แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
8 พฤษภาคม 2021, 20:19 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: ๒๐๑ เวลาทองของชีวิต  (อ่าน 169 ครั้ง)
Aims
คิดดี...พูดดี...ทำดี
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 593« เมื่อ: 29 กันยายน 2020, 00:34 »

ถาม – ถ้าหากว่าคู่ครองของเราเขามีเวลาเหลืออีกไม่มาก ก่อนจะต้องจากไปด้วยโรคร้าย เราควรจะปฏิบัติอย่างไรจึงจะเป็นประโยชน์แก่เขามากที่สุดคะ


ในการครองเรือนกันของมนุษย์คู่หนึ่งนั้น คู่สมรสจำนวนไม่น้อยคงหมายใจว่าจะได้ดูแลกันในยามแก่เฒ่า แต่หลายคู่ก็อาจจากกันก่อนด้วยการหย่าร้าง ส่วนบางคู่นั้นแม้จะไม่ได้แยกทางแต่ก็ต้องจากกันด้วยความตายมาพราก หลายคนต้องประสบเหตุนี้ตั้งแต่ยังไม่ถึงวัยชราด้วยค่ะ


ดังเรื่องราวของคุณแนนซี่ (นามสมมติ) ลูกค้าหญิงวัยห้าสิบกว่า สามีของเธอคือคุณโรนัลด์ (นามสมมติ) ซึ่งมีอายุมากกว่าลูกค้าไม่มากนักได้เจ็บป่วยมานานพอสมควร อาการของโรคที่ค่อยๆ ดำเนินไปนั้น ที่สุดแล้วทำให้อาจจะเหลือเวลาในชีวิตอีกไม่กี่ปี คุณแนนซี่เป็นลูกค้าหญิงที่น่ารักมากที่สุดคนหนึ่งเลยค่ะ ตามดวงแล้วเธอมีความผูกพันกับครอบครัวมาก เรียกว่าเป็นผู้หญิงที่อุทิศตนเพื่อครอบครัวเป็นหลักมาตลอด ชีวิตคู่ของคุณแนนซี่นั้นนับได้ว่าได้สามีมีหน้าที่การงานและมีฐานะที่ดี ส่วนลูกก็ใกล้เรียนจบแล้ว ในการตรวจดวงครั้งล่าสุดนั้นลูกค้าเล่าว่าตอนนี้สามีลาออกจากงานมาพักผ่อนอยู่ที่บ้าน ส่วนเธอเองยังทำงานนอกบ้านอยู่แต่ก็ดูแลสามีอย่างดีที่สุดด้วยเพราะครอบครัวของลูกค้ามีความพร้อมทางเศรษฐกิจ


คุณแนนซี่ได้บอกเล่าให้ฟังถึงอาการของสามีตลอดจนวิถีชีวิตประจำวันของเขา ซึ่งเมื่อได้ฟังกระแสเสียงของเธอซึ่งเป็นลูกค้าที่ตรวจดวงกันอย่างสม่ำเสมอมาหลายปี แล้วก็อดจะรู้สึกสะเทือนใจไปด้วยไม่ได้ค่ะ ทราบดีว่าภรรยาย่อมมีความรักและห่วงใยตลอดจนความอาลัยในตัวสามีที่อยู่ร่วมกันมาอย่างค่อนข้างราบรื่นมาร่วมสามสิบปี ก็ได้ปลอบใจเธอไปว่าตามดวงแล้วยังเหลือเวลาอีกอย่างน้อยสองปี คิดว่าภายในสองปีนี้สามีคงยังไม่จากเธอไป ยังมีเวลาเหลือสำหรับการเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางไกล ขอให้ใช้ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาทอง เพราะเมื่อไรก็ตามที่รู้ว่าอย่างไรสักวันชีวิตคู่นั้นจะต้องจบลง เราจะเห็นคุณค่าของวันเวลาที่จะอยู่ร่วมกัน เรียนรู้ที่จะให้อภัย อโหสิกรรมและปฏิบัติต่อกันอย่างดี ทำวันแต่ละวันให้เป็นวันที่มีคุณค่าที่สุดสำหรับกันและกัน


อันที่จริงมีหลายคู่ต้องพลัดพรากจากกันด้วยเหตุกะทันหัน โดยไม่ทันได้ร่ำลาแม้สักคำ คุณแนนซี่นับว่ายังโชคดีที่เหมือนมีสารมาเตือนว่าชีวิตคู่นั้นไม่ได้ยืนยาวตราบกัลปาวสาน จะได้มีเวลาเตรียมตัวทำสิ่งที่ดีต่อกันไว้ก่อน อันที่จริงคู่แต่งงานแทบทุกคู่ก็คงหวังว่าจะจากกันเช่นนี้ คือครองคู่กันตราบวันสุดท้ายของชีวิต ซึ่งแม้จะหมายความว่าจะไม่ได้เห็นกันอีกต่อไปแล้วในชาตินี้ ทว่านับเป็นการลาจากที่ดีที่สุดเท่าที่คนคู่หนึ่งจะทำได้


ให้กำลังใจลูกค้าหญิงไปว่าตอนนี้เรื่องร่างกาย โรคภัยไข้เจ็บของสามีก็ปล่อยให้แพทย์ดูแลเป็นหลัก ส่วนคุณแนนซี่ก็ช่วยเหลืออย่างเต็มที่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่สิ่งที่เธอควรจะเป็นหลักในการทำเพื่อสามีอย่างยิ่งคือการดูแลจิตใจของเขา ในช่วงเวลาที่เหลือนี้ให้เขามีใจอยู่กับกุศลให้มากที่สุด อาจจะเริ่มด้วยการชวนเขาสวดมนต์ บทสวดมนต์ที่ดีที่สุดในโลกคือ บทอิติปิโส จากนั้นก็ชวนให้รักษาศีลห้าอย่างตั้งใจ แล้วหมั่นทำบุญและตามระลึกนึกถึงบุญ โดยได้แนะนำว่าเมื่อทำบุญทำทานอะไรใดๆ ก็ให้จดบันทึกไว้ด้วย เวลาที่นำบันทึกบุญนั้นมาทบทวนดูจะได้ชื่นใจว่าเราก็ได้เตรียมเสบียงเอาไว้ไม่น้อย (เรื่องทำบุญนี้ลูกค้าเล่าให้ฟังว่าล่าสุด เมื่อสามีได้ข่าวว่าเกิดเหตุแผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาลก็ได้กุลีกุจอไปโอนเงินบริจาคที่ธนาคาร ฟังแล้วก็ได้ขออนุโมทนากับทั้งสองท่านด้วยค่ะ) และที่ดีที่สุดก็คือควรจะชวนสามีให้ฝึกเจริญสติ เห็นความไม่เที่ยงไม่คงทนไม่น่ายึดมั่นถือมั่นของกายใจด้วย แม้ว่าแต่เดิมแล้วคุณโรนัลด์ไม่ได้ใฝ่ใจในเรื่องทางศาสนาพุทธเท่ากับฝ่ายภรรยา แต่คนเราเมื่อเจ็บไข้ได้ป่วยก็นับเป็นโอกาสทองที่จะนำให้มาสนใจเรื่องการทำความดีทั้งทาน ศีล และภาวนา ได้ง่ายขึ้นอยู่แล้ว


นอกจากนี้ก็ขอให้ลูกค้าพยายามสื่อสารกับคนในครอบครัว ญาติๆ และคนใกล้ชิดอื่นๆ ว่าอย่าทำให้คนป่วย มีกังวล ห้ามแสดงอาการเศร้าหมองใดๆ ให้พูดแต่เรื่องดีๆ เป็นมงคลฟังแล้วจิตใจชื่นบาน เช่น ไปทำบุญมาก็บอกให้คุณโรนัลด์อนุโมทนาด้วย หรือพูดทำนองว่าทุกคนดูแลตัวเองได้ดี เพราะคุณโรนัลด์ได้ช่วยวางแผนและเตรียมพร้อมไว้ ทำหน้าที่สามีและพ่อได้อย่างสมบูรณ์แล้ว ไม่ต้องเป็นห่วงนะ ฯลฯ ยิ่งไปกว่านั้นขอให้คุณแนนซี่เธอพยายามหาเวลาอ่านหนังสือที่เกี่ยวข้องกับความตาย เล่มไหนที่อ่านแล้วก็อ่านซ้ำอีกก็ได้เพื่อย้ำความเข้าใจ ซึ่งจะช่วยเพิ่มพูนความสามารถในการส่งคนใกล้ตายให้ไปดี อันที่จริงต่อให้ไม่ได้ใช้เพื่อส่งคนอื่น ยังไงตัวเราเองก็ต้องได้ใช้ส่งตัวเองในวันหนึ่งอยู่ดีค่ะ


โลกนี้คือไม่มีสิ่งใดนิรันดร์ ทุกสิ่งในโลกล้วนเกิดเพื่อตาย มีเพื่อไม่มี ปรากฏขึ้นเพื่อหายไปทั้งสิ้น ความจริงแล้วการรู้จักกันคือการนับถอยหลังสู่การลาจากกัน การเริ่มต้นชีวิตคู่ก็คือการนับถอยหลังสู่การสิ้นสุดของชีวิตคู่ เหมือนกับการเกิดซึ่งก็คือการนับถอยหลังสู่ความตาย นี่คือความจริงที่แม้จะดูเหมือนโหดร้ายเหลือเกิน แต่ชีวิตในสังสารวัฏก็บังคับให้ต้องยอมรับ หากไม่ต้องการพบเจอความพลัดพรากแบบนี้อีกก็ควรตั้งใจปฏิบัติธรรมเพื่อพ้นจากการเวียนว่ายตายเกิดอันเป็นเหตุแห่งความทุกข์ทั้งปวงค่ะ☆Aims Astro☆
aims5000@hotmail.com
สำหรับท่านที่สนใจตรวจดวง รายละเอียดตามลิงค์ด้านล่างค่ะ
http://sites.google.com/site/aimsastro/
บันทึกการเข้า

นโม วิมุตฺตานํ นโม วิมุตฺติยา     
ขอนอบน้อมแด่ท่านผู้หลุดพ้นแล้ว
ขอนอบน้อมแด่วิมุตติธรรมของท่านผู้หลุดพ้นแล้ว


     

"...ชีวิตนี้น้อยนัก  แต่ชีวิตนี้สำคัญนัก
เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อ  เป็นทางแยก
จะไปสูงไปต่ำ จะไปดีไปร้าย
เลือกได้ในชีวิตนี้เท่านั้น พึงสำนึกข้อนี้ให้จงดี
แล้วจงเลือกเถิด  เลือกให้ดีเถิด..."


จาก "ชีวิตนี้น้อยนัก"
พระนิพนธ์ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!