แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
8 พฤษภาคม 2021, 20:36 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: กรรมอะไรที่ทำให้มักมีแต่ชายที่มีภรรยาแล้วมาชอบ?  (อ่าน 6680 ครั้ง)
star4life
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 652« เมื่อ: 6 กุมภาพันธ์ 2008, 02:43 »

ถาม - ดิฉันมักมีปัญหาเรื่องผู้ชายที่มีภรรยาแล้วมาชอบ แต่ดิฉันไม่ได้ชอบและพอไม่เล่นด้วยก็เอาไปว่าร้ายต่างๆ นานา หาว่าเป็นฝ่ายเริ่มก่อน อยากทราบว่าเกิดจากกรรมอะไรคะ?


คนเรามีคุณสมบัติต่างกัน แม้แต่แรงดึงดูดบุคคลหรือเหตุการณ์อะไรๆ เข้าหาตัวก็ต่างกัน ซึ่งถ้าอธิบายด้วยสามัญสำนึก หรืออธิบายด้วยหลักทางวิทยาศาสตร์ ก็อาจบอกได้ในระดับผิวๆ และระดับเนื้อๆ บ้าง แต่จะบอกถึงเบื้องหลังอันเป็นแก่นแท้จริงๆ ก็ต้องพูดถึงกรรมเก่ากัน

อย่างถ้าถามผู้ชายที่เขามองคุณด้วยตาเปล่า เขาจะบอกว่าคุณมีความเชิญชวนแบบหนึ่ง (ซึ่งแน่นอนว่าคุณจะเห็นจากมุมมองของคุณว่าพวกเขาคิดไปเอง) เช่นแค่คุณขยับตัวนิดๆ หน่อยๆ อาจจะไม่ได้ตั้งใจอะไรมาก แต่เขาก็จะว่าว่าคุณจงใจยั่วให้เขาเกิดอารมณ์ เป็นเครื่องหมายหรือภาษาทางกายยิ่งเสียกว่าคำพูด อะไรทำนองนั้น

เมื่อนำไปประกอบกับความจริงที่ว่าธรรมชาติของการเกิดเป็นชายนั้นสบายแท้ เรื่องทางเพศดูเหมือนเป็นฝ่ายสนุกอย่างเดียว ไม่ต้องกลัวท้อง ไม่ต้องเป็นฝ่ายเสียหาย ไม่มีเครื่องหมายของพรหมจารีให้ใครเดาว่าบริสุทธิ์หรือไม่บริสุทธิ์ เมื่อได้ภรรยาแล้วเบื่อรสชาติเดิมๆ ก็อยากแสวงหาของแปลกใหม่
ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีภาพยนตร์และคนรอบข้างยุยงว่าเป็นเรื่องธรรมดา รู้สึกผิดนิดๆ หน่อยๆ แล้วก้มหน้าสำนึกแบบพระเอกหนังก็จบเรื่อง เลยทำให้พ่อบ้านสมัยเราใจกล้าหน้าด้านกันเป็นพิเศษ เมื่อเห็นผู้หญิงคนไหนให้ท่า (ซึ่งก็มีอยู่จริงๆ แต่อย่างกรณีคุณเขาอาจเข้าใจผิดอย่างแรง) จึงมีความกระตือรือร้นเวลาเจอกัน หรือกลับบ้านเกิดจินตนาการต่างๆ นานา คิดแต่ว่าทำอย่างไรถึงจะได้มาตามปรารถนา

ผู้ชายนั้นเข้าข้างตัวเองได้เท่าๆ กับผู้หญิง คุณส่งยิ้ม หรือคุณให้ความช่วยเหลืออะไรเป็นพิเศษนิดๆ หน่อยๆ เขาก็พร้อมจะทึกทักว่าคุณชอบเขาแล้ว และแย่กว่านั้นคือบางที... บางทีนะครับ แค่คุณปรากฏตัวเฉยๆ หรือพูดธรรมดาๆ ไม่ได้คิดอะไรซักแอะ ความสะดุดตาหรือน้ำเสียงที่ดึงดูดให้คิดไปทางนั้นก็เกิดขึ้นได้ เพียงเท่านั้นผู้ชายหลายๆ คนก็พร้อมจะยัดเยียดความผิดให้คุณ โทษฐานที่ทำให้เขาคิดไกลกันไปได้

เท่าที่ผมเคยๆ ฟังผู้หญิงมีความเชิญชวนสูงๆ มา (ไม่ได้หมายถึงคุณนะครับ) จะเดือดเนื้อร้อนใจในรูปแบบเดียวกัน คือเจอผู้ชายกี่คนๆ ก็มาท่าเดียวกันหมด คบใครสนิทไม่ได้สักราย เป็นต้องเกิดความรู้สึกและขอหลับนอนด้วย นั่นก็ทำให้เกิดความผิดหวังอย่างแรง และนึกสาปส่งผู้ชายทั้งโลกไปเลย ยิ่งถ้ากรณีของคุณ เจอซ้ำๆ แบบที่ผู้ชายมีภรรยาแล้วอยากมายุ่งด้วย อันนี้คงยิ่งทำให้รู้สึกแย่เข้าไปใหญ่ ความรู้สึกชนิดนี้ผู้ชายซึ่งเป็นตัวปัญหาจะไม่มีทางรู้ ไม่มีทางเข้าใจ

สำหรับผู้หญิงนั้น เพียงความเป็นหญิงก็ทำให้เกิดปัญหาได้ไม่สิ้นสุด เพราะโดยธรรมชาติเป็นเพศที่ถูกกระทำ หรือเป็นฝ่ายรองรับ แค่เกิดมาก็ถูกสายตาจับจ้องแบบพร้อมจะดูถูก ถ้ามีพฤติกรรมทางเพศเสียหาย จะตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจ จะเป็นฝ่ายรุกหรือฝ่ายรับ หรือจะเป็นยุคสมัยที่ใครๆ เข้าใจว่าถึงเวลาฟรีเซ็กซ์แล้วก็ตาม ฉะนั้นจากความจริงเกี่ยวกับความเสียเปรียบทางสังคมข้อนี้ ถ้าอยากฟังเหตุผลที่มาที่ไปแบบคนเชื่อเรื่องกรรมวิบาก ก็ต้องอธิบายว่าเคยทำกรรมบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องทางเพศไว้ ซึ่งอาจไม่ได้ผิดมากผิดมายอะไร

ผมขอพูดแบบกลางๆ ไม่ได้หมายเฉพาะว่าเป็นกรรมเก่าของคุณ ถ้าเรามีหลักความเชื่ออย่างหนึ่งว่ากรรมเก่าจะพยายามรักษาเส้นทางเดิมไว้ ด้วยวิธีส่งเรื่องราวหรือเหตุการณ์ที่บีบให้เราค่อยๆ ยอมจำนน หรือยอมรับสภาพว่าเราไม่มีทางหนีไม่พ้นความเป็นอย่างนั้น เราก็พอจะได้ข้อสรุปให้กับสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นประจำ

ยกตัวอย่างเช่นถ้าผู้หญิงสักคนเคยเป็นเมียน้อยด้วยความจำใจ ใจจริงๆ ไม่ได้อยากเป็น แต่ถูกสถานการณ์บีบคั้น เมื่อหลวมตัวให้กับสถานการณ์แล้วก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้พยายามดิ้นรนเพื่อเลิกจากความเป็นเช่นนั้น และในที่สุดก็เลิกได้ เป็นไทแก่ตัวเอง ไม่ทำร้ายความรู้สึกของใครต่อ ชีวิตที่เหลือก็พยายามบำเพ็ญคุณงามความดี รักเดียวใจเดียว ไม่ยอมใจอ่อนแอเพื่อแลกกับอะไรง่ายๆ อีก

แต่ถึงเราเลิก วิบากกรรมก็ไม่เลิก เกิดชาติใหม่อาจมีการลองใจอีกครั้งด้วยการโยนผู้ชายคิดมีเมียน้อยมาบ่อยๆ ถ้าเราพลาดท่า เกิดอยากคิดประชดชะตาขึ้นมาวันไหน ก็แปลว่าต้องหลวมตัวทำเรื่องไม่ดีซ้ำแบบเดิมๆ อีก แต่หากใจแข็งและผ่านพ้นเรื่องผิดๆ ไปได้ ในที่สุดวันหนึ่งวิบากเก่าย่อมหมดกำลังส่ง เลิกโยนผู้ชายไร้สำนึกมาใส่ชีวิตเราไปเอง

อีกตัวอย่างหนึ่ง สมมุติว่าผู้ชายสักคนชอบหาเศษหาเลย ชอบบีบบังคับแบบอ้อมๆ ให้ผู้หญิงดีๆ ต้องตกมาเป็นเมียน้อยของตน และทำเป็นประจำ ทำแบบที่รู้สึกว่าไม่ใช่เรื่องผิด วิบากที่เขาจะได้รับค่อนข้างแน่นอนคือเกิดชาติใหม่จะเป็นหญิง และเป็นหญิงที่เจอแต่คนเข้ามาบีบให้เป็นเมียน้อย

อาจจะทางตรงหรือทางอ้อม วิบากจะให้ผลในรูปของแรงดึงดูดแบบผิดๆ ที่ปฏิเสธยาก (กรณีนี้คงไม่ใช่คุณ เพราะฟังแล้วคุณเป็นไทแก่ตัว ไม่ได้มีสถานการณ์ใดบีบคั้นเป็นพิเศษ แค่เจอคนประเภทอยากหาเศษหาเลยบ่อยๆ เท่านั้น)

โลกทุกวันนี้มีเรื่องบัดสีบัดเถลิงเกิดขึ้นทุกวัน ทุกที่ เราจะเอาตัวเองออกมาจากเขตเห็นผิดเป็นชอบได้แค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับความเข้มแข็งและความปรารถนาที่จะมีชีวิตไร้มลทิน ทั้งวันนี้และวันหน้าครับ เพื่อสวัสดิภาพของตัวเราเองเหนือใครอื่นใด


โดย ดังตฤณ
ที่มา http://dungtrin.net/newsletter/viewtopic.php?t=70&start=76
บันทึกการเข้า

คำสอนของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต   

สิ่งที่ล่วงไปแล้ว ไม่ควรทำความผูกพัน เพราะเป็นสิ่งที่ล่วงไปแล้วอย่างแท้จริง
แม้กระทำความผูกพันและหมายมั่นให้สิ่งนั้นกลับมาเป็นปัจจุบัน ก็เป็นไปไม่ได้
ผู้ทำความสำคัญมั่นหมายนั้นเป็นทุกข์แต่ผู้เดียว โดยความไม่สมหวังตลอดไป
อนาคตที่ยังมาไม่ถึงนั้น เป็นสิ่งไม่ควรไปยึดเหนี่ยวเกี่ยวข้องเช่นกัน

อดีตปล่อยไว้ตามอดีต อนาคตปล่อยไว้ตามกาลของมัน
ปัจจุบันเท่านั้นจะสำเร็จประโยชน์ได้ เพราะอยู่ในฐานะที่ควรทำได้ ไม่สุดวิสัย

=====================================
แจ้งปัญหาการใช้งานต่างๆ ที่ star4life.com@gmail.com
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!