แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
8 พฤษภาคม 2021, 13:48 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: ๑๙๐ เรื่องที่ไม่ถูก ใครทำก็ผิด  (อ่าน 676 ครั้ง)
Aims
คิดดี...พูดดี...ทำดี
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 593« เมื่อ: 2 มกราคม 2018, 14:21 »

ถาม – ถ้ามีเพื่อนร่วมงานชายที่ไม่โสดแต่บอกเราว่ามีปัญหากันอยู่กับภรรยา ชอบมาชวนคุยแนวจีบๆ ส่วนเราเองบางทีนึกสนุกก็คุยด้วยไปบ้างเหมือนกัน แต่ไม่ได้คิดอยากจะแย่งสามีใครแน่ๆ แบบนี้ถือว่าผิดมากหรือเปล่าคะ


กรณีของการถูกคนมีเจ้าของมาพันพัวนั้นเป็นเรื่องสามัญประจำคอลัมน์นี้ก็ว่าได้ค่ะ เท่าที่ได้รับข้อมูลจากลูกค้า พบว่าคำกล่าวอ้างของฝ่ายชายจะมีอยู่ไม่กี่แบบ ซ้ำไปซ้ำมา ทำนองว่ามีปัญหากับภรรยา หมดรักกันไปนานแล้ว แต่ต้องอยู่กันเพื่อเรื่องอื่นๆ ข้ออ้างดังกล่าวใช้กันมานานนม แต่กลับยังใช้ได้ผลเสมอค่ะ ส่วนเรื่องการพูดคุยกระเซ้าเย้าแหย่กันนั้น ก็ควรระวังเหมือนกันว่าอาจจะกลายเป็นการนับหนึ่งไปสู่ความสัมพันธ์อันไม่ถูกต้อง เนื่องจากมีหญิงสาวหลายคนที่แต่แรกเริ่มเดิมทีไม่ได้มีใจให้ชายที่มีเจ้าของแม้แต่น้อย แล้วก็ไม่เคยคิดแม้เพียงสักนิดหนึ่งว่าจะไปแย่งคนรักของใคร แต่สุดท้ายก็พลาดพลั้งเสียทีกิเลสไปจนได้ ลงเอยด้วยความเจ็บปวดขื่นขมในที่สุด


แน่นอนว่าก่อนจะไปสู่จุดที่ขมขื่นสุดขีด ต้องเริ่มต้นจากการเอาความสุขเล็กน้อยมาล่อหลอกกันเสียก่อน ใครโชคดีไหวตัวทัน คิดถูกทาง ก็รอดมาได้ค่ะ ดังเรื่องราวที่คุณมิวาโกะ (นามสมมติ) ลูกค้าหญิงสาวโสดซึ่งในวันที่นัดตรวจดวงกันนั้นลูกค้าถามเรื่องงานเป็นหลัก หลังจากที่ให้ข้อมูลเรื่องงานจนครบถ้วนแล้วก็ได้สนทนากันในเรื่องคู่ครอง โดยเตือนเธอว่าให้ระวังรักสามเส้าซึ่งตามดวงเกิดขึ้นง่ายมาก คุณมิวาโกะเล่าว่าที่ผ่านมาชีวิตพบเรื่องทำนองนี้มาตลอด กระทั่งในปัจจุบันก็ยังมีเพื่อนร่วมงานชาย (ขอสมมตินามว่าคุณชิราโทริ) ที่มีภรรยาแล้วมาพูดคุยสื่อสัมพันธ์ด้วย ฟังแล้วก็ห่วงใยลูกค้าเนื่องจากทราบดีจากดวงชะตาว่าคุณมิวาโกะนั้นเป็นสาวโสดที่เฉลียวฉลาด เชื่อว่าคงสนทนากับคุณชิราโทริไม่ว่าจะทางเสียงหรือผ่านการแชทได้อย่างถูกคอ แต่การพูดคุยเย้าหยอกในลักษณะหยอดนิดหยอดหน่อยนั้นไม่น่าจะปลอดภัยนัก


เมื่อลูกค้าถามว่าทำแบบนี้ถือว่าผิดมากไหม จึงถามเธอกลับถ้าเป็นคนอื่นทำแบบนี้ คุณคิดว่ามันธรรมดาไหม ในอนาคตถ้าคุณมีสามีแล้วเขาประพฤติตนในลักษณะอย่างนี้ คุณจะเจ็บปวดหรือขุ่นเคืองไหม ลูกค้าหญิงบอกมาทำนองว่ามันไม่ดีแน่ๆ ดังนั้นหมอดูจึงสรุปว่าถ้าคำตอบคือไม่ดี ไม่สมควร เป็นเรื่องเจ็บปวดของภรรยา ก็เมตตาตนด้วยการพยายามห่างออกมา อย่าสร้างทางเสี่ยงภัยให้ตนเองมีโอกาสก่อบาปใหม่เพิ่ม เพราะแค่กรรมเก่าก็ทำให้มีปัญหาความรักตามที่คุณมิวาโกะได้เคยประสบมาตลอดอยู่แล้วค่ะ สำทับลูกค้าไปอีกครั้งว่าเรื่องใดๆ ที่คนอื่นทำแล้วเราเห็นว่ามันไม่ดีงาม มันผิดศีลธรรม ถ้าเราทำเสียเองก็ดูไม่ดี ก็ผิดเหมือนกับคนอื่นนั่นแหละ

เหตุที่ต้องเตือนให้หยุดตั้งแต่เริ่มรู้สึกชอบใจในการคุย เพราะหลายคนที่พลาดไปทั้งที่เดิมทีคิดแค่ว่าคุยสนุกๆ ไม่มีอะไร “คนอย่างเราไม่มีทางแย่งสามีใครแน่นอน” โดยลืมไปว่ากิเลสนั้นน่ากลัวเพียงใด ถ้าเริ่มต้นนับหนึ่งก็มีโอกาสจะถึงร้อย ที่คิดแค่พูดคุยแก้เหงาพอกระชุ่มกระชวยในวันนี้ นานไปอาจจะกลายเป็นถูกใจในการคุย ยึดมั่นผูกพันถอนตัวไม่ขึ้นไปจนได้ สุดท้ายต้องกลายเป็นผู้หญิงอีกคนของเขาด้วยความเต็มใจแบบทรมานใจ ซึ่งก็มีคนพลาดแบบนี้มาแล้วค่ะ สรุปว่าปุถุชนไม่ควรไว้ใจในศีลห้าอันยังไม่เที่ยงแท้ของตนเอง และไม่ควรประมาทกิเลสแม้เพียงเล็กน้อยด้วยค่ะ

อีกประเด็นหนึ่งซึ่งน่าจะมีประโยชน์จึงบอกเล่าให้คุณมิวาโกะฟัง คือมีลูกค้าหญิงอีกท่านหนึ่งซึ่งมีเรื่องราวความรักในลักษณะเดียวกัน ได้เคยถามไว้มีใจความสรุปว่า “ผู้ชายที่มีภรรยาแล้วแต่มาชอบเรา ถ้าเขาเลิกกับภรรยาแล้วมาคบกับเรา ถ้าเป็นผู้หญิงคนละคนกัน เขาอาจจะปฏิบัติต่างไป คือไม่ทำกับเราแบบที่ทำกับภรรยาเขาก็ได้ แบบนี้เป็นไปได้ไหม” ก็ตอบไปว่า “คุณไม่ได้สู้อยู่กับภรรยาของเขา คุณสู้อยู่กับนิสัยของเขา” คุณมิวาโกะฟังแล้วก็บอกว่าเห็นด้วย บอกลูกค้าไปเพิ่มเติมว่านิสัยมนุษย์นั้นเปลี่ยนได้ แต่ต้องเป็นเจ้าตัวเต็มใจเปลี่ยนเอง เรื่องการนอกใจกันนั้นหลายครั้งที่เกิดจากความไม่พอของฝ่ายที่นอกใจ ไม่ได้เกิดจากความเลวร้ายของคู่สมรส อันที่จริงคนสองคนถ้าตกลงเป็นคนรักหรือสามีภรรยากัน แล้วต่อมาพบว่าเข้ากันไม่ได้จริงๆ พยายามถึงที่สุดแล้วแต่ยังไปไม่ไหว ก็เลิกราจากกันไปด้วยความเข้าใจ ก่อนที่จะไปเริ่มต้นมีคนใหม่ แบบนี้ไม่ผิด ดังนั้นไม่ว่าจะมีข้ออ้างสวยหรูขนาดไหน ก็ไม่อาจจะหนีไปจากความจริงที่ว่าอีกฝ่ายไม่ใช่คนโสดอยู่ดีค่ะ


ก่อนจะวางสายจากกันในวันนั้น คุณมิวาโกะบอกว่าจะพยายามออกห่างและระวังตัวเรื่องคุณชิราโทริ ตลอดจนเพศตรงข้ามที่มีพันธะแล้วคนอื่นๆ ด้วย นับว่าน่ายินดีที่ลูกค้าหญิงตั้งใจแบบนี้ค่ะ

การไม่ประพฤติผิดศีลธรรมอันเป็นการเบียดเบียนทั้งตนเองและผู้อื่น ย่อมเป็นความปลอดภัย สบายใจทั้งในปัจจุบันและอนาคตนะคะ ในส่วนของเรื่องความรักนั้นหากยังไม่พบคนที่ไร้พันธะ และมีศรัทธา ศีล ปัญญา จาคะเสมอกันแล้ว การเลือกที่จะอยู่คนเดียวแบบมีศีลห้าครบบริบูรณ์ ต่อให้ต้องมีบางเวลาที่เหงาบ้าง ย่อมมีความสุขกว่าการมีความรักแบบหลบๆ ซ่อนๆ ผิดศีลธรรมแน่นอนค่ะ


(^/\^)

☆Aims Astro☆
aims5000@hotmail.com
สำหรับท่านที่สนใจตรวจดวง รายละเอียดตามลิงค์ด้านล่างค่ะ
http://sites.google.com/site/aimsastro/
บันทึกการเข้า

นโม วิมุตฺตานํ นโม วิมุตฺติยา     
ขอนอบน้อมแด่ท่านผู้หลุดพ้นแล้ว
ขอนอบน้อมแด่วิมุตติธรรมของท่านผู้หลุดพ้นแล้ว


     

"...ชีวิตนี้น้อยนัก  แต่ชีวิตนี้สำคัญนัก
เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อ  เป็นทางแยก
จะไปสูงไปต่ำ จะไปดีไปร้าย
เลือกได้ในชีวิตนี้เท่านั้น พึงสำนึกข้อนี้ให้จงดี
แล้วจงเลือกเถิด  เลือกให้ดีเถิด..."


จาก "ชีวิตนี้น้อยนัก"
พระนิพนธ์ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!