แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
13 พฤษภาคม 2021, 19:06 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: ถ้าทำแท้งแล้วทำบุญให้เด็ก จะลดบาปลงได้ไหม?  (อ่าน 8616 ครั้ง)
star4life
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 652« เมื่อ: 6 กุมภาพันธ์ 2008, 02:39 »

ถาม – ยังไม่แต่งงาน แต่มีท้องกับแฟน ต้องอับอายสังคม และไม่ได้รับการยอมรับจากผู้ใหญ่ในเรื่องท้องก่อนแต่ง หากจำเป็นต้องทำแท้ง แล้วคิดว่าจะทำบุญอุทิศให้เขา ขอให้เขามาเข้าฝันเพื่อสั่งเสียกัน อย่างนี้พอจะลบล้างบาปได้ไหมคะ?


ตอนเด็กเกิดมาแล้ว เขาเป็นเด็กในมือเรา แต่ตอนเขายังไม่เกิด เขาคือสิ่งลึกลับที่น่าคร้ามเกรง ตอนเป็นมนุษย์ก็พอพูดกันได้ ต่อรองกันได้ แต่ถ้าเล่นกับสิ่งลึกลับก็พูดต่อรองกันได้ยากหน่อยครับ คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณติดต่อกับเขาได้จริงๆ ไม่ใช่ฝันเลอะเทอะไปเอง?

การคิดทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ในภายหลังนั้น ไม่ใช่นโยบายที่ดีหรือฉลาดรอบคอบอะไรเลยครับ เหมือนคิดเอาสีขาวเข้ามาช่วยเจือจางสีดำ ขอให้จำไว้ว่าไม่มีสีขาวใดเปลี่ยนสีดำให้กลายเป็นขาวได้อย่างหมดจด คุณทำได้อย่างมากแค่เจือจางมันลงเท่านั้น

การตัดสินใจเอาเด็กไว้ จะเป็นการสร้างสำนึกรับผิดชอบให้กับชีวิตที่เหลือ ไม่อย่างนั้นคุณจะเป็นคนอ่อนแอและชอบหนีปัญหาด้วยวิธีง่ายๆ แล้วชีวิตก็จะไม่ง่ายหรอกครับ สู้ทนอับอายแค่สองสามเดือน อีกสองสามปี คนในสังคมก็ลืมว่าเด็กเกิดมาก่อนแต่งหรือหลังแต่ง เขาจะดูในระยะยาวมากกว่า ว่า ๕ ปี ๑๐ ปี หรือ ๒๐ ปี คุณเลี้ยงดูให้เด็กโตขึ้นมาท่ามกลางความรักความอบอุ่นของพ่อแม่ได้ไหม ถึงแต่งอย่างถูกต้องก่อนท้อง แต่ถ้าคุณเลี้ยงเขาขึ้นมาให้ดีไม่ได้ สังคมก็เยาะหยันอยู่ดี

คำแนะนำของผมอาจฟังดูไม่เป็นทางเลือกที่น่าสบายใจ แต่ถ้าคุณฟังคำแนะนำของกิเลส ก็อย่าไปยินดี อย่าไปนึกว่า ‘ไม่เป็นไรเดี๋ยวค่อยทำบุญส่งไปให้’ ก็แล้วกัน กรณีนี้มีแฟนพร้อมจะรับผิดชอบอยู่ทั้งคน แล้วก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไรหากจะมีลูกกัน ก็อย่าไปทำลายเขาให้เป็นบาปเป็นกรรมเลยครับ การร่วมกันฆ่าสัตว์จะไม่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคุณแฟนเป็นไปด้วยดีในระยะยาวหรอก การร่วมทุกข์ ร่วมรับผิดชอบสิ่งที่ก่อขึ้นด้วยกันต่างหาก จะสานสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้น มองกันและกันด้วยสายตาที่ไว้ใจของเพื่อนยาก ไม่กลัวการลำบากร่วมกันต่อไป


โดย ดังตฤณ
ที่มา http://dungtrin.com/prepare/archieve/prepare067.htm
บันทึกการเข้า

คำสอนของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต   

สิ่งที่ล่วงไปแล้ว ไม่ควรทำความผูกพัน เพราะเป็นสิ่งที่ล่วงไปแล้วอย่างแท้จริง
แม้กระทำความผูกพันและหมายมั่นให้สิ่งนั้นกลับมาเป็นปัจจุบัน ก็เป็นไปไม่ได้
ผู้ทำความสำคัญมั่นหมายนั้นเป็นทุกข์แต่ผู้เดียว โดยความไม่สมหวังตลอดไป
อนาคตที่ยังมาไม่ถึงนั้น เป็นสิ่งไม่ควรไปยึดเหนี่ยวเกี่ยวข้องเช่นกัน

อดีตปล่อยไว้ตามอดีต อนาคตปล่อยไว้ตามกาลของมัน
ปัจจุบันเท่านั้นจะสำเร็จประโยชน์ได้ เพราะอยู่ในฐานะที่ควรทำได้ ไม่สุดวิสัย

=====================================
แจ้งปัญหาการใช้งานต่างๆ ที่ star4life.com@gmail.com
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!