แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
11 พฤษภาคม 2021, 20:32 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: วิธีตัดใจไม่รับโทรศัพท์ของคนที่มาตามตื้อ  (อ่าน 10264 ครั้ง)
star4life
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 652« เมื่อ: 6 กุมภาพันธ์ 2008, 02:26 »

ถาม – อยากตัดใจจากคนที่เขาไม่ได้ชอบเรา และไม่รู้ว่าเราชอบเขา แต่ปัญหาคือเขายังคงโทร.มาเป็นประจำ พยายามเตือนตัวเองไม่ให้ไขว้เขวหรือหลงนึกไปว่าเขามาชอบเรา เพราะเข้ากันในแบบแฟนไม่ได้แน่ๆ ทำอย่างไรจะตัดความรู้สึกให้ขาด หากไม่รับโทรศัพท์เลยเขาคงงงและเสียน้ำใจ เพราะดีๆกันมาตลอด แต่หากรับโทรศัพท์ไปเรื่อยๆก็คงต้องวุ่นวายใจไม่เลิก เข้าทำนองเอ็นดูเขาเอ็นเราขาด


อุบายง่ายๆที่ได้ผลนะครับ รับครั้ง ไม่รับครั้ง ใจคุณจะห่างไปเอง คือจิตของคนเรานะครับ ถ้าเห็นการติดต่อมาจากบุคคลอันเป็นที่ใฝ่ฝัน จะรู้สึกดีใจ ลิงโลด เหมือนฝันหวานกลายเป็นจริงขึ้นมาวูบหนึ่ง เมื่อเสพติดวูบนั้นเรื่อยๆ ก็จะอยากเสพอีกเหมือนลิ้มช็อกโกแลตรสโปรด คืออยากเห็นการติดต่อมาจากเขาหรือเธออีก

แต่ถ้าพิจารณาแล้วว่าใจเรากับใจเขาไม่เสมอกัน เขาเห็นเราเป็นเพื่อน เป็นญาติ เป็นที่ปรึกษา เป็นหลักให้อบอุ่น ทว่าเรากลับเห็นเขาเป็นหวานใจ ซึ่งก็น่าเกรงว่าถ้าเขารู้เข้าคงเสียความรู้สึก และห่างๆกันไปด้วยเหตุผลที่ไม่ค่อยโสภา เช่นนี้ก็ต้องแก้ที่ใจตัวเอง โดยทำให้รู้สึกว่าเราเปลี่ยนรสหวานให้เจื่อนจืดลงด้วยตนเอง ซึ่งก็คือกำหนดไว้ล่วงหน้า ว่าการติดต่อมาจากเขาไม่ใช่เอาไว้รับอย่างเดียว แต่เอาไว้ปฏิเสธด้วย

การที่เราทำด้วยความสมัครใจ ด้วยความเล็งเห็นโทษของการตามใจตนเอง จะทำให้ไม่เสียใจ ไม่รู้สึกผิดหวัง ไม่รู้สึกเสียหน้าที่เป็นฝ่ายถูกปฏิเสธ แต่เราเลือกที่จะถอนสมอ ถอนรากของความวุ่นวายใจในอนาคตโดยไม่มีใครบังคับ

การเป็นตัวของตัวเอง ทำเรื่องถูกเรื่องควรนั้น ยิ่งบ่อยเท่าไรก็จะยิ่งหนักแน่น เชื่อมั่น และนับถือตนเองมากขึ้นเท่านั้น อารมณ์ฝันหวานจะเหมือนภาคของเด็ก ส่วนเหตุผลที่ถูกที่ชอบจะเป็นภาคของผู้ใหญ่ เมื่อผู้ใหญ่โตเต็มตัวขึ้นมาเป็นคุณเต็มที่ ภาคเด็กก็จะหายตัวไปเอง เลิกติดใจอาลัยจะเอาอย่างฝันได้โดยไม่ต้องปลอบประโลมกันมาก

ถ้าครั้งไหนไม่รับสาย ให้หาอะไรทำวุ่นๆ และบอกตนเองว่านั่นเป็นความจำเป็น คือจำเป็นในส่วนของเราที่จะตัดต้นเหตุแห่งความเจ็บปวดทิ้ง เพื่อไม่เสียน้ำใจก็อาจส่งข้อความขอโทษตามหลังไปสักหน่อย บอกว่ากำลังยุ่ง ยังคุยไม่ได้

วิธีนี้อาจใช้ไม่ได้ในกรณีที่คู่ไหนตกลงว่าเลิกกันแล้ว แต่ยังมีการโทร.ตามตื๊อเป็นประจำนะครับ ต้องแยกแยะว่าเป็นคนละกรณี กรณีนั้นคือการโทร.ตื๊อ แต่กรณีนี้คือการโทร.คุยธรรมดา เขายังไม่ได้ผูกใจ ไม่ได้คิดง้อขอคืนดี ใจเราเองที่ผิดปกติไป ซึ่งก็เป็นธรรมดาของความใกล้ชิดผูกพันระหว่างหญิงชาย ยากมากที่จะคงความรู้สึกสะอาดๆไว้ให้ตลอดรอดฝั่ง
โดย ดังตฤณ
ที่มา http://dungtrin.com/mag/?18.prepare
บันทึกการเข้า

คำสอนของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต   

สิ่งที่ล่วงไปแล้ว ไม่ควรทำความผูกพัน เพราะเป็นสิ่งที่ล่วงไปแล้วอย่างแท้จริง
แม้กระทำความผูกพันและหมายมั่นให้สิ่งนั้นกลับมาเป็นปัจจุบัน ก็เป็นไปไม่ได้
ผู้ทำความสำคัญมั่นหมายนั้นเป็นทุกข์แต่ผู้เดียว โดยความไม่สมหวังตลอดไป
อนาคตที่ยังมาไม่ถึงนั้น เป็นสิ่งไม่ควรไปยึดเหนี่ยวเกี่ยวข้องเช่นกัน

อดีตปล่อยไว้ตามอดีต อนาคตปล่อยไว้ตามกาลของมัน
ปัจจุบันเท่านั้นจะสำเร็จประโยชน์ได้ เพราะอยู่ในฐานะที่ควรทำได้ ไม่สุดวิสัย

=====================================
แจ้งปัญหาการใช้งานต่างๆ ที่ star4life.com@gmail.com
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!