แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
8 พฤษภาคม 2021, 19:22 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: สบตากันแล้วรู้สึกเหมือนไฟช็อตเกิดจากอะไร?  (อ่าน 6510 ครั้ง)
star4life
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 652



« เมื่อ: 6 กุมภาพันธ์ 2008, 02:06 »

ถาม - มีเพื่อนรุ่นน้องคนหนึ่ง ซึ่งตอนแรกที่เรียน ป.โท ด้วยกันไม่รู้สึกอะไรเลย เฉยๆ แต่เมื่อเขาตามไปไหว้พระที่วัดระฆังด้วย ขณะที่นั่งรอเรือข้ามฟาก เราหันหลังให้เขาแต่พอเหลียวกลับไปพบว่าเขากำลังมองมาที่เราพอดี ทันทีนั้นเหมือนมีกระแสไฟอ่อนๆ หรืออะไรบางอย่างพุ่งเข้ากระทบหัวใจ งงมากว่าเป็นความรู้สึกแบบไหน พยายามหาคำตอบว่าคืออะไร มีเพื่อนบางคนบอกว่า เป็นสัญญาณเตือนจากอดีตชาติ อาจเคยให้สัญญากันมา จำได้ว่าไม่เคยเกิดความรู้สึกเช่นนี้มาก่อนตั้งแต่จำความได้ รบกวนช่วยอธิบายด้วยค่ะ


ถ้าหากเป็นสัญญาเก่า เป็นสัญญาณเตือนว่าเคยเกี่ยวข้องกันมาตั้งแต่อดีตชาติอย่างเหนียวแน่น ก็น่าจะรู้สึกรู้สาตั้งแต่ตอนเจอกันแรกๆสมัยเรียนโทแล้วครับ ไม่น่าจะรอเสียตั้งนานมาจนกระทั่งต้องทำบุญด้วยการไปไหว้พระด้วยกันขนาดนั้น

กรณีนี้ขอให้มองว่าการทำบุญร่วมกันเป็นสิ่งที่มีฤทธิ์ และให้ผลในเชิงปฏิพัทธ์ได้ในกรณีคู่ที่ควงกันมาเป็นเพศตรงข้าม ยิ่งถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือทั้งสองฝ่ายมีใจอยู่ก่อน ก็จะเกิดความซึ้งใจ เป็นสุขร่วมกันได้อย่างสูง เว้นแต่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ชอบใจบุคลิกนิสัยหรือคุณสมบัติด้านลบบางอย่างของอีกฝ่าย อันนั้นก็จะทำให้ใจไม่น้อมไปในทางเดียวกันขณะทำบุญ

หากเขาชอบๆคุณอยู่ก่อน แล้วได้มีโอกาสตามเคียงไปเป็นความอบอุ่นใจในวันไหว้พระ ก็ไม่น่าแปลกใจที่กระแสนัยน์ตาเขาจะประจุเต็มอยู่ด้วยไฟปฏิพัทธ์ แถมมีกำลังสนับสนุนอยู่ด้วยพลังบุญร่วมกัน ใจคุณพอได้รับแรงปะทะจากอะไรอย่างนั้นจึงสั่นสะเทือนได้มาก

อย่าไปมองที่ความรู้สึกหวามแบบวูบวาบอะไรพรรค์นั้นเลยครับ พิจารณาจากเหตุปัจจัยรอบด้านดีกว่า ถ้าระยะยาวเราไปกับเขาได้ดี ชวนไปทำบุญด้วยกันกี่ทีก็มีความสุขตลอด อย่างนั้นคงไม่มีเหตุผลอะไรต้องปฏิเสธ แต่หากมีแค่วูบเดียวที่รู้สึกดีๆต่อกันล่ะก็ ชั่งใจให้จงหนักเถิด คิดเสียว่าผีดลใจก็ได้ วิบากดำของตัวเองลวงจิตก็ได้ อย่าไปให้ความสำคัญกับมันมาก


โดย ดังตฤณ
ที่มา http://dungtrin.com/prepare/archieve/prepare080.htm
บันทึกการเข้า

คำสอนของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต   

สิ่งที่ล่วงไปแล้ว ไม่ควรทำความผูกพัน เพราะเป็นสิ่งที่ล่วงไปแล้วอย่างแท้จริง
แม้กระทำความผูกพันและหมายมั่นให้สิ่งนั้นกลับมาเป็นปัจจุบัน ก็เป็นไปไม่ได้
ผู้ทำความสำคัญมั่นหมายนั้นเป็นทุกข์แต่ผู้เดียว โดยความไม่สมหวังตลอดไป
อนาคตที่ยังมาไม่ถึงนั้น เป็นสิ่งไม่ควรไปยึดเหนี่ยวเกี่ยวข้องเช่นกัน

อดีตปล่อยไว้ตามอดีต อนาคตปล่อยไว้ตามกาลของมัน
ปัจจุบันเท่านั้นจะสำเร็จประโยชน์ได้ เพราะอยู่ในฐานะที่ควรทำได้ ไม่สุดวิสัย

=====================================
แจ้งปัญหาการใช้งานต่างๆ ที่ star4life.com@gmail.com
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!