แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
11 พฤษภาคม 2021, 19:40 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: ทำไมการเป็นชู้จึงมีโทษถึงนรก?  (อ่าน 6736 ครั้ง)
star4life
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 652« เมื่อ: 6 กุมภาพันธ์ 2008, 02:28 »

ถาม – การมีเซ็กซ์ก็แค่การเอากายไปมีอะไรกัน ไม่ได้บุบสลายอะไรมากมาย ทำไมการมีชู้จึงต้องมีโทษถึงนรกด้วยครับ?คุณไปดูแค่อาการทางกาย ความรู้สึกเลยผิวเผิน และไม่เห็นน่าจะต้องมีโทษอะไรนักหนา แต่ธรรมชาติเขาให้ดูอาการทางใจเป็นหลักครับ ความสัมพันธ์ทางเพศเป็นสิ่งที่ถูกกำหนดให้เป็นเรื่องบาดใจ ระดับความบาดใจนั้นเองเป็นตัวกำหนดบาปกรรม รวมทั้งกลายเป็นเครื่องชี้ได้อีกด้วยว่าแต่ละคนมีความละอายต่อบาปมากน้อยเพียงใด

คุณต้องเหี้ยมเกรียมเอาการถึงสามารถทำร้ายคนอื่นได้ใช่ไหมครับ? รู้ทั้งรู้ว่าจะทำเรื่องบาดใจเจ้าของ คุณยังสามารถทำได้ลงคอ ก็แปลว่าตอนนั้นจิตใจคุณขาดเมตตาแน่นอนแล้ว ยิ่งถ้าหากลงมือทำเป็นล่ำเป็นสัน ทำกันเป็นกิจวัตรประจำวัน ก็แปลว่ายิ่งต้องขาดความละอายต่อบาปอย่างชัดเจน จิตที่กระด้าง มีความเหี้ยมเกรียม มีปกติไม่ละอายต่อบาปนั่นเอง คือจิตข้างอกุศลอันจะเป็นฝักฝ่ายเดียวกันกับวิญญาณของสัตว์นรก เดรัจฉาน หรือเปรต หลังจากกายแตกดับไป ผู้ประพฤติผิดทางกามเป็นอาจิณจึงเหมาะสมสอดคล้องกับอัตภาพที่ต่ำกว่ามนุษย์

แค่เซ็กซ์ตัวเดียว ถ้าเมามันหมกมุ่นมากโดยไม่คิดทำบุญทำกุศลให้จิตสว่างขึ้นมาบ้าง จิตก็จะถูกเคลือบคลุมด้วยหมอกมัวของความหลงใฝ่ต่ำ มองโลกและชีวิตเป็นของต่ำ มีจิตวิญญาณเหมาะควรแก่อัตภาพเช่นหมาแมวได้แล้ว จะกล่าวไปไยให้ป่วยการถึงการละเมิดศีลธรรม ล่วงประเวณีแบบผิดๆเป็นที่สนุกสนานเล่า?

สรุปคือเซ็กซ์ไม่ได้ทำให้ไปนรก แต่จิตที่หมกมุ่นในเซ็กซ์จนมัวมน หยาบกระด้าง โหดเหี้ยม หรือปราศจากความละอายต่างหาก เป็นเหตุพาตัวเองไปสู่ภูมิที่อยู่ของวิญญาณระดับต่ำกว่ามนุษย์ การมีเซ็กซ์กับคู่ครองที่ถูกต้องโดยไม่ลุ่มหลงมัวเมาทั้งวันทั้งคืน จะทำให้คุณรู้สึกว่าเป็นปกติ คิดอ่านทำการได้อย่างมีสติ มีความถูกต้อง มีใจไม่เบียดเบียนใคร นั่นแหละสำนึกที่เสมอตัวของมนุษย์ ลองสังเกตเถอะครับ สัตว์ไม่มีสำนึกแบบนี้หรอก แค่อยากขึ้นมาแล้วเห็นช่องทางก็ใช้ได้แล้ว ไม่คำนึงด้วยซ้ำว่าเป็นญาติเป็นเชื้อกันหรือเปล่า


โดย ดังตฤณ
ที่มา http://dungtrin.com/newsletter/prepare016.htm
บันทึกการเข้า

คำสอนของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต   

สิ่งที่ล่วงไปแล้ว ไม่ควรทำความผูกพัน เพราะเป็นสิ่งที่ล่วงไปแล้วอย่างแท้จริง
แม้กระทำความผูกพันและหมายมั่นให้สิ่งนั้นกลับมาเป็นปัจจุบัน ก็เป็นไปไม่ได้
ผู้ทำความสำคัญมั่นหมายนั้นเป็นทุกข์แต่ผู้เดียว โดยความไม่สมหวังตลอดไป
อนาคตที่ยังมาไม่ถึงนั้น เป็นสิ่งไม่ควรไปยึดเหนี่ยวเกี่ยวข้องเช่นกัน

อดีตปล่อยไว้ตามอดีต อนาคตปล่อยไว้ตามกาลของมัน
ปัจจุบันเท่านั้นจะสำเร็จประโยชน์ได้ เพราะอยู่ในฐานะที่ควรทำได้ ไม่สุดวิสัย

=====================================
แจ้งปัญหาการใช้งานต่างๆ ที่ star4life.com@gmail.com
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!