แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
11 พฤษภาคม 2021, 04:49 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: ไม่สำคัญว่าหาได้เท่าไหร่ แต่สำคัญที่เก็บได้เท่าไหร่ จริงไหม?  (อ่าน 787 ครั้ง)
star4life
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 652« เมื่อ: 11 กันยายน 2017, 12:19 »

สิ่งเย้ายวนใจในสังคมปัจจุบันนั้นมีมากมายหลายหลากเหลือเกิน สื่อโฆษณาแต่ละอันก็พยายามทำให้เรารู้สึกว่า ชีวิตเราขาดอะไรไปซักอย่าง และซักอย่างที่เราขาดไปนั้น สามารถเติมเต็มชีวิตเราได้ก็ด้วยสินค้าของเขา ถึงเราจะมีสติรู้ทันขึ้นมาครั้งหนึ่ง ก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถหลบได้ในครั้งต่อๆไป สิ่งล่อตาล่อใจเหล่านี้นอกจากทำให้เราขาดสติแล้ว ก็ยังทำให้เราเสียสตางค์อีกด้วย เห็นไหมครับ จะมีเงินเก็บกับเขาซักก้อน มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย มีมารผจญมาตลอด

ทางแก้ไขเพื่อที่จะทำให้เรามีเงินเก็บเพิ่มขึ้นที่ผมคิดได้ เพื่อที่จะทำให้เงินในกระเป๋าเราเพิ่มขึ้นก็คือ

๑) หารายได้ให้มากขึ้น หรือ

๒) เก็บเงินที่หามาให้ได้มากขึ้นทางไหนดีกว่ากัน? ผมคิดว่าแล้วแต่จริตนิสัยแต่ละคน แต่ขอเล่าตัวอย่างซักหนึ่งอย่างเป็นข้อคิดนะครับ

สมมติว่าผมเป็นเจ้าของร้านขายเสื้อผ้า เช่าพื้นที่ในศูนย์การค้าใจกลางกรุงเทพฯไว้ซักแห่ง ร้านของผมขายดีบ้างไม่ดีบ้าง เพราะไม่ได้อยู่ในทำเลที่ดีที่สุดในห้างนั้น แถมเพิ่งเปิดร้านมา ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกเสื้อผ้าแบบไหนมาขาย จะเจาะกลุ่มตลาดแบบไหนดี เวลาเลือกซื้อสินค้าเข้ามาวางหน้าร้าน ก็เลือกแบบกลางๆที่ใครใส่ก็ได้ ไม่เจาะกลุ่มตลาดมากเกินไป และด้วยความที่เลือกเสื้อผ้ามาหลากหลาย ก็ไม่ได้ซื้อของเข้าร้านล๊อตใหญ่ๆ ราคาต้นทุนจึงถือว่าแพงนิดหน่อย เอามาขายหน้าร้านก็กำไรไม่มาก แค่พออยู่ได้วันดีคืนดีผมนึกอยากเพิ่มรายได้ให้ร้านตัวเองขึ้นมา เลยคิดเปิดสาขาเพิ่ม (เพราะมองที่ตัวเลขเพิ่มขึ้นเป็นหลัก) วาดไว้ว่ายอดขายต้องโตเป็น ๒ เท่า (เพราะมี ๒ สาขาแล้ว) และก็เป็นอย่างนั้นจริงๆครับ รายได้ผมมากขึ้น และก็คิดว่าเป็นวิธีเพิ่มรายได้ที่ดีทีเดียว เมื่อคิดได้ตามนี้ ก็วางแผนขยายสาขาที่ ๓ และสาขาที่ ๔ ตามมา เมื่อมีเงินเท่าไหร่ เราก็เอาไปลงทุนเท่านั้น หวังว่ากิจการจะดีขึ้นๆๆๆ ไปเรื่อยๆ

และแล้วสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น ร้านที่ผมขยายสาขาที่ ๓ และ ๔ ยอดขายไม่ได้ดีเหมือนสองสาขาแรก และประสบปัญหาขาดทุนในหลายๆเดือน (ภาษาสมัยใหม่ คงต้องเรียกว่า “งานเข้า”) จนไปทำให้กำไรโดยรวมที่ได้จากสองสาขาแรกลดลงด้วย แถมค่าเช่าก็แพงขึ้น อะไรๆก็แพงขึ้น ยังดีที่ตั้งสติได้ทัน ตัดใจขาย ๓ สาขาที่เปิดใหม่ทิ้ง เหลือสาขาแรกสาขาเดียว เพื่อจะได้ไม่ต้องแบกต้นทุนค่าเช่า และแบกขาดทุนต่อไป แต่เงินลงทุนที่ลงไปแล้วก็ต้องมาเริ่มนับหนึ่งกันใหม่


บทเรียนนี้สอนอะไรเรา? ผมหาเงินเก่ง แต่ผมไม่ได้เก็บเงินเผื่อในยามฉุกเฉินเลย เมื่อเจอกับปัญหาที่ผมไม่เคยรู้จักมาก่อน ผมไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ สุดท้ายต้องกลับมาเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ เปรียบเทียบกับการเจริญสติ ถ้าผมไม่เคยฝึกปฏิบัติในรูปแบบ หรือไม่เคยเจริญสติในชีวิตประจำวันมาก่อน เมื่อทุกข์มาถึงตัว คงเป็นเรื่องยากที่ผมจะสามารถรู้เท่าทันอารมณ์ตัวเองได้ ทางแก้ปัญหาก็คือ ผมต้องเตรียมรับมือ ต้องหมั่นซ้อม ก่อนที่ปัญหาจะเกิดขึ้นมาจริงๆ

มองในอีกมุมหนึ่ง ผมขยายสาขาทั้งๆที่นโยบายของร้านตัวเองก็ยังไม่ชัดเจน กลุ่มเป้าหมายยังคลุมเครือ คุมให้ต้นทุนสินค้าราคาถูกก็ไม่ได้ ครั้นขยายสาขาไป ก็เท่ากับปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับร้านแค่ร้านเดียว แต่กลับเกิดขึ้นกับร้านทั้ง ๔ สาขา แค่ร้านเดียวยังแก้ไม่ได้ แล้ว ๔ ร้านมันจะไหวเหรอครับ จริงไหม?

การแก้ปัญหาภายในร้านสาขาแรกให้หมด ก่อนที่จะคิดขยายสาขา ก็เหมือนกับการรู้จักเก็บ รู้จักออมนะครับ ต่อให้เราสามารถทำเงินได้เท่าไหร่ แต่พฤติกรรมการใช้จ่ายของเราไม่เปลี่ยน ไม่มีวินัยในการออม เราก็คงไม่มีเงินเก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน อาจมีคนค้านผมว่า ความสุขของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนเขามีความสุขที่ได้ใช้เงิน อันนี้ผมก็ไม่เถียง แต่อยากให้ย้อนถามตัวเองกลับว่า ความสุขนั้น เป็นความสุขที่ตั้งอยู่บนความประมาทหรือเปล่า หากหามาเท่าไหร่แล้วใช้ไปเท่านั้น โดยไม่เผื่อเลยว่าวันข้างหน้าเราจะเจออะไรบ้าง ดูเหมือนจะมีทุกข์ตามมาไม่วันใดก็วันหนึ่ง ถ้าใช้ชีวิตแบบนั้นจากตัวอย่างที่ผมสมมติขึ้นมา สรุปได้ว่า อยากจะโตไปข้างหน้า ถ้ารากฐานยังไม่แข็งแรง การเติบโตนั้นก็เป็นแค่ฟองสบู่ที่รอวันแตก เพราะฉะนั้น การหาเงินเก่งเป็นเรื่องสำคัญ แต่เราต้องมั่นใจก่อนว่า เรามีระบบที่จะทำให้เงินที่เราหามา เก็บอยู่กับเรา เพื่อที่ชีวิตของเราจะได้ไม่แขวนอยู่บนเส้นด้ายที่เรียกว่าความประมาท อีกสิ่งหนึ่งที่ผมเชื่อก็คือ เมื่อเรามีเงินเก็บแล้ว หนทางในการต่อยอดความมั่งคงของเราจะเพิ่มขึ้นทันที เพราะนอกจากเราจะทำงานเพื่อเงินแล้ว เงินที่เราหามาได้ก็สามารถทำงานแทนเรา จะด้วยการฝากเงินในธนาคาร ลงทุนในตราสารหนี้ ตราสารทุน หรือซื้ออสังหาริมทรัพย์ก็แล้วแต่ความถนัด แล้วแต่จริตนิสัยของเราเอง ไม่ต่างกับการปฏิบัติธรรมครับ เก็บเงินให้ได้ก่อน ก็เหมือนกับการรักษาศีลได้ครบ หารายได้เพิ่มขึ้น ก็เหมือนกับการไปเจริญปัญญากันต่อ ไปเลือกทางเดินที่เหมาะกับจริตนิสัยของผู้ปฏิบัติอีกที เลือกวิธีหารายได้ ไม่ว่าวิธีไหน ต้องได้มาแบบสุจริต ก็เหมือนกับปฏิบัติให้อยู่ในสติปัฏฐาน ๔ ถ้าทำได้ตามนี้ ไม่ว่าจะเรื่องเงิน หรือเรื่องธรรมะ ก็นับได้ว่า เรามาถูกทางแล้ว

สรุปแล้ว ทั้งหาเงิน และเก็บเงิน สำคัญเหมือนกันครับ แต่ถ้าไม่รู้จักเก็บตั้งแต่แรก หามาได้เท่าไหร่ รับรองได้เลยว่า ความทุกข์ตามมาแน่นอน

โดย Mr.Messenger
ที่มา http://bit.ly/2xfyvuH

บันทึกการเข้า

คำสอนของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต   

สิ่งที่ล่วงไปแล้ว ไม่ควรทำความผูกพัน เพราะเป็นสิ่งที่ล่วงไปแล้วอย่างแท้จริง
แม้กระทำความผูกพันและหมายมั่นให้สิ่งนั้นกลับมาเป็นปัจจุบัน ก็เป็นไปไม่ได้
ผู้ทำความสำคัญมั่นหมายนั้นเป็นทุกข์แต่ผู้เดียว โดยความไม่สมหวังตลอดไป
อนาคตที่ยังมาไม่ถึงนั้น เป็นสิ่งไม่ควรไปยึดเหนี่ยวเกี่ยวข้องเช่นกัน

อดีตปล่อยไว้ตามอดีต อนาคตปล่อยไว้ตามกาลของมัน
ปัจจุบันเท่านั้นจะสำเร็จประโยชน์ได้ เพราะอยู่ในฐานะที่ควรทำได้ ไม่สุดวิสัย

=====================================
แจ้งปัญหาการใช้งานต่างๆ ที่ star4life.com@gmail.com
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!