แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
11 พฤษภาคม 2021, 17:57 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: ๑๒๔ ฝันของคนอยากมีบ้าน  (อ่าน 3689 ครั้ง)
Aims
คิดดี...พูดดี...ทำดี
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 593« เมื่อ: 3 กรกฎาคม 2012, 13:59 »

ถาม – ดิฉันอยากมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองสักหลัง เพราะทุกวันนี้เช่าเขาอยู่ รู้สึกว่าเสียดายค่าเช่าที่จ่ายไปทุกเดือน แต่ก็ยอมรับว่ากลัวที่จะเป็นหนี้ก้อนใหญ่ กลัวความเปลี่ยนแปลงในชีวิต แถมเคยไปดูดวงมาหมอดูก็บอกว่าดวงอย่างนี้ท่าทางจะมีบ้านได้ยาก อยากรู้ว่าเป็นไปได้ไหมคะที่ดวงเรื่องบ้านไม่ดีแต่ยังสามารถมีบ้านได้ด้วยการอาศัยกรรมปัจจุบันเป็นสำคัญน่ะค่ะ


ถ้าหากจะพูดถึงทรัพย์สินชิ้นใหญ่ ราคาสูงในชีวิตของคนคนหนึ่ง ย่อมแน่นอนว่าต้องมี “ที่อยู่อาศัย” ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่รวมอยู่ด้วยแน่นอนเลยค่ะ ในเรื่องของการมีบ้านเป็นของตนเองนี้ มีหลายคนที่เกิดมาโดยที่คุณพ่อคุณแม่มีบ้านไว้ให้แล้ว จึงไม่ต้องขวนขวายให้ลำบาก ซึ่งความมั่งมีดังกล่าวก็เป็นผลจากกุศลที่ได้กระทำไว้ค่ะ แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่ต้องบากบั่น สร้างฐานะด้วยตนเอง ยอมเป็นหนี้ก้อนใหญ่ในระยะยาว เพื่อซื้อบ้าน ซึ่งอันที่จริงแล้วอสังหาริมทรัพย์ก็เป็นทรัพย์ที่มีโอกาสเพิ่มมูลค่า สร้างกำไรได้ดี ถ้าหากเลือกทำเลที่มีอนาคตนะคะ

ในเรื่องของที่อยู่อาศัยนี้ ถ้าหากมองในมุมโหราศาสตร์แล้ว จะพบว่าดวงชะตาของบางคนมีปัญหาเรื่องนี้มากเชียวค่ะ เช่น ซื้อบ้านแล้วต้องเสียเงินซ่อมแซมสารพัด หรือมีปัญหากับเพื่อนบ้านให้เดือดร้อนรำคาญใจ หรืออยู่ดีๆ ก็ถูกเวนคืน ฯลฯ ยิ่งกว่านั้น สำหรับบางคนการจะมีบ้านเป็นของตัวเองอาจจะยากพอๆกับเข็นครกขึ้นภูเขา แต่ก็มีบางคนเหมือนกัน ที่สามารถเอาชนะกรรมเก่าของตนเอง พลิกชะตาได้ด้วยกรรมปัจจุบัน

ดังเรื่องราวของคุณโรสแมรี่ (นามสมมติ) ซึ่งดิฉันมีโอกาสได้ตรวจดวงให้บ่อยเชียวค่ะ ตามพื้นดวงนั้น โอกาสที่จะได้เป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยนั้นแทบจะไม่มี ที่ผ่านมาเธอเองก็ไม่เคยคิดถึงการมีบ้านมาก่อน คุณโรสแมรี่เป็นคนต่างจังหวัด ที่เข้ามาทำมาหากินในกรุงเทพฯ เช่าหอพักอยู่ที่เดิมๆ มาราวๆ ๑๐ ปี เพราะขาดทั้งโอกาสเนื่องจากงานที่ทำนั้นไม่มั่นคง จนไม่สามารถกู้ซื้อบ้านได้ อีกทั้งเธอยังไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงใดๆ ไม่อยากย้ายที่อยู่ ทั้งที่ค่าเช่าหอพักนั้น ถ้าเพิ่มเงินอีก ๒,๐๐๐ – ๓,๐๐๐ บาท ก็สามารถนำมาผ่อนคอนโดหรือทาวน์เฮาส์ได้เลยนะคะ

เดิมทีนั้นคุณโรสแมรี่ไม่ได้มีนิสัยอย่างเช่นทุกวันนี้หรอกค่ะ เพราะตั้งแต่เกิดจนโตก็เป็นคนที่ไม่ค่อยมีความสุข เจ้าตัวยอมรับว่าในอดีตนั้นเป็นคนมองโลกในแง่ร้าย จิตใจคับแคบ ไม่ค่อยคิดเอื้อเฟื้อแบ่งปันใคร อีกทั้งมีกรรมเก่าที่ไม่ดีหลายประการ ทำให้เมื่อหลายปีก่อนต้องพบทุกข์ใหญ่หลายครั้ง ที่สุดแล้วจึงได้เริ่มสนใจธรรมะ ค่อยๆ พัฒนาตัวเองมานานปี จนถึงปัจจุบันนี้ที่เธอเปลี่ยนแปลงไปมาก กลายเป็นคนที่มีความเมตตากรุณากับคนรอบข้าง ทำทานสม่ำเสมอโดยไม่หวังอะไรตอบแทน รักษาศีล ๕ ได้อย่างค่อนข้างเคร่งครัด เพื่อเอาชนะกิเลส ฝึกเจริญสติปัฏฐานจนความฟุ้งซ่านนั้นลดลงไปอย่างเห็นได้ชัด แล้วก็เป็นจริงดังที่ว่าเมื่อใดที่อุปนิสัยเปลี่ยนไป เมื่อนั้นเส้นทางกรรมจะเปลี่ยนแปลง ชีวิตของคุณโรสแมรี่ก็เช่นกัน


...การเปลี่ยนบ้านใหม่เป็นตัวอย่างที่ดีของการเปลี่ยนภพเปลี่ยนภูมิ
เพราะที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อมจะเป็นตัวกำหนด
ว่าทุกๆ วันคุณจะรู้สึกเป็นสุขหรือเป็นทุกข์ประมาณใด
ระยะแรกอาจปีติโสมนัสหรือผ่องใสกับความใหม่ของบ้านมาก
และแม้ระยะต่อมาจะเริ่มชาชิน แต่ก็มีความสุขความพอใจในที่อยู่เป็นพื้นฐาน..."

"...ถ้าจิตและกรรมของคุณแตกต่างไปมากๆ
กระทั่งบ้านเก่าของคุณรองรับไม่ไหว จะมีเหตุบีบคั้นให้หาบ้านใหม่
และมักเป็นบ้านที่สอดคล้องกับจิตและกรรมใหม่ของคุณโดยตรง..."

จาก มีชีวิตที่คิดไม่ถึง ฉบับคู่มือเกมกรรม โดย ดังตฤณ


เมื่อวิธีคิดและพฤติกรรมดีขึ้น ชีวิตคุณโรสแมรี่ก็พัฒนาขึ้น หน้าที่การงานก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย ทำให้มีเครดิตที่จะกู้ซื้อบ้านได้ แต่แม้กระนั้นด้วยความที่เป็นคนไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง ไม่ชอบย้ายที่อยู่บ่อยๆ และเกรงกลัวการเป็นหนี้ก้อนโต ว่าไปแล้วอุปนิสัยของแต่ละคนก็เกิดจากกรรมเก่าที่สั่งสมมาด้วยค่ะ เจ้านิสัยดังกล่าวนี้ก็ยังคงเป็นอุปสรรคสำคัญที่คุณโรสแมรี่ก้าวไม่พ้นความกลัวของตัวเอง จึงไม่ยอมมีบ้านสักที

จนมาถึงปีนี้ที่ดวงเรื่องบ้านของเธอถือว่าดีมากที่สุดแล้วในชั่วชีวิตที่ผ่านมา มีเกณฑ์การโยกย้ายที่ชัดเจน ซึ่งการย้ายที่อยู่อาศัยอย่างถาวร ก็ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของชีวิต แต่คุณโรสแมรี่ก็ยังละล้าละลัง ไม่กล้าตัดสินใจ แม้มีผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือกันซึ่งมีฐานะร่ำรวย พร้อมจะช่วยเหลือทุกอย่าง ถึงขนาดให้สัญญาว่าถ้าวันหนึ่งเธอผ่อนต่อไม่ไหวท่านจะเป็นผู้ซื้อไว้เอง (ซึ่งอันที่จริงจากดวงชะตาแล้วก็ผ่อนเองได้ตลอดรอดฝั่งแน่ๆ) กระนั้นคุณโรสแมรี่ก็ยังวิตกกังวล คิดจะเลิกดูบ้านแล้วกลับมามีชีวิตแบบเดิมๆ ในหอพักเดิมๆ ต่อไป (_ _!) เป็นเช่นนี้หลายครั้งหลายหน

ที่สุดแล้วด้วยเหตุและปัจจัยทั้งปวง ตลอดจนกำลังใจจากคนรอบข้าง ซึ่งล้วนแต่เป็นคนที่รู้จักกันในช่วงที่เธอสนใจธรรมะแล้ว ก็ทำให้คุณโรสแมรี่ตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยได้สักที แล้วก็ได้ของดีราคาถูกเสียด้วยค่ะ โดยบ้านที่ได้นั้นมีสถานที่ตั้งตรงตามดวงชะตาทุกประการ แต่ที่แตกต่างไปก็คือมีสภาพภายในที่ดี มีทิวทัศน์ที่สวยงาม ชั่วชีวิตที่ผ่านมาเธอไม่เคยได้ที่อยู่ดีๆ ขนาดนี้มาก่อน จนกล่าวได้ว่าถ้าเธอไม่พัฒนาตนเองขนาดนี้ การจะมีที่อยู่อาศัยดีๆ ก็คงเป็นไปไม่ได้เลยนะคะ

สำหรับคนทั่วไปแล้วการซื้อบ้านเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ ดังนั้นใครที่มีบ้านที่ดี นำความสุขสบายใจมาให้ก็ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ ส่วนคนที่กำลังเลือกซื้อหรือปลูกสร้างอยู่ ก็ขอให้ได้ที่ตรงใจ ไร้ปัญหา ส่วนคนที่วันนี้ฝันอยากมีบ้าน ก็ขอเป็นกำลังใจให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีสมดังความปรารถนาทุกประการค่ะ

: )


☆Aims Astro☆
aims5000@hotmail.com
สำหรับ ท่านที่สนใจดูดวง รายละเอียดตามลิงค์ด้านล่างค่ะ
http://sites.google.com/site/aimsastro/
บันทึกการเข้า

นโม วิมุตฺตานํ นโม วิมุตฺติยา     
ขอนอบน้อมแด่ท่านผู้หลุดพ้นแล้ว
ขอนอบน้อมแด่วิมุตติธรรมของท่านผู้หลุดพ้นแล้ว


     

"...ชีวิตนี้น้อยนัก  แต่ชีวิตนี้สำคัญนัก
เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อ  เป็นทางแยก
จะไปสูงไปต่ำ จะไปดีไปร้าย
เลือกได้ในชีวิตนี้เท่านั้น พึงสำนึกข้อนี้ให้จงดี
แล้วจงเลือกเถิด  เลือกให้ดีเถิด..."


จาก "ชีวิตนี้น้อยนัก"
พระนิพนธ์ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!