แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
11 พฤษภาคม 2021, 16:57 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: ๑๖๗ ความรักสีเทา  (อ่าน 1792 ครั้ง)
Aims
คิดดี...พูดดี...ทำดี
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 593« เมื่อ: 31 มีนาคม 2015, 12:34 »

ถาม – ดิฉันอายุ ๖๐ ปี ครองตัวเป็นโสดโดยตั้งใจว่าจะไม่มีความรักมาเป็นเวลานานแล้ว ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขพอสมควร แต่เมื่อไม่นานนี้มีเพื่อนชายที่รู้จักสมัยเรียนเข้ามาสนิทสนมด้วย จนเผลอใจไปรักเขาเข้า แต่สุดท้ายก็ไปกันไม่ได้ ดิฉันเสียใจและผิดหวังในตัวเองมาก ไม่คิดว่าจะต้องอกหักอีกในวัยนี้ค่ะอันที่จริงการอยากมีใครสักคนนั้นไม่เกี่ยวกับว่าเราจะมีอายุเท่าไหร่ค่ะ ในประเด็นนี้เคยตั้งสมมติฐานไว้มานานว่า การอยากมีใครสักคนมาเคียงข้างนั้น ไม่เกี่ยวกับวัย เพราะหลายคนไม่ได้อยากแต่งงานสร้างครอบครัวเพื่อมีลูก แต่อยากมีเพื่อน มีใครสักคนไว้เป็นที่พึ่งทางใจค่ะ แล้วก็มีข่าวคราวอยู่บ่อยๆ ว่าคนอายุเกินเกษียณแล้ว ตัดสินใจใช้ชีวิตร่วมกันก็มีค่ะ มีหลายคนที่อยู่ในวัยนี้ อาจจะหย่าร้างหรือเป็นม่ายเนื่องจากคู่ครองเสียชีวิต เลยได้กลับมาโสดอีกรอบ หรือบางคนครองตัวเป็นโสดมาตลอด แต่มาพบคนที่ถูกใจตอนสูงวัยก็มีค่ะ อันที่จริงการตัดสินใจคบหาหรือครองคู่ในวัยเกษียณไม่ใช่เรื่องผิด ถ้าต่างฝ่ายต่างไร้พันธะ แต่ต้องยอมรับความจริงว่าไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยใด ความรักก็เป็นความแปรปรวนอย่างหนึ่งในโลก ดังนั้นจึงไม่แปลกที่หลายคนลงเอยด้วยความเศร้า และเท่าที่เก็บข้อมูลมาก็พบว่า ยิ่งอายุมากยิ่งบอกเล่าปัญหาหัวใจให้ใครฟังได้ลำบากขึ้นด้วยค่ะ

ดังกรณีของคุณเชลซี (นามสมมติ) ลูกค้าหญิงวัยเกินหกสิบซึ่งเพิ่งพลาดหวังในความรักเพราะผู้ชายวัยเดียวกัน ลูกค้าเล่าว่าเดิมทีไม่เคยคิดจะมีความรักอีก เพราะครองตัวเป็นโสดมาจนผ่านเลยวัยเกษียนแล้ว และเป็นคนสนใจการปฏิบัติธรรมพอสมควร ใช้ชีวิตตามลำพัง ดูแลตัวเองมาได้อย่างดีทุกเรื่อง แต่เมื่อก่อนหน้านี้ไม่ถึงปี ชายคนที่เคยรักกันสมัยยังเป็นหนุ่มเป็นสาวได้ติดต่อกลับมา บอกว่าพยายามตามหาเธอมานาน (แต่ระหว่างนั้นเขาก็แต่งงานกับคนอื่นและเลิกราไปแล้ว ๒ รอบ) เมื่อคุณเชลซีได้กลับมาพูดคุยเชื่อมสัมพันธ์ด้วย ทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นไปได้ด้วยดีพอสมควร แต่ที่สุดแล้วความรักครั้งนี้กลับมีอันสะดุดและสิ้นสุดลง เพียงเพราะการถกเถียงกันด้วยเรื่องเล็กน้อย แต่ฝ่ายชายกลับโกรธมาก ขอเลิกคุยและไม่ติดต่อเธออีกเลยค่ะ

แม้จะไม่มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งทางกาย แต่เหตุการณ์นี้ก็ทิ้งความเจ็บปวดไว้ให้ลูกค้าไม่น้อย คุณเชลซีเปิดเผยว่ายิ่งคิดว่าตัวเธอเองอยู่เดียวอย่างมีความสุขมาหลายสิบปี ไม่น่าจะมาเผลอใจในวัยนี้ได้ ก็ยิ่งรู้สึกแย่ จะเล่าเรื่องนี้ให้ใครฟังก็ไม่ได้เพราะอาย ฟังแล้วบอกคุณเชลซีไปว่าขอบคุณมากที่เลือกตรวจดวงในครั้งนี้ เพราะเรื่องราวของเธอช่วยตอบสมมติฐานที่หมอดูเคยตั้งไว้ว่า บางคนอยากมีคู่เพราะอยากมีเพื่อน ไม่ใช่อยากแต่งงานมีลูก ส่วนเรื่องทุกข์เพราะรักนั้นไม่ได้เป็นเรื่องผิดปกติ เพราะไม่ว่าจะอยู่ในวัยใด ปุถุชนคนธรรมดาที่ยังมีกิเลสอยู่ก็ไม่อาจพ้นจากรัก โลภ โกรธ หลง ไปได้หรอกค่ะ

คนเรายิ่งอายุมากขึ้น บางครั้งก็ว้าเหว่ขึ้นนะคะ เพื่อนฝูงที่เคยคบหากันบางคนอาจจะเสียชีวิตไปแล้ว หรือเจ็บไข้ได้ป่วยเข้าออกโรงพยาบาล หรือวุ่นวายกับลูกหลานของตัวเอง ไม่อาจจะช่วยเคียงข้างคอยรับฟังได้ อีกทั้งปัญหาชีวิตบางอย่างเราอาจจะไม่อยากบอกเล่ากับคนใกล้ชิด ด้วยเกรงว่าอีกฝ่ายจะมองว่าเราไม่ดีหรือจะพลอยทุกข์หนักไปยิ่งกว่าเราเสียอีก ลูกค้าชายบางท่านอกหักตอนอายุราวห้าสิบ ตอนที่สนทนากันนั้นเขาบอกว่า “ที่จริงผมไม่ได้อยากดูดวง แต่ผมแค่อยากร้องไห้กับใครสักคน” (T__T)

ด้วยความก้าวหน้าทางการแพทย์ส่งผลให้มนุษย์มีอายุขัยเฉลี่ยเพิ่มขึ้น (ดูข้อมูลจากธนาคารโลก ได้ที่ http://bit.ly/1eTelTe) ซึ่งแปลว่าบางคนต้องอยู่คนเดียวนานขึ้นด้วยค่ะ เป็นที่แน่นอนว่าในโลกนี้ ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมเสื่อมสลายไป ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นคนโสดหรือคนไม่โสดก็ต้องพร้อมรับสถานการณ์ เพราะต่อให้แต่งงานมีลูก แต่คู่ครองของเราเขาอาจจะจากเป็นหรือจากตายไปก่อนก็ได้ ส่วนลูกๆ นั้น เมื่อเติบโตขึ้นก็ต้องออกไปสร้างชีวิตสร้างครอบครัวของเขาเอง มีเวลาให้พ่อแม่น้อยลง จึงควรฝึกใจตั้งแต่อายุยังไม่มากนี่แหละ ทำทาน รักษาศีล เจริญสติปัฏฐานเห็นความแปรปรวนไปของกายใจ มีลมหายใจเป็นเพื่อนได้ ความเหงา ความว้าเหว่ จะเล่นงานเราได้น้อยลง จนถึงขั้นอาจจะลาขาดจากกันไปได้เลยทีเดียวค่ะ
(^/\^)
☆Aims Astro☆
aims5000@hotmail.com
สำหรับท่านที่สนใจตรวจดวง รายละเอียดตามลิงค์ด้านล่างค่ะ
http://sites.google.com/site/aimsastro/
บันทึกการเข้า

นโม วิมุตฺตานํ นโม วิมุตฺติยา     
ขอนอบน้อมแด่ท่านผู้หลุดพ้นแล้ว
ขอนอบน้อมแด่วิมุตติธรรมของท่านผู้หลุดพ้นแล้ว


     

"...ชีวิตนี้น้อยนัก  แต่ชีวิตนี้สำคัญนัก
เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อ  เป็นทางแยก
จะไปสูงไปต่ำ จะไปดีไปร้าย
เลือกได้ในชีวิตนี้เท่านั้น พึงสำนึกข้อนี้ให้จงดี
แล้วจงเลือกเถิด  เลือกให้ดีเถิด..."


จาก "ชีวิตนี้น้อยนัก"
พระนิพนธ์ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!