แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
12 พฤษภาคม 2021, 08:48 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: เป็นความสับสนหรือความโลเลของผู้ชาย  (อ่าน 50019 ครั้ง)
Aka
ดาวดวงใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 3


« เมื่อ: 21 ธันวาคม 2010, 17:35 »

แฟนกลับไปคบกับแฟนเก่าคะ ตอนนี้เป็นรัก 3 เส้า ดิฉันกับเขาคบกันมาถึงตอนนี้ก็จะครบ 1 ปีเดือนหน้าคะ เรื่องเกิดขึ้นเมื่อช่วงที่ดิฉันคบกับแฟนมาได้ประมาณครึ่งปี เพิ่งเริ่มที่จะปรับตัวกันได้ และคิดว่าเราก็รักกัน (ความสัมพันธ์ลึกซึ้งคะ เพราะอายุไม่น้อยแล้วมีหน้าที่การงานดีทั้งคู่ และโสดจริงๆกันทั้งคู่) แต่เกิดเหตุการณ์ที่แฟนเก่าเขากลับมาขอคืนดี และเขาตัดสินใจกลับไปคบและขอเวลากับดิฉัน (เขายังไม่ทันได้บอกแต่ดิฉันทราบเรื่องที่เขากลับไปคบกันซะก่อนคะ)  เพราะเขาให้เหตุผลว่าเขาสับสนมากๆ ขอเวลาพิสูจน์ความรัก .... เขารู้ตัวว่าเขาไม่ดี โลเล เพราะเขาก็คิดว่าเขารักดิฉันด้วย เขาบอกว่าไม่คิดว่าจะได้เจอดิฉันที่คิดว่าเป็นผู้หญิงที่ใช่สำหรับเขา เป็นผู้หญิงที่ดีมาก แต่ความสับสนมันเกิดจากการที่เมื่อก่อนเขาทำไม่ดี ไม่ดูแลแฟนเก่า จนแฟนเก่าเขาไปมีผู้ชายคนใหม่ และขอเลิกกับเขา (เขาคบกันมา ประมาณ 4 ปีคะ ซึ่งช่วงที่คบแฟนคนนี้ แฟนดิฉันก็มีแฟนอีก 1 คน ซึ่งเป็นอาจจะเป็นสาเหตุที่เขาไม่ได้ดูแลเอาใจใส่แฟนคนนี้เท่าที่ควร แต่พอแฟนเก่าคนนี้ขอเลิก เขาเลยเพิ่งรู้ว่าเขารักแฟนคนนี้จริงๆ เขาเสียใจมากๆตามง้อทุกวิถีทาง ยอมเลิกกับอีกคน เพื่อเธอคนนี้ด้วย แต่แฟนคนนี้ก็ไม่คืนดี  จนสุดท้ายก็เลิกกันจริงๆ แบบไม่ติดต่อเลย ประมาณเกือบปี ซึ่งแฟนคนนี้ก็ติดต่อมาเอง)

ดิฉันก็คุยกับเขาแบบมีเหตุผล ว่าดิฉันก็ขอห่าง และปล่อยให้เค้ากลับไปคบกัน แต่เขาเองก็ทำทุกอย่างเพื่อให้ดิฉันยังคบกับเขาต่อ เช่นการพาไปให้ครอบครัว พ่อแม่ พี่น้องรู้จัก (สังคมของเขาไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อนสนิท เพื่อนที่ทำงาน เขาพาไปแนะนำ และพวกเราก็เป็นกลุ่มเดียวกัน ทุกคนรอบข้างเขารวมทั้งครอบครัวชอบดิฉันทุกคน และพวกเขาก็รู้จักแฟนเก่าของแฟนดิฉันด้วย ซึ่งทุกคนไม่ชอบและถึงขั้นเกลียดผู้หญิงคนนี้ แต่พวกเขาก็บอกดิฉันว่า แต่สุดท้ายยังงัยก็ต้องเคารพการตัดสินใจของแฟนดิฉันว่าเขาเลือกที่จะอยู่กับใคร) แฟนดิฉันยังให้เวลากับดิฉันเหมือนเดิม ดูเหมือนจะมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ เอาใจใส่มากกว่าเดิม ... เขาอยากให้ดิฉันนิ่งๆกับเรื่องนี้ก่อน อยากให้เป็นเรื่องของอนาคต ให้อยู่กับปัจจุบัน มีความสุขกับปัจจุบัน .... ดิฉันบอกตรงๆว่า มันไม่ง่ายเพราะมันคือความรักที่มันไม่มีอนาคต จะอยู่ไปทำไม มีแต่ความทุกข์ มีแต่ความระแวง ความหึงหวง .... ซึ่งที่ผ่านมาก็มีทะเลาะกันคะ ก็เรื่องแฟนเก่าเขาเรื่องเดียวเลย เรื่องอื่นเราเขากันได้ดี  เขาเองก็บอกดิฉันว่า ทุกเรื่องของเขาดิฉันรับรู้ทั้งหมด เขามีอะไรก็พูดคุยและปรึกษาดิฉัน ส่วนกับแฟนเก่าเขาก็บอกว่า ไม่ค่อยได้เจอ ได้คุยเท่ากับดิฉันเลย กิจกรรมที่ทำก็ทำกับดิฉันเกือบทุกอย่าง

ดิฉันมีข้อสงสัยคือ สิ่งที่เขาปฏิบัติต่อดิฉัน มันเป็นสิ่งที่ดี หากไม่มอง ไม่คิดเรื่องแฟนเก่าเขา ทุกอย่างก็เหมือนการคบกัน รักกันปกติ  แต่ไม่เข้าใจว่าแล้วเขาจะกลับไปคบกับแฟนเก่าอีกทำไม ให้มันวุ่นวาย ซึ่งตอนนี้ทางแฟนเก่าก็เหมือนจะรู้แล้วว่าแฟนดิฉันก็คบดิฉันอยู่ด้วย แต่ก็แฟนเก่าเขาก็ไม่เลิก ก็ยอมคบกันไปแบบนี้ ซึ่งดิฉันไม่รู้หรอกว่าเขาคุยกันหรือสัญญาอะไรกันไว้ยังงัย แฟนดิฉันบอกดิฉันว่า เราเพิ่งจะรู้จักกันไม่ถึงปี เรามาทบทวนกันด้วยดีมั๊ยว่ามันคือความรักจริงๆหรือแค่ความหลงกันเท่านั้น
เขาขอทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ขออยู่กับปัจจุบันกันก่อน

ขอความคิดเห็นด้วยคะว่า สิ่งที่เขาทำอยู่นี้เขาทำเพื่ออะไรคะ และดิฉันควรทำตามที่เขาบอกคืออยู่เฉยๆ นิ่งๆ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ... เอาความดีเข้าแลกเพื่อให้เขากลับมาหรือคะ
บันทึกการเข้า
mayrin
ผู้ดูแลกระดานสนทนา
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 201


« ตอบ #1 เมื่อ: 28 ธันวาคม 2010, 10:38 »

ถ้ายังต้องการคบกับเขาต่อไป ก็ต้องเผื่อใจ
เตรียมพร้อมไว้เสมอว่า พรุ่งนี้ อาจจะ ไม่มีเขา
เพราะเราเป็นตัวเลือกหนึ่งของเขาเช่นเีดียวกันกับผู้หญิงอีกคน
เพื่อที่ว่า ถึงวันที่เขาเดินจากไป เราจะไม่รู้สึกเคว้งคว้างหลุดลอย
เศร้าหมองจนไม่สามารถทรงกายอยู่บนพื้น

ผู้ชายที่หมดเยื่อใยต่อหญิงใดแล้ว เขาจะไม่หันกลับสานสัมพันธ์เกินเลย โดยเฉพาะเมื่อเขามีคนปัจจุบันที่เขาเลือกแล้วมั่นใจแล้วค่ะ

ัดังนั้น ถ้าเขายังไม่เลือกเราเป็นคู่ชีวิตอย่างแท้จริง
ก็อย่าพึ่งทุ่มเทกายใจทรัพย์สินใดๆ
อย่าพึ่งไปฝากชีวิตและอนาคตไว้กับ เสาไม้อ่อนที่เอนไหวไปมากลางโคลนตม

เป็นกัลยาณมิตรที่ค่อยแนะนำซึ่งกันและกันไปสู่เส้นทางที่ดีงามนั้น
สามารถมีหลายมือที่ค่อยกันประคอง

แต่การจูงมือร่วมชีวิตเดินทางไปด้วยกันฉันท์สามีภรรยานั้น
ไม่อาจมีมือที่สามที่จูงไปพร้อมกันได้ค่ะบันทึกการเข้า
Aka
ดาวดวงใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 3


« ตอบ #2 เมื่อ: 28 ธันวาคม 2010, 14:33 »

ใช่คะ เขายังมีความรัก ความผูกพันกันอยู่ ซึ่งดิฉันเข้าใจคะ อีกอย่างเขาคิดเสมอว่า ที่ผ่านมาเขาทำผิดกับแฟนเก่าไว้ เขาไม่โทษแฟนเก่าเขาเลยที่ทิ้งเขาไปมีคนใหม่ ... ดิฉันถึงขอห่างออกมาตั้งแต่แรก แต่เขาก็ขอให้ดิฉันอยู่ต่อเพราะความสับสนว่าเขารักใคร และใครที่เขาจะอยู่ด้วยมากที่สุด  เขายอมรับว่ามันคือความเห็นแก่ตัว เป็นคนเลว ทำให้คนที่รักเจ็บปวด เสียใจ เขามีความเห็นว่า เราทั้งสองคนเพิ่งเริ่มคบกันไม่นาน อยากให้ศึกษากันมากกว่านี้ แต่เราสองคนโชคร้าย ทำไมต้องมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับเราด้วย  (เฮ้อ ... คิดแบบเห็นแก่ตัวคะ พูดไม่ออกเลย)

สิ่งที่ทำให้เมื่อช่วงแรกเจ็บปวดมากๆคือ เขายังทำอะไรหลายๆอย่างที่เป็นการให้ความหวังดิฉันมาก และดิฉันก็เชื่อว่าสิ่งที่เขาทำ เขาทำด้วยความจริงใจ มันทำให้ดิฉันยึดติด และคาดหวังไว้มาก บางครั้งก็คิดเข้าข้างตัวเองว่า เขากลับไปก็แค่เล่นๆกับแฟนเก่า เดี๋ยวเขาก็กลับมาหาเรา (คือค่อนข้างดิฉันมั่นใจในรูปร่างหน้าตา และความดีของตัวเองมากไปหน่อย  ตอนหลังจึงทราบว่า คนเราจะคู่กัน หรือเขาจะเลือกเราหรือเปล่าไม่ใช่เรื่องรูปร่างหน้าตา หรือความดีเสมอไป)

ดิฉันเองตอนนี้ก็คิดว่าคงยังติดต่อกับเค้า คบกันไปก่อน ลองให้เวลากับสิ่งที่เขาขอสักระยะ แต่เป็นระยะที่ดิฉันคิดเผื่อใจและไม่คาดหวังอนาคตกับเขาคะ คิดแค่ว่าทำยังไงให้มีความสุขในแต่ละวันมากที่สุด เขาอยากทำอะไรก็ทำไปชีวิตเป็นของเขา แต่เขาเองก็ทำตัวเป็นเจ้าของ หวงดิฉันตามประสาผู้ชายคะ แต่จะวางเฉยคะ หวงก็หวงไป.... ก็เข้ามาอ่านใน web นี้แหละคะ ทำให้ใจสงบได้เยอะมาก

ปล. ผู้ชายนี่แปลกนะคะ เขาสามารถแบ่งใจให้ผู้หญิงได้หลายคนพร้อมๆกันได้ แต่ดิฉันทำไม่ได้คะ แม้ว่าจะเผื่อใจแต่ถ้าตอนนี้ยังคบกับเขาอยู่ ใจดิฉันก็ไม่สามารถไปรัก หรือไปคบๆกับผู้ชายคนใหม่ได้อีก ... ตอนนี้ดิฉันรอแค่เวลาที่จะพิสูจน์ตัวเขา และตัวดิฉันเอง วันนึงความรักที่ดิฉันมีต่อเขาคงจางลง และหมดลงไปเอง ... คงเหลือแค่ความหวังดีต่อกันเหมือนกัลยาณมิตรคะ

ขอบคุณมากๆคะสำหรับคำตอบ .... เป็นการสนับสนุนความคิดและความรู้สึกของดิฉันมากคะ   
บันทึกการเข้า
mayrin
ผู้ดูแลกระดานสนทนา
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 201


« ตอบ #3 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2010, 14:01 »


ถ้าเขารู้สึกผิดที่เคยนอกใจแฟนเก่าและไม่ได้ดูแลให้ดี จนเธอไปมีคนใหม่
และคิดว่า ควรชดเชยทำทุกอย่างให้ดีที่สุด เริ่มต้นคบกันใหม่ในฐานะคนรัก
่เมื่อแฟนเก่าหันกลับมา ก็เป็นสิ่งที่ควรกระทำค่ะ

ถ้าเขาไม่มีคุณที่คบกันเป็นแฟนคนปัจจุบันและได้้ให้ความหวังไว้อย่างมากมาย

และเมื่อรู้สึกผิดต่อแฟนเก่า มากเท่าใด ก็ยิ่งต้องควรรู้สึกผิดกับคุณมากมากกว่า
เพราะคุณเป็นปัจจุบัน ซึ่งเป็นรักที่จริงใจ เข้ามาในยามที่เขาไม่เหลือใคร
และคุณก็ไม่ได้คิดจะ้ทิ้งเขาไปหาีคนอื่น ถึงจะรู้ว่าเขา่ไม่ได้มีคุณคนเดียว

ในเมื่อเขาได้เคยเพียรพยายามงอนง้อคนเก่าอย่างสุดความสามารถแล้ว
ก็ถือว่า เขาได้พยายามชดเชยความผิด แต่เธอไม่ต้องการ

อดีตจึงควรเป็นอดีตที่จบแล้ว ผ่านไปแล้ว

การพบกันใหม่ ถ้าต้องการแก้ไข ก็สามารถเป็นเพื่อนแท้ที่หวังดีต่อกันอย่างจริงใจ
ช่วยเหลือเกื้อกูลในยามทุกข์ยาก ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนมักปรารถนามากที่สุด

ไม่ใช่การกลับมาเป็นแฟนกัน ในขณะที่เขาไม่โสด

เราไม่ใช่ศาลาพักร้อนชั่วคราวของใคร ที่เมื่อเหน็ดเหนื่อยก็แวะมาอิงแอบ
แต่เมื่อบ้านสุดรักเดิมที่เคยขับไส เปิดประตูต้อนรับก็รีบวิ่งกลับไป
และบอกกับศาลาว่า ขอให้เก็บพื้นที่สำรองเอาไว้สำหรับเขาพักได้เสมอ
้รอจนแน่ใจว่า บ้านเดิมจะตกเป็นกรรมสิทธิ์ขาดที่เขาจะ่ไม่ถูกไล่ตลอดไป
จึงค่อยบอกศาลาว่า รู้ใจตัวเองและขอเดินจากไป
 
สิ่งใดดีทั้งต่อตัวเขาและตัวเรา เป็นสิ่งที่สมควรทำ
เราทำให้ดีที่สุดในฐานะคนที่เคยมีความรู้สึกดีๆ ต่อกันค่ะ
ส่วนการทุ่มเทใดที่ก่อทุกข์ัภัยในเบื้องหน้าต่อตัวเองเราก็พึงงดพึงหลีกเสีย

ผู้ชายบางคนก็ไม่ได้เลือกคนดี เป็นคู่ชีวิต
เพราะเขา ไม่ได้รักใคร เพราะคนนั้นๆ ดี
หากแต่เขารักเพราะว่า เขารัก

ผู้ชายบางคนก็เลือกคนที่เขาผูกพันธ์ห่วงหา
ไม่ใช่เลือกคนที่ครอบครัวเพื่อนฝูงเขารู้จักผูกพันธ์

การได้พบกับครอบครัวพ่อแม่เขาไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันอะไร
ว่าเขาจะเลือกหรือไม่เลือกใครค่ะ์

ผู้ชาย บางคน ก็สามารถพา ผู้หญิงอีกคนไปแนะนำว่าเป็นแฟนต่อพ่อแม่ตน
ทั้งๆ ที่ตัวเองมีภรรยาถูกต้องอยู่แล้ว
 
พ่อแม่บางคนเข้าข้างลูกตน และเห็นลูกตนสำคัญกว่าใคร
ดังนั้น การได้เข้าหาผู้ใหญ่ จึงไม่ใช่เครื่องวัดเสมอไปค่ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 ธันวาคม 2010, 14:11 โดย mayrin » บันทึกการเข้า
Aka
ดาวดวงใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 3


« ตอบ #4 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2010, 16:55 »

ขอบคุณอีกครั้งคะสำหรับคำตอบ ซึ่งสิ่งที่คุณ mayrin แนะนำมาดิฉันก็คิดแบบเดียวกันทุกอย่างเลยคะ  แต่เพราะหัวใจอ่อนแอมากๆ เลยทำให้เจ็บปวด ยังยอมที่จะคบต่อไป ทั้งๆที่ก็รู้ว่าเป็นตัวเลือก สิ่งที่ทำให้ใจสงบได้ดีขึ้นก็คือการพยายามหาวิธีปล่อยวาง และพยายามไม่คิดถึงเรื่องที่เขาจะไปทำอะไร ที่ไหนกับใคร ปล่อยให้เขาเป็นอิสระทุกอย่าง อยากจะโทรก็โทรมา อยากเจอก็นัดกัน ถ้าว่างตรงกันก็ไป ก็คิดว่าไม่ได้ปิดตัวเอง แต่ก็ไม่ได้ขวยขวายหาใหม่  เหมือนกับดิฉันไม่วิ่งหาหรือฉุดรั้งเขาคะ  แต่ตัวเขาเองตอนนี้  เขาก็กลับวิ่งหาดิฉันเอง ก็เคยบอกเขาว่า ดิฉันก็ถอยออกมาดูเขาอีกครั้งว่า เขาเป็นคนที่ใช่สำหรับดิฉันหรือเปล่า  หากตัวเขายังพิสุจน์ให้เห็นไม่ได้ว่าเขามีดิฉัน และ ซื่อสัตย์กับดิฉัน เขาก็ไม่คู่ควรกับดิฉันคะ  เหมือนกับตอนนี้เราต่างก็เป็นตัวเลือกของกันและกันอยู่  ต่างกันตรงที่ว่า เขามีคนให้เลือก 2 คน ส่วนดิฉันเลือกเขาหรือเลือกที่จะอยู่คนเดียว

...ขอบคุณมากๆคะ  ขอบคุณที่มีบุญได้มาเจอ web ดีดีแบบนี้คะ ; )
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!