แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
14 พฤษภาคม 2021, 08:02 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: มีความสัมพันธ์ชายรักชายที่แต่งงานแล้ว ผิดหรือไม่?  (อ่าน 5532 ครั้ง)
star4life
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 652« เมื่อ: 6 กุมภาพันธ์ 2008, 02:18 »


ถาม : ผมมีแฟนเป็นผู้ชาย และได้ทุ่มเทข้าวของเงินทองให้เขาทุกอย่าง ต่อมาเขาขออนุญาตไปแต่งงานกับผู้หญิง ซึ่งผมก็ตกลง แต่เขาก็ยังคงมานอนกับผมเป็นครั้งคราว อย่างนี้ถือว่าผิดศีลหรือไม่ครับ?


ถือว่าผิดครับ เพราะการประพฤติผิดทางเพศคือการละเมิดสิทธิ์ในคู่ครองผู้อื่น ไม่ได้จำกัดเฉพาะว่าต้องเป็นเพศไหนกับเพศไหน

หากคุณอยู่ในสังคมที่หญิงชายมีสิทธิ์เท่าเทียมกัน ทั้งตามกฎหมายและตามมาตรฐานความรู้สึกของคนในสังคม เมื่อตกลงแต่งงานกันตามกฎหมายด้วยความยินยอมพร้อมใจ มีความหมายว่าต้องเป็นของกันและกัน แต่ละฝ่ายมีสิทธิ์โดยชอบธรรมที่จะหวงแหน ไม่ยินยอมปันกายของคู่สมรสไปร่วมเพศกับใครอื่น

การแต่งงานไม่ใช่สักแต่เป็นแค่พิธีอย่างที่หลายคนในยุคนี้เข้าใจ ทะเบียนสมรสมีผลทางกฎหมายใหญ่หลวงชนิดคนโสดยากจะเชื่อ เช่น ทั้งสองฝ่ายมีสิทธิ์ในทรัพย์หลังสมรส ขนาดพ่อยกบ้านให้คุณหลังจากแต่งงาน ก็ยังต้องถือว่าบ้านเป็น ‘สินสมรส’ ที่ต้องหารสองกับเมียเลยครับ

กฎหมายถือเอาทะเบียนสมรสเป็นหลักฐานยืนยันความเป็น ‘หุ้นส่วนชีวิต’ แต่ธรรมชาติไม่ขอดูใบสมรสครับ เอาแค่คุณใช้แหวนหมั้นหมายใคร หรือจัดงานแต่งเพื่อประกาศความเป็นเจ้าบ่าวเจ้าสาว เพียงเท่านี้ก็มีผลผูกมัดประดุจร่างกายของอีกฝ่ายเป็นทรัพย์ ทรัพย์จะเอาตนเองไปให้ผู้อื่นเชยชมมิได้ และผู้ละเมิดจะได้ชื่อว่าทำผิดกฎธรรมชาติ มีบทลงโทษหนักเบาตามกรณีแน่นอน

เมื่อคิดถึง ‘สิทธิ์ครอบครอง’ เสมือนร่างกายของแต่ละฝ่ายเป็น ‘ทรัพย์สิน’ ทุกอย่างจะเป็นที่เข้าใจง่ายขึ้น และไม่มาติดอยู่กับรูปแบบเงื่อนไขสารพัดพิสดารอันใด ลักกินขโมยกินข้าวปลาชาวบ้านเป็นอย่างไร ลักลอบมีชู้ก็เป็นอย่างนั้น

เดิมคุณเป็นเจ้าของแฟนแบบลับๆ ในฐานะที่เลี้ยงดูให้เงินทอง แต่ทันทีที่คุณยินยอมให้เขาไปแต่งงานกับฝ่ายหญิง ตรงนั้นสิทธิ์ดั้งเดิมของคุณขาดลงแล้ว ถือว่าโอนสิทธิ์ไปให้กับฝ่ายหญิงแล้ว เพราะฝ่ายหญิงเขาเป็นเจ้าของสามีตามกฎหมาย เป็นที่รับรู้แบบออกหน้าออกตาในสังคม ต่างกับคุณที่อาจจำเป็นต้องคบกับเขาลับๆ ยากจะประกาศสถานภาพความเป็นเจ้าของให้ใครรู้ได้

แม้ขาเก่าของคุณเขาอาจกลับมาหลับนอนด้วย จะเพราะเขามีใจรัก หรือเพราะอยากตอบแทนบุญคุณไม่เลิก หรืออาจเพราะตกลงกันไว้ก่อนว่าต้องเป็นอย่างนี้ ไม่ว่าด้วยเหตุผลกลใด เราต้องดูตามจริงว่าสิทธิ์แท้จริงอยู่ที่ใคร แล้วใครที่ถูกถือว่าเป็นฝ่ายละเมิดสิทธิ์ (ในที่นี้คือคุณละเมิดสิทธิ์โดยภรรยาตามกฎหมายไม่ยินยอม)

ด้วยความปรารถนาดี ผมขอแถมโดยที่คุณไม่ได้ถามนะครับ ปัจจุบันคุณมีความรู้สึกทางเพศที่ผิดธรรมชาติอยู่แล้ว ฉะนั้นขอให้คำแนะนำแบบตรงไปตรงมาไม่อ้อมค้อม คือเลิกเสียเถิดครับ สละเขาแล้วก็สละให้เด็ดขาดตลอดรอดฝั่งเถอะ อย่าคาราคาซังครึ่งๆกลางๆอย่างนี้เลย บุญคุณเก่าๆในส่วนที่คุณให้กับเขามันไม่ไปไหนหรอก แต่หนี้ใหม่ที่สร้างไว้กับภรรยาผู้อื่นนั้น จะยืดความรู้สึกผิดธรรมชาติให้ยาวออกไปอีกโดย ดังตฤณ
ที่มา http://dungtrin.com/mag/?23.prepare
บันทึกการเข้า

คำสอนของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต   

สิ่งที่ล่วงไปแล้ว ไม่ควรทำความผูกพัน เพราะเป็นสิ่งที่ล่วงไปแล้วอย่างแท้จริง
แม้กระทำความผูกพันและหมายมั่นให้สิ่งนั้นกลับมาเป็นปัจจุบัน ก็เป็นไปไม่ได้
ผู้ทำความสำคัญมั่นหมายนั้นเป็นทุกข์แต่ผู้เดียว โดยความไม่สมหวังตลอดไป
อนาคตที่ยังมาไม่ถึงนั้น เป็นสิ่งไม่ควรไปยึดเหนี่ยวเกี่ยวข้องเช่นกัน

อดีตปล่อยไว้ตามอดีต อนาคตปล่อยไว้ตามกาลของมัน
ปัจจุบันเท่านั้นจะสำเร็จประโยชน์ได้ เพราะอยู่ในฐานะที่ควรทำได้ ไม่สุดวิสัย

=====================================
แจ้งปัญหาการใช้งานต่างๆ ที่ star4life.com@gmail.com
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!