นลงได้มาก

พระพุทธเจ้าไม่ได้สรรเสริญการตาย แต่สรรเสริญการระลึกถึงความตาย ผู้ระลึกถึงความตายอยู่เรื่อยๆ จะเป็นผู้ไม่ประมาท และไม่ยึดมั่นอะไรๆไว้ในใจเหนียวแน่นนัก รู้สึกแค่ว่าเดี๋ยวก็ต้องจากกัน ไม่เราเริ่มก่อน เขาก็เริ่มก่อน

แต่ในความจริงนะครับ มนุษย์จะระลึกถึงสิ่งที่อยากได้ใกล้มือ ดังเช่นตัวคุณเป็นความเย็น เป็นแหล่งกำเนิดความรู้สึกแสนดีของเขา เขาก็ต้องระลึกถึงคุณและการมีคุณไว้ตลอดไป ฉะนั้นตัวคุณเองนั่นแหละควรเป็นเครื่องเตือนให้เขาระลึกถึงสิ่งอื่น

ลองหมั่นพูดถึงความตายกัน ชวนกันระลึกถึงความตาย ถ้าเขาสนใจธรรมะจริงก็ต้องไม่รังเกียจที่จะฟัง ก่อนออกจากบ้าน สั่งเสียกันบ่อยๆ ว่าถ้าไม่กลับมา ให้ทำอย่างไรบ้าง หรือเมื่อเห็นข่าวการตายไม่เว้นแต่ละวันตามสื่อต่างๆ ก็ลองชวนกันคิด ว่าถ้าถึงตาคุณบ้างจะให้เขาทำอย่างไร พูดเรียบๆ พูดด้วยน้ำเสียงปกติ พูดด้วยใจเห็นเป็นธรรมดา เมื่อพูดบ่อยๆด้วยความรู้สึกวางเฉย ในที่สุดจะมีผลสะเทือนให้เขาเกิดความวางเฉย และเห็นเป็นธรรมดาที่จะระลึกถึงความตายอยู่เสมอ

เมื่อเขารู้สึกขึ้นมาเป็นจริงเป็นจังว่าวันหนึ่งคุณจะตายจากไป สิ่งแรกที่จะเกิดขึ้นคือการถอนความหลงผิด คิดว่าคุณจะต้องอยู่เป็นความเย็นให้กับเขาเรื่อยๆ สิ่งต่อมาคือการลดความน้อยใจลง และสิ่งต่อมาคือความกระตือรือร้นในอันที่จะปฏิบัติเพื่อพ้นจากความเวียนเกิด เวียนแก่ เวียนเจ็บ และเวียนตายอย่างไม่รู้อีโหน่อีเหน่

สำหรับข้อหลังนั้น จะเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด คงขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นอีกหลายๆอย่าง เช่นได้ข้อปฏิบัติที่ถูกต้องตรงทางไหม ได้ความคืบหน้าเห็นผลชัดจนเกิดกำลังใจยิ่งๆขึ้นไปไหม อันนี้เป็นไปตามสมควรนะครับ อย่าไปคาดคั้นว่าจะต้องให้ได้อย่างคุณแน่ๆ เอาแค่คาดหวังว่าคุณจะเป็นเครื่องช่วยกระตุ้นให้เขาระลึกถึงความตายบ่อยๆก็น่าจะดีที่สุดแล้ว นับว่าใช้ชีวิตแบบยึดบ้านเป็นวัดสำรองตามอุดมคติของพุทธแล้ว


โดย ดังตฤณ
ที่มา http://dungtrin.com/mag/?12.prepare
บันทึกการเข้า

คำสอนของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต   

สิ่งที่ล่วงไปแล้ว ไม่ควรทำความผูกพัน เพราะเป็นสิ่งที่ล่วงไปแล้วอย่างแท้จริง
แม้กระทำความผูกพันและหมายมั่นให้สิ่งนั้นกลับมาเป็นปัจจุบัน ก็เป็นไปไม่ได้
ผู้ทำความสำคัญมั่นหมายนั้นเป็นทุกข์แต่ผู้เดียว โดยความไม่สมหวังตลอดไป
อนาคตที่ยังมาไม่ถึงนั้น เป็นสิ่งไม่ควรไปยึดเหนี่ยวเกี่ยวข้องเช่นกัน

อดีตปล่อยไว้ตามอดีต อนาคตปล่อยไว้ตามกาลของมัน
ปัจจุบันเท่านั้นจะสำเร็จประโยชน์ได้ เพราะอยู่ในฐานะที่ควรทำได้ ไม่สุดวิสัย

=====================================
แจ้งปัญหาการใช้งานต่างๆ ที่ star4life.com@gmail.com
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!