แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
9 พฤษภาคม 2021, 02:42 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: วิธีทำใจเมื่อสามีต้องติดต่อกับภรรยาเก่า  (อ่าน 10957 ครั้ง)
star4life
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 652« เมื่อ: 6 กุมภาพันธ์ 2008, 02:48 »

ถาม : อยู่กับแฟนมาเกือบ ๒ ปีแล้ว ระแวงว่าเขายังไม่เลิกกับแฟนเก่าซึ่งมีลูกด้วยกันอย่างเด็ดขาด เพราะยังติดต่อกันอยู่ และอ้างว่าที่ติดต่อกันเพราะเรื่องลูก ไม่มีอะไรมากกว่านั้น ลึก ๆ ดิฉันรู้สึกไม่สบายใจเลย เหมือนไปแย่งของของใครมา อย่างนี้จะให้ทำใจอย่างไรดีคะ?


ปัญหาทำนองนี้มีมากขึ้นเรื่อย ๆ ต้นตอก็เพราะคนเรายากจะอยู่ด้วยกันตลอดรอดฝั่ง ต่อไปนี้ไม่ใช่คำแนะนำ แต่เป็นทางเลือกที่เป็นไปได้ (ซึ่งคุณก็อาจกำลังคิด ๆ จะเลือกอยู่) เช่น


๑) จ้างนักสืบติดตามพฤติกรรมสามีให้รู้แล้วรู้รอด พอรู้แล้วก็จะได้ตัดสินใจถูกว่าควรเอาอย่างไรต่อไปดี เท่าที่ทราบการจ้างนักสืบตามเรื่องชู้สาวจะเสียเงินเป็นหมื่น หรืออย่างน้อยก็หลายพัน และถ้าฝ่ายชายโดนจับได้หรือรู้ภายหลังว่าภรรยาจ้างคนสืบ ก็มักลงเอยด้วยการไม่ไว้วางใจ มองหน้ากันไม่ติด แล้วตามมาด้วยการหย่าร้าง แม้เขาจะประพฤติตนในกรอบศีลธรรมอันดี ไม่เคยมีเรื่องมัวหมองอย่างที่ฝ่ายหญิงระแวงเลยก็ตาม


๒) จ้างหมอทำเสน่ห์ เล่นคุณไสยกันดื้อ ๆ เป็นการตัดไฟแต่ต้นลม เอาชนิดแน่ใจได้ว่าหลงคุณแบบโงหัวไม่ขึ้น ไม่มีทางกลับไปหาคนเก่าหรือคิดหาคนใหม่อีก คงเคยได้ยินว่าไสยศาสตร์มีจริง แล้วก็ทำกันได้ผลมาเยอะ แต่ต้องหาหมอไสยฯเก่ง ๆ หน่อยนะครับ ที่เห็นว่าเป็นมือวางอันดับหนึ่งก็คิดสองหมื่น และที่เห็นว่าเป็นข่าวประจำคือผู้หญิงต้องเข้าพิธี เสียเนื้อเสียตัว จับพลัดจับผลูอาจโดนถ่ายรูปไว้แบล็กเมล์


ยิ่งไปกว่านั้น พิธีอาจไม่ศักดิ์สิทธิ์จริง คุณไปรับกระแสบาปและความชั่วร้ายที่มืดมนมาเป็นเงาตามตัวเข้าให้อีก นอกจากไม่ได้ใจสามี เขาเห็นคุณยังรู้สึกครึ่งหลงครึ่งเกลียด เข้าใกล้แล้วตะครั่นตะครอได้ด้วย คนผ่านพิธีไสยดำจะเป็นอย่างนี้กันทุกคน บางช่วงดูเสน่ห์แรง บางช่วงหน้าคล้ำหมอง มีความน่ารังเกียจหรือกระทั่งน่าขนลุก เพราะเงามืดของพิธีไสยเป็นไปในทางเดียวกับเงาปีศาจ ที่สำคัญการลงทุนด้วยคุณไสยจะมีราคาแพงสูงสุดก็ตอนพลังด้านมืดมันย้อนมาครอบงำคุณให้หลงเห็นผิดเป็นชอบ เห็นกงจักรเป็นดอกบัวไปหมด ที่เหลือทั้งชีวิตของคุณอาจพลิกไปสู่สภาพวิกลจริตชนิดไม่มีใครพยากรณ์ถูก


๓) บีบบังคับให้สามีหรืออดีตภรรยาของเขาสารภาพ พอสารภาพเสร็จคุณจะได้โล่งอกว่าที่กำลังเม้มปากเดาอยู่นั้นแม่นแล้ว และถัดจากความโล่งที่รู้เสียทีว่าเดาถูก คุณก็จะได้เจ็บอกชนิดกลัดหนองเป็นปี ๆ สะใจไปเลย


แต่ถ้าสมมุติว่าเขาไม่มีอะไรจะสารภาพ ทุกอย่างก็คาราคาซัง คงยากที่คุณจะเป็นสุขด้วยการได้ยินเพียงคำว่า ‘ไม่มีอะไร’ ซ้ำ ๆ ซาก ๆ สำหรับข้อนี้คุณอาจต้องเสียค่ารถ หรือค่าโทรศัพท์ ซึ่งว่าไปก็ถูกดี แต่อาจต้องเสียแก้วเสียง เสียเวลาทำมาหากิน ขาดรายได้เพราะต้องเวียนเค้นเวียนถามไม่รู้จบอีกหลาย ๆ ปี กว่าลูกเขาจะโตจนหมดข้ออ้าง


๔) คิด คิด และคิด แต่ปิดปากเงียบ ยอมอัดอั้นอยู่คนเดียว เป็นทุกข์เหมือนไฟสุมทรวงคนเดียว ยอมแบกรับความกดดันทุกประการไว้คนเดียวเพื่อให้เกิดสันติสุขระหว่างคุณกับสามี สำหรับราคาของข้อนี้ไม่แน่ไม่นอน อาจเป็นยารักษาโรคกระเพาะ อาจเป็นยารักษาสิวฝ้า หรืออาจเป็นค่าจิตแพทย์ตอนเป็นโรคเครียดถึงขั้นต้องหามส่งโรงพยาบาล หรือ ฯลฯ สุดแล้วแต่จะอัดอั้นตันใจจุกอกขนาดไหน ข้อดีคือไม่ต้องมีเรื่อง ข้อเสียมีมากไม่จำกัด


๕) เลิกคิดระแวง เลิกพูดรีดเอาความจริง เลิกพยายามพิสูจน์ว่าใครถูกใครผิด แล้วหันมาสนุกกับการมองใจตัวเอง เห็นตามจริงว่าใจคนเรานั้น แม้ไม่จำเป็นต้องดิ้นมันก็หาเรื่องดิ้นได้เรื่อยๆ หมดจากเรื่องโน้นมาเรื่องนี้ หมดจากเรื่องนี้เดี๋ยวก็ไปเรื่องนู้นอีก พอดูจนเห็นอาการดิ้นของใจชัดเจนบ่อยเข้า คุณจะรู้สึกขึ้นมาขณะหนึ่งว่าเอ๊ะ! ไม่เห็นต้องดิ้นก็ได้นี่หน่า นั่นแหละครับ ที่ตรงนั้นใจจะเริ่มสงบลงมาเอง


ธรรมดาพอใจเริ่มสงบลง คุณจะเกิดความพึงใจแบบใหม่ คือพึงใจกับการมองโลกตามจริง เห็นความพร่องในโลกเป็นส่วนหนึ่งของธรรมะ เห็นชัดเจนว่าไม่เคยมีใครเป็นของใครอย่างแท้จริง เพราะถ้าเป็นของคุณจริง คุณคงควบคุมได้ทุกอย่าง รู้เห็นอะไรได้หมดทุกอย่าง ไม่ต้องสอบถาม ไม่ต้องสืบสวน ไม่ต้องระแวงกัน


ราคาที่ต้องจ่ายสำหรับข้อนี้ ก็เพียงยอมรับข้อความที่ผมเขียนไว้ข้างต้นเท่านั้น! ถ้าเชื่อกันก็ขอให้เตรียมตัวพบกับชีวิตใหม่ได้เลย คุณจะพบความจริงที่ยิ่งใหญ่ประการหนึ่ง คือการเปลี่ยนจากการเป็นคนขี้ระแวงเป็นคนมองโลกในแง่ดี ประกายเสน่ห์จากเมตตาจิตจะฉายจ้าขึ้นมาโดยไม่ต้องเสี่ยงทำพิธีกับหมอไสยจอมลามกที่ไหน อานิสงส์ที่ได้รับอย่างน้อยที่สุด คือจิตจะใสใจจะเบา ซึ่งสามีจะอยากเข้าใกล้คุณมากขึ้นกว่าตอนอยู่ในอารมณ์หงุดหงิดขี้ระแวงอย่างแน่นอน


เมื่อใด ๆ ในโลกไม่ใช่ของของคุณอย่างแท้จริง ไม่อยู่ในมือให้คุณบัญชาว่าอย่าเกิดเรื่องอย่างนั้นอย่างนี้ ฉะนั้นก็เห็นตามจริงให้ได้ครับ อะไรไม่ดีจะเกิดก็ต้องเกิด แต่ขออย่าให้เริ่มเกิดจากเราก็แล้วกัน


โดย ดังตฤณ
ที่มา http://dungtrin.com/prepare/mobile/P5.4.htm
บันทึกการเข้า

คำสอนของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต   

สิ่งที่ล่วงไปแล้ว ไม่ควรทำความผูกพัน เพราะเป็นสิ่งที่ล่วงไปแล้วอย่างแท้จริง
แม้กระทำความผูกพันและหมายมั่นให้สิ่งนั้นกลับมาเป็นปัจจุบัน ก็เป็นไปไม่ได้
ผู้ทำความสำคัญมั่นหมายนั้นเป็นทุกข์แต่ผู้เดียว โดยความไม่สมหวังตลอดไป
อนาคตที่ยังมาไม่ถึงนั้น เป็นสิ่งไม่ควรไปยึดเหนี่ยวเกี่ยวข้องเช่นกัน

อดีตปล่อยไว้ตามอดีต อนาคตปล่อยไว้ตามกาลของมัน
ปัจจุบันเท่านั้นจะสำเร็จประโยชน์ได้ เพราะอยู่ในฐานะที่ควรทำได้ ไม่สุดวิสัย

=====================================
แจ้งปัญหาการใช้งานต่างๆ ที่ star4life.com@gmail.com
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!