แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
11 พฤษภาคม 2021, 17:20 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: ทำอย่างไรจะเปลี่ยนคนใกล้ตัวให้ดีขึ้น?  (อ่าน 4729 ครั้ง)
star4life
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 652« เมื่อ: 6 กุมภาพันธ์ 2008, 02:46 »

ถาม : สามีเป็นคนกิเลสหนา ชอบเห็นกงจักรเป็นดอกบัว มองไม่เห็นคุณและโทษตามจริง เห็นใครทำบุญก็ชอบขัดขวาง อัตตาแรง ชอบข่มผู้อื่น อยากให้เขากลับใจมาฝักใฝ่ธรรมะอย่างเราบ้าง จะมีอุบายวิธีแก้นิสัยบ้างไหม?


ผมขออนุญาตแปลงคำถามใหม่ให้เกิดมุมมองที่ชัดเจนขึ้นนะครับ คุณกำลังถามว่า ‘ทำอย่างไรจึงจะสามารถเปลี่ยนชีวิตสามีให้เป็นตรงข้ามได้?’ เมื่อเห็นโจทย์ให้ชัดเจนเสียอย่างนี้ก็จะพอรู้ว่าต้องลงทุนลงแรงกันประมาณใด


การเปลี่ยนแปลงชีวิตทั้งชีวิต หรืออีกนัยหนึ่งคือการพลิกความรู้สึกนึกคิดของใครคนหนึ่งให้เป็นตรงข้ามกับที่ผ่านมาทั้งหมดนั้น ลองตรองดูนะครับว่าจะมีสิ่งใดยากเย็นเท่านี้ได้อีก คุณกำลังทำในสิ่งที่ท้าทายที่สุด ยากเย็นที่สุดแล้ว


ลองนึกดูว่าชั่วชีวิตเราเปลี่ยนแปลงตัวเองมากี่ครั้ง ชนิดพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือน่ะครับ ถ้าหากว่าเคยมีประสบการณ์เปลี่ยนแปลงชนิดพลิกคว่ำคะมำหงายมาก่อน ขอให้ลองถามตัวเองว่าคุณต้องพบเจอแรงบันดาลใจที่ทรงอิทธิพลเพียงใดจึงสามารถแปรคุณไปได้มากขนาดนั้น แน่นอนว่าคงไม่ใช่การชักชวนเล่น ๆ ง่าย ๆ เหมือนใครชวนเราดูทีวีหรือตีปิงปองเป็นแน่


บางคนบอกว่าไม่ต้องมีใครชักชวน ก็ชอบธรรมะมาตั้งแต่เด็ก ๆ เพราะที่บ้านมีบรรยากาศธรรมะธัมโมอยู่แล้ว ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ขอให้มองว่าฐานชีวิตเป็นสิ่งสำคัญมาก ถ้าพ่อแม่เริ่มพูดเรื่องธรรมะให้ลูก ๆ ฟังมาตั้งแต่เด็ก ๆ ก็ถือว่าลูก ๆ นั้นได้รับผลกรรมอันดีที่มีมาแต่ชาติปางก่อนแล้ว แค่เกิดมายังไม่ทันต้องขวนขวายใด ๆ ธรรมะก็เข้าหล่อหลอมจิตใจให้กลายเป็นคนดีมีศีลสัตย์เสียแล้ว


ใครมีชีวิตแบบไหน ก็จะรู้สึกว่าชีวิตแบบนั้นเป็นของง่าย เห็นตัวเองอยู่บนเส้นทางที่เคยคุ้นเป็นอันดี แต่จะรู้สึกฝืนหรือเกิดแรงต้านในทันทีที่ถูกตะล่อมให้เปลี่ยนเส้นทางเป็นอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นทางที่ขนานกันราวกับไม่มีวันหาจุดตัดจุดข้ามได้เลย


หากคุณประสงค์จะให้เขาข้ามมา ก่อนอื่นต้องใช้ประโยชน์จากความเป็นคนใกล้ชิดกับเขาให้เต็มที่ นั่นคือทำตัวเป็นสะพานเชื่อมทางขนานที่ข้ามยากนั้นให้กับเขาครับ! หากคนใกล้ตัวที่สุดเป็นแรงบันดาลใจอย่างที่สุด การเปลี่ยนแปลงเป็นตรงข้ามก็มีสิทธิ์เกิดขึ้นได้จริง


โดย ดังตฤณ
ที่มา http://dungtrin.com/prepare/mobile/P1.11.htm
บันทึกการเข้า

คำสอนของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต   

สิ่งที่ล่วงไปแล้ว ไม่ควรทำความผูกพัน เพราะเป็นสิ่งที่ล่วงไปแล้วอย่างแท้จริง
แม้กระทำความผูกพันและหมายมั่นให้สิ่งนั้นกลับมาเป็นปัจจุบัน ก็เป็นไปไม่ได้
ผู้ทำความสำคัญมั่นหมายนั้นเป็นทุกข์แต่ผู้เดียว โดยความไม่สมหวังตลอดไป
อนาคตที่ยังมาไม่ถึงนั้น เป็นสิ่งไม่ควรไปยึดเหนี่ยวเกี่ยวข้องเช่นกัน

อดีตปล่อยไว้ตามอดีต อนาคตปล่อยไว้ตามกาลของมัน
ปัจจุบันเท่านั้นจะสำเร็จประโยชน์ได้ เพราะอยู่ในฐานะที่ควรทำได้ ไม่สุดวิสัย

=====================================
แจ้งปัญหาการใช้งานต่างๆ ที่ star4life.com@gmail.com
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!