แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
11 พฤษภาคม 2021, 17:14 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: ทำยังไงดี - ขาดความมั่นใจ  (อ่าน 5950 ครั้ง)
star4life
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 652« เมื่อ: 30 มกราคม 2012, 14:58 »

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่ง ที่มีปมความรู้สึกแย่ๆกับตัวเอง จนขาดความมั่นใจ ถึงขนาดจะพูดจาเสนอความเห็นก็ประหม่า เกรงพูดผิด กลัวโดนหาว่าไม่ฉลาด หรือจะทำอะไรก็หวั่นไหว กลัวล้มเหลว กลัวพลาดพลั้ง กลัวตัดสินใจโง่ๆ ลองมาดูกันว่าจะมีวิธีที่เป็นไปได้จริงไหม กับการช่วยให้ตัวเองมั่นใจมากขึ้น

ตัวคุณคือใคร เป็นอะไรได้แค่ไหน ถูกตัดสินด้วยความรู้สึกของคุณเอง ไม่ใช่จากใครอื่น และเมื่อรู้สึกอย่างไรไปนานๆเข้า มุมมองและมโนภาพเกี่ยวกับตนเองก็จะตั้งมั่น แกะยาก จำแนกได้ ๓ ข้อใหญ่ๆ ดังนี้

๑) เป็นคนพูดไม่เก่ง
ถ้าคุณเรียบเรียงคำพูดไม่ค่อยถูก น้ำเสียงของคุณจะพลอยอู้อี้ มีแต่คนบอกว่าคุณพูดไม่รู้เรื่อง สิ่งที่จะเกิดขึ้นเป็นความรู้สึกให้ยึดมั่นถือมั่น ก็คือตัวเองเป็นคนพูดไม่ดี ตัวเองเป็นมนุษย์พันธุ์ที่ไม่เข้าท่าเวลาพูด เวลาต้องพูดจึงเหมือนมีแรงกดให้อยากนิ่งมากกว่าอยากขยับปาก

พอสั่งสมนิสัยอยากนิ่งมากกว่าอยากพูด เรื่องเลยไปกันใหญ่ ในที่สุดคุณจะผูกโยงภาพของตัวเองเข้ากับพวกติดอ่าง เงอะงะ เก้ๆกังๆ และหลุดออกมาจากภาพแบบนั้นไม่ได้

เพื่อแก้ปัญหานี้ให้ได้จริง คุณจำเป็นต้องมีดี ต้องเก่งอะไรบางอย่าง ชนิดที่คนรอบข้างต้องพึ่งพาไถ่ถาม ความคิดของคุณขณะพูดในสิ่งที่รู้คำตอบดี จะจุดชนวนความอยากพูด อยากอธิบาย เป็นผลให้เกิดความเชื่อมั่นขึ้นมาได้เอง

๒) เป็นพวกล้มเหลวในหน้าที่การงาน
คนกลัวความล้มเหลวมักเคยล้มเหลวในสิ่งที่มุ่งมั่นอยากสำเร็จ หรือไม่ก็รู้สึกว่าตัวเองเรี่ยวแรงน้อย สติปัญญาต่ำ แข่งขันกับใครเขาไม่ได้

ขอให้เข้าใจว่าถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนไทยที่อ่านหนังสือได้ เข้าใจบรรทัดนี้แจ่มแจ้ง ก็แปลว่า "ใช้การได้" เสมอครับ ให้ท่องไว้ว่า คนธรรมดาคนหนึ่ง ทำอะไรสักอย่างด้วยความใส่ใจนานพอ เขาจะรู้รายละเอียดเกินคนอื่น และทำให้คนอื่นเห็นว่ามีดี มีข้อเด่นให้นึกถึงได้แน่ๆ

เมื่อกล้าดีและไม่กลัวล้มเหลว คุณจะกล้าผิดพลาด และทันทีที่คุณกล้าผิดพลาด กับทั้งอาจหาญพอจะรับผิดชอบและเรียนรู้จากความผิดพลาด ความเชื่อมั่นจะเติบกล้าขึ้นทันทีแบบก้าวกระโดด!

ความเชื่อม่ั่นในตัวเองอย่างสูง ไม่ได้เกิดจากการเก่งพอจะทำเรื่องเด็ดสำเร็จบ่อยๆ แต่เกิดจากการกล้ารับผิดชอบต่อความล้มเหลวไม่เป็นท่า ด้วยหัวใจที่ไม่ยั่นต่างหาก!

เมื่อคุณเป็นอิสระจากความกลัวการต่อต้าน งานของคุณจะได้ความสามารถสูงสุดของคุณไป!

เมื่อมีดีก็จะกล้าดี เมื่อกล้าดีก็เลิกกลัวการล้มเหลว ไม่กลัวกระทั่งว่าถ้าลุกขึ้นทำอะไรของตัวเองแล้วจะอดตายด้วยซ้ำ โปรดจำไว้ว่าธรรมชาติของชีวิตจะไม่ปล่อยให้คุณตายเพราะทำเรื่องถนัดเพื่อเลี้ยงชีพอย่างแน่นอน

๓) เป็นพวกบุญน้อย
คนไทยเราพอเชื่อเรื่องบุญทำกรรมแต่ง แล้วเห็นตัวเองไม่เอาไหน ก็มักด่วนสรุปว่าตนเองบุญน้อย แถมไม่พยายามค้นให้พบเสียด้วยว่าศักยภาพของตนเองยิ่งใหญ่ได้ที่สุดแค่ไหน

พวกบุญน้อยขนานแท้คือพวกไม่มีแก่ใจทำอะไร เมื่อไม่ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันทั้งชีวิต ก็ย่อมไม่รู้สึกว่ามีดีอะไรเลยไปทั้งชาติ!

ตราบใดยังมีกำลังใจทำอะไรอยู่บ้าง บุญของคุณก็ไม่น้อยเสียทีเดียวหรอก ไหนๆไม่มีอะไรจะต้องเสียอยู่แล้ว ก็ลองดับเครื่องชนกับความเฉื่อยชาดู ชนเสร็จเจ็บมากที่สุดก็คือไม่มีอะไรเหมือนเดิม แต่ถ้าชนแล้วเกิดเสียงเปรี้ยงปร้างขึ้นมา คุณจะได้ความเชื่อมั่นมาไว้เป็นสมบัติติดตัวตลอดไป

คุณจะรู้สึกว่าตัวเองเปลี่ยนแปลงจากคนบุญน้อยเป็นคนบุญมากได้ในเวลาไม่กี่วันที่สร้างความสำคัญในทางดีให้ตนเอง

อย่าเผลอสร้างความสำคัญให้ตนเองด้วยการลดความสำคัญของคนอื่น เพราะความสำคัญของคนอื่นที่คุณไปขโมยมา จะไม่อยู่กับคุณจริง แถมจะส่งกลิ่นเหม็นเน่าเพราะความผิดฝาผิดตัวเอาง่ายๆด้วย

อย่าเอาเวลาไปอิจฉาคนที่คุณอยากเป็นอย่างเขา จนกระทั่งไม่เหลือเวลาให้กับการสร้างความเป็นตัวของตัวเอง การสร้างความเป็นตัวของตัวเองนั่นแหละ คือการยกระดับความมั่นใจอย่างแท้จริง และทนนาน

สรุปคือถ้ายังเชื่อว่าตัวเองเป็นคนไม่มีบุญไม่เป็นไร ตอนนี้ขอให้คิดว่ามีกระบวยก็แล้วกัน ใจคุณนี่แหละเหมือนกระบวยเอาไว้ตักบุญ ใจคุณนี่แหละเมื่อบุญมากแล้วจะตั้งตรง มั่นคงยิ่งกว่าเสาหลักให้ยึดเกาะไปทั้งชีวิต!

ดังตฤณ
มีนาคม ๕๔
ที่มา http://bit.ly/zMmZFV
บันทึกการเข้า

คำสอนของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต   

สิ่งที่ล่วงไปแล้ว ไม่ควรทำความผูกพัน เพราะเป็นสิ่งที่ล่วงไปแล้วอย่างแท้จริง
แม้กระทำความผูกพันและหมายมั่นให้สิ่งนั้นกลับมาเป็นปัจจุบัน ก็เป็นไปไม่ได้
ผู้ทำความสำคัญมั่นหมายนั้นเป็นทุกข์แต่ผู้เดียว โดยความไม่สมหวังตลอดไป
อนาคตที่ยังมาไม่ถึงนั้น เป็นสิ่งไม่ควรไปยึดเหนี่ยวเกี่ยวข้องเช่นกัน

อดีตปล่อยไว้ตามอดีต อนาคตปล่อยไว้ตามกาลของมัน
ปัจจุบันเท่านั้นจะสำเร็จประโยชน์ได้ เพราะอยู่ในฐานะที่ควรทำได้ ไม่สุดวิสัย

=====================================
แจ้งปัญหาการใช้งานต่างๆ ที่ star4life.com@gmail.com
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!