แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
8 พฤษภาคม 2021, 15:20 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: ๑๔๔ รู้ทั้งรู้ แต่ก็ (อย่า) ใจอ่อน  (อ่าน 2374 ครั้ง)
Aims
คิดดี...พูดดี...ทำดี
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 593« เมื่อ: 7 พฤษภาคม 2013, 20:06 »

ถาม – ถ้ามีคนที่เราชอบเขามากแต่ก็รู้ว่าเขามีผู้หญิงเยอะ ถ้าคบกันคงมีความสุขแป๊บเดียวแล้วก็ทุกข์ยาว แต่ก็ยังแอบอยากเป็นแฟนกับเขาอยู่ดี แบบนี้ควรทำอย่างไรให้ดีกับตัวเองที่สุดคะ

เรื่องทำนองนี้มีลูกค้ามาเล่าให้ฟังเรื่อยๆ ค่ะ ทำนองว่าชอบเขาจังเลย แต่ก็รู้ว่าเขามีสาวตรึม ถ้าคบไปก็คงต้องกลุ้มใจ เพราะเชื่อแน่ๆ ว่าคงไม่ยอมหยุด แต่อดที่จะอยากเป็นแฟนด้วยไม่ได้ ซึ่งเคยสนทนากับบางคนที่คิดว่าอยากมีช่วงเวลาหนึ่งที่ได้คบกัน แล้วก็เชื่อมั่นว่าตัวเองจะทำใจได้ ไม่เจ็บมากเวลาเลิกรา ที่สุดแล้วหลายคนพบว่ามันไม่ใช่เลยค่ะ เพราะพอคบหากันไป ความยึดมั่นถือมั่นก็เพิ่มขึ้น ที่เคยคิดว่าแค่รักก็พอ ส่วนเรื่องอื่นจะทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น หลับตาข้างหนึ่งซะ กลับอดรนทนไม่ได้ เพราะความรู้สึกเป็นเจ้าข้าวเจ้าของดันเพิ่มขึ้นมา ลงท้ายก็จากกันแบบมีน้ำตา ดังนั้นทางที่ดีฝืนใจตัดไฟเสียแต่ต้นลมดีกว่าค่ะ (^__^)

มาเล่าถึงกรณีศึกษาในฉบับนี้ ซึ่งเป็นเรื่องราวของคุณมิสซูรี (นามสมมติ) ในการตรวจดวงคราวนี้เธอได้นัดหมายสำหรับตัวเองและฝ่ายชาย (ขอสมมตินามว่าคุณเท็กซัส) เพราะอยากรู้ว่าพอจะไปกันได้ไหม ซึ่งการนำดวงของผู้อื่นมาตรวจนั้นทำได้แต่ต้องขออนุญาตเจ้าของดวงก่อนนะคะ

หลังจากคำนวณดวงเรียบร้อยก็แจ้งแก่คุณมิสซูรีว่า อันคุณเท็กซัสนั้น เขามีบุคลิกภาพที่ดูเป็นคนดีมีความรู้ น่าเชื่อถือ มั่นใจในตัวเอง พูดจาเป็นหลักเป็นฐาน สามารถให้คำปรึกษาได้ดี ชนิดที่ว่าถ้ามีปัญหาแล้วได้คุยด้วยก็คงอดที่จะรู้สึกดีๆ กับเขาไม่ได้ หน้าที่การงานก็ไม่เลว ฐานะการเงินก็พอใช้ ฯลฯ แต่ปัญหาคือคุณเท็กซัสมีผู้หญิงในชีวิตค่อนข้างมาก แล้วก็ไม่ค่อยปฏิเสธเพศตรงข้ามด้วยล่ะค่ะ คุณมิสซูรีบอกว่าที่ทายมาถูกต้องทั้งหมด

เมื่อเป็นอย่างนี้ก็ลองมาดูดวงของคุณมิสซูรีบ้าง สรุปความได้ว่าดวงชะตาดี สมบูรณ์ทั้งหน้าที่การงาน การเงิน การศึกษา ฯลฯ แทบไม่มีปัญหาหนักๆ ในชีวิตเลย ยกเว้นเรื่องความรักที่เจอรักสามเส้าอยู่เรื่อย ซึ่งลูกค้ายอมรับว่าทุกข์อยู่เรื่องเดียวจริงๆ จากนั้นเมื่อมาดูลักษณะของชายในฝันก็ได้รู้อีกว่าคุณมิสซูรีชอบผู้ชายสไตล์คุณเท็กซัสนี่แหละ เลยแซวเธอไปว่านี่ถ้าเขามาขอเป็นแฟน คุณก็คงจะยอม ทั้งๆ ที่รู้ว่าเขาเป็นแบบนี้นี่แหละนะ ลูกค้าก็ยอมรับว่าแอบคิดแบบนั้นอยู่จริงๆ คุณมิสซูรีถามเพิ่มเติมว่าตอนนี้คุณเท็กซัสคบคนอื่นอยู่ด้วยไหม ตอบเธอไปตามที่เห็นว่าตอนนี้มีผู้หญิงพัวพันกับเขาอย่างน้อยสองคน เธอบอกว่าจริง ตอนนี้เขาจีบคนอื่นอยู่ด้วย

นอกจากปัญหาเรื่องเสน่ห์แรงเกินแล้ว ก็เห็นว่าต่อไปคุณเท็กซัสจะมีปัญหาสุขภาพ จึงฝากคำเตือนไปทำนองว่าอย่าดื่มเหล้าสูบบุหรี่ มันจะเพิ่มความเสี่ยงว่าจะเป็นโรคตามที่มีในดวงชะตา ซึ่งคุณมิสซูรีก็ตอบว่า “เขาทำทั้งสองอย่างเลยค่ะ” สรุปคือนอกจากจะสาวเยอะ แล้วยังกินเหล้า สูบบุหรี่อีกด้วย เห็นแล้วก็ให้หวั่นใจ เกรงว่าต่อไปถ้าได้คบกันคุณมิสซูรีจะต้องเป็นทุกข์ เพราะมีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่คิดว่าเมื่อเป็นแฟนกันแล้วผู้ชายจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น ซึ่งก็คงมีอยู่บ้าง แต่ส่วนใหญ่ที่ได้รับข้อมูลคือมีจำนวนมากที่ไม่เปลี่ยนหรือเปลี่ยนไปในทางที่แย่ลงกว่าเดิม ซึ่งคนที่เสียใจก็คือฝ่ายหญิงนั่นแหละ ดังนั้นถ้ารู้อยู่เต็มอกแล้วว่าเขาทั้งคุยกับสาวหลายคน กินเหล้า สูบบุหรี่ด้วย ก็ให้คิดให้ดี ตรองให้หนักๆ อย่าคิดถึงแค่ความสุขในปัจจุบัน ขอให้คิดถึงความทุกข์ในอนาคตด้วย แถมคุณมิสซูรีก็มีกรรมมาทางนี้อยู่แล้ว ยิ่งเลือกคบกับผู้ชายที่มีลักษณะเช่นนี้ก็ย่อมจะเป็นทุกข์ง่าย ทางที่ดีน่าจะเลือกคนที่มีศีลจะดีกว่า อย่างน้อยๆ ยังพอมีหวังที่จะมีความสุขได้ ซึ่งที่สุดคุณมิสซูรีก็บอกว่าจะพยายามห่างคุณเท็กซัสออกมา ฟังแล้วก็ใจชื้นค่ะ ไม่อยากให้ใครเป็นทุกข์เพราะเรื่องแบบนี้เลยสักคน เพราะสำหรับหลายคนแล้วความรักเป็นเรื่องเจ็บลึก

เขียนมาถึงตรงนี้ขอเพิ่มเติมประเด็นที่ลูกค้าประสบปัญหาอยู่เรื่อยๆ คือเมื่อคิดว่าชายคนรักของตนรักษาศีลและสนใจธรรมะ ก็จะเชื่อมั่นว่าเขาจะไม่มีทางผิดศีลไปชั่วชีวิต ซึ่งเป็นความคิดที่ประมาทเกินไป ขึ้นชื่อว่าปุถุชนซึ่งยังมีกิเลสเต็มหัวใจ แม้ว่าวันนี้เขาจะมีศีลห้าครบ สนใจปฏิบัติธรรม แต่ถ้ายังเป็นปุถุชนอยู่ ย่อมยังไม่การันตีว่าจะรักษาความดีไว้ได้ตลอดไป ต้องเผื่อใจไว้ด้วยว่าความแปรปรวนมันเกิดขึ้นได้ เพราะก็มีลูกค้าหลายต่อหลายท่านพูดทำนองว่า “ไม่เคยคิดเลยว่าเขานอกใจเพราะเชื่อว่าเขาเป็นคนดีมาตลอด” หรือลูกค้าท่านหนึ่งพูดไปสะอื้นไปว่า “เคยคิดมาตลอดว่าถ้าโลกนี้จะมีผู้ชายสักคนที่มีเมียน้อย สามีดิฉันจะเป็นคนสุดท้ายที่ทำอย่างนั้น” เลยอยากเล่าสู่กันฟังค่ะ แต่แม้กระนั้นถ้าประสงค์จะมีคู่ครอง การเลือกคนมีศีลมีธรรมในปัจจุบัน ก็เป็นแนวโน้มว่ายังมีโอกาสจะดียิ่งๆ ขึ้นไปได้ค่ะ


"มีอะไรอย่างหนึ่งในตัวชายและหญิง ที่มักนำความเดือดร้อนมาสู่ตนเอง
และทำให้นึกเจ็บใจตัวเองย้อนหลังอยู่เรื่อยๆ คืออาการ "รู้ทั้งรู้ แต่ก็ใจอ่อน"

ดังตฤณ


การเลือกคู่ไม่ได้เป็นเพียงการเลือกคนรักเท่านั้น แต่ยังเป็นการเลือกสุขทุกข์ของตนเองทั้งในชาติปัจจุบันนี้และในอนาคตภายหน้าค่ะ และรวมไปถึงความสุขทุกข์คนรอบข้างที่รักและห่วงใยเราด้วย ดังนั้นต้องเลือกคนที่ทำให้สุขมากกว่าทุกข์ เกิดกุศลมากกว่าอกุศล เพื่อความปลอดภัยและความสุขของตนนะคะ

(^/\^)

☆Aims Astro☆
aims5000@hotmail.com
สำหรับท่านที่สนใจตรวจดวง รายละเอียดตามลิงค์ด้านล่างค่ะ
http://sites.google.com/site/aimsastro/
บันทึกการเข้า

นโม วิมุตฺตานํ นโม วิมุตฺติยา     
ขอนอบน้อมแด่ท่านผู้หลุดพ้นแล้ว
ขอนอบน้อมแด่วิมุตติธรรมของท่านผู้หลุดพ้นแล้ว


     

"...ชีวิตนี้น้อยนัก  แต่ชีวิตนี้สำคัญนัก
เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อ  เป็นทางแยก
จะไปสูงไปต่ำ จะไปดีไปร้าย
เลือกได้ในชีวิตนี้เท่านั้น พึงสำนึกข้อนี้ให้จงดี
แล้วจงเลือกเถิด  เลือกให้ดีเถิด..."


จาก "ชีวิตนี้น้อยนัก"
พระนิพนธ์ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!