แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
11 พฤษภาคม 2021, 17:19 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: ๑๔๖ พ้นพันธนาการหัวใจ  (อ่าน 2415 ครั้ง)
Aims
คิดดี...พูดดี...ทำดี
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 593« เมื่อ: 7 พฤษภาคม 2013, 20:15 »

ถาม – สามีนอกใจดิฉันมานานหลายปีแล้ว แต่เราสองคนก็ไม่คิดจะหย่ากันด้วยหลายๆ สาเหตุทั้งเรื่องการงาน การเงิน ครอบครัว สังคม ฯลฯ อีกอย่างคือสามีดีมากในด้านอื่นๆ เว้นแต่เรื่องเจ้าชู้ที่เขาหยุดไม่ได้ ดิฉันควรทำอย่างไรให้ตัวเองมีความสุขที่สุดในขณะที่ต้องเจอปัญหานี้ไปเรื่อยๆคะ

มีหลายครอบครัวที่อยู่ในสถานะนี้นะคะ คือคุณสามีมีคนอื่นแต่ก็ไม่ได้เลิกรากับภรรยาเดิม ซึ่งถ้าพูดในด้านศีลธรรม ฝ่ายที่นอกใจก็ผิดเต็มๆ ล่ะค่ะ แน่นอนว่าเรื่องนี้มันยากที่ใจจะทนทาน แต่เมื่อได้รับฟังประสบการณ์ของลูกค้าหลายๆ ท่าน ก็เข้าใจได้ว่าบางทีการเลิกรากันมันก็ไม่ง่ายเหมือนกัน มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้เลิกกันไม่ได้ ก็เลยต้องทนกันไป ซึ่งส่วนใหญ่ฝ่ายที่ต้องอดทนก็คือฝ่ายหญิง แต่ก็มีหลายคนที่ได้พลิกวิกฤตหนักในชีวิตให้กลายเป็นนาทีที่ยิ่งใหญ่ในสังสารวัฏค่ะ


ดังเรื่องราวของคุณแคทเธอรีน (นามสมมติ) ลูกค้าสาวใหญ่วัยใกล้เกษียนซึ่งตรวจดวงกันมาหลายปี ดวงชะตาของลูกค้าท่านนี้มีปัญหาในเรื่องความรัก ด้วยเหตุว่าสามีของเธอเป็นคนมีเสน่ห์ หน้าที่การงานและฐานะดี มักมีหญิงอื่นมาพัวพัน เมื่อเขาไม่ยับยั้งชั่งใจจึงกลายเป็นทุกข์ในชีวิตของฝ่ายภรรยา และแม้ว่าตัวเธอจะเป็นคนจิตใจเข้มแข็ง รักใครรักจริง มีความซื่อสัตย์ มั่นใจในตัวเองสูง เป็นคนไม่คดโกงใคร แต่ก็มีทิฐิ ยึดถือในเรื่องความถูกต้อง ดังนั้นการที่สามีนอกใจจึงเป็นทุกข์ใหญ่ ปัญหานี้ต่อเนื่องยาวนานหลายปี จนถึงปัจจุบันนี้สามีวัยเดียวกันก็ยังพัวพันกับหญิงอื่นอยู่ไม่ขาด
 

เพราะความทุกข์เธอจึงแสวงหาทางพ้นทุกข์ หลายปีก่อนคุณแคทเธอรีนเริ่มใช้ธรรมโอสถในการรักษาแผลใจ ทั้งทำทาน รักษาศีล และปฏิบัติสติปัฏฐานเป็นประจำ ซึ่งด้วยนิสัยที่เป็นคนทำอะไรด้วยความตั้งใจเต็มที่ ในเรื่องธรรมะนี้ก็ถือว่าคุณแคทเธอรีนเอาจริงเอาจังเช่นกัน ในระยะหลังนี้นอกจากใช้ธรรมะเป็นยาในการรักษาจิตใจตนเองแล้ว ยังเริ่มคิดทำประโยชน์แก่ผู้คนในวงกว้าง ด้วยการเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงกลับไปช่วยบ้านเกิดที่ต่างจังหวัดซึ่งยังขาดแคลน เรียกว่าอุทิศชีวิตเพื่อประโยชน์ตนคือการศึกษาธรรมะ และเพื่อประโยชน์ผู้อื่นคือให้แก่ผู้ที่ด้อยโอกาสกว่าตน

 

หลายปีที่ได้ตรวจดวงและสนทนากัน ดิฉันรู้สึกว่าคุณแคทเธอรีนก้าวหน้าในทางธรรม นิสัยใจคอก็เปลี่ยนไป เช่นจากในดวงชะตาที่เป็นคนโมโหง่าย ตัวจริงในวันนี้ก็อ่อนโยนกว่าเดิมมาก ทิฐิมานะก็ลดลง มีจิตใจที่ปล่อยวางมากขึ้นทุกทีๆ จนเมื่อปีที่ผ่านมา คุณแคทเธอรีนนัดตรวจดวงอีกหน คราวนี้เธอเล่าให้ฟังว่าได้บอกสามีซึ่งก็ไม่ได้เกี่ยวข้องทางกายกันนานแล้ว ใจความว่า “ต่อแต่นี้ไปเธอจะมีใครก็ได้ ฉันอนุญาต เราจะได้ไม่ต้องผิดศีลข้อกาเมต่อกันอีก” ได้ฟังแล้วก็ตื้นตันใจ ปีติกับการสละออกของลูกค้าไปด้วยค่ะ


คุณแคทเธอรีนเล่าให้ฟังด้วยว่าพอบอกเรื่องนี้กับญาติๆ ก็มีแต่คนอนุโมทนาในการสละออกครั้งนี้ทั้งนั้น ตอนนี้เธอมีชีวิตที่มีความสุขขึ้นกว่าเดิมมาก สามีถึงจะไม่ได้หย่าขาดกันและพฤติกรรมเจ้าชู้ของเขาจะเหมือนเดิม แต่ก็จะเป็นกรรมดำของเขาฝ่ายเดียวเท่านั้น ส่วนเธอได้ปล่อยวางความทุกข์อันเนื่องมาจากสามีได้ทั้งกายและใจแล้ว (คุณแคทเธอรีนยังฝากดิฉันให้บอกกับลูกค้าที่กำลังมีปัญหาหัวใจด้วยว่าให้ฟังธรรมะ เพราะตอนที่เธอทุกข์มากๆ จะฟังธรรมตลอดเวลา แล้วก็เอาตัวรอดมาได้ค่ะ)"ทุกข์กับความเพียรเท่านั้นที่มีค่ามากในโลกนี้
หากไม่มีทุกข์กับความเพียรเสียแล้ว
ใครๆ ในโลกนี้จะไม่ทำความดี
เพื่อพ้นทุกข์ในโลกนี้และโลกหน้า ตลอดถึงพระนิพพาน"

 
หลวงปู่เทสก์ เทสรํสี


ไม่มีใครในโลกนี้ที่อยากพบทุกข์ แต่ด้วยกรรมที่ทำมาทั้งดีและชั่วก็ย่อมส่งผลให้พบสุขบ้างทุกข์บ้าง เมื่อล้วนต้องพบทุกข์ สิ่งที่แตกต่างกันคือการหาทางออก บางคนประชดชีวิตทำสิ่งที่เสียหาย เป็นโทษแก่ตนโดยไม่ได้อะไรขึ้นมา หากแต่หลายคนได้ใช้ความทุกข์เป็นแรงบันดาลใจ พาชีวิตของตนไปสู่เส้นทางที่ดำเนินไปเพื่อความพ้นทุกข์ ซึ่งนับเป็นสิ่งมีค่าสูงสุด คุ้มค่าที่สุดในการได้เกิดเป็นมนุษย์พบพระพุทธศาสนาค่ะ
 

(^/\^)

☆Aims Astro☆
aims5000@hotmail.com
สำหรับท่านที่สนใจตรวจดวง รายละเอียดตามลิงค์ด้านล่างค่ะ
http://sites.google.com/site/aimsastro/
บันทึกการเข้า

นโม วิมุตฺตานํ นโม วิมุตฺติยา     
ขอนอบน้อมแด่ท่านผู้หลุดพ้นแล้ว
ขอนอบน้อมแด่วิมุตติธรรมของท่านผู้หลุดพ้นแล้ว


     

"...ชีวิตนี้น้อยนัก  แต่ชีวิตนี้สำคัญนัก
เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อ  เป็นทางแยก
จะไปสูงไปต่ำ จะไปดีไปร้าย
เลือกได้ในชีวิตนี้เท่านั้น พึงสำนึกข้อนี้ให้จงดี
แล้วจงเลือกเถิด  เลือกให้ดีเถิด..."


จาก "ชีวิตนี้น้อยนัก"
พระนิพนธ์ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!