แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
13 พฤษภาคม 2021, 22:40 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: ๕๔๔ ถ้าต้องอยู่คนเดียวไปตลอด ต้องทำใจยังไงคะ  (อ่าน 8761 ครั้ง)
Poolom
ดาวดวงใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 4


« เมื่อ: 14 มีนาคม 2010, 00:48 »

ก่อนอื่นขออนุโมทนากับทีมงานทุกท่านนะคะ ที่ช่วยเหลือผู้ที่ยังจมทุกข์กันอยู่
เราอ่านแล้วได้ข้อคิดดีๆมากเลยค่ะ 
เราเลยอยากขอความเห็นบ้าง เพราะที่ผ่านมาเราภาวนามาได้เกือบสามปีแล้วอยู่ที่ต่างประเทศ
เพราะเราได้ฟังซีดีของหลวงพ่อปราโมทย์ มาตลอด (ถึงเดี๋ยวนี้ เพื่อนก็ยังส่ง file มาให้ฟังเรื่อยๆค่ะ)
เราพบว่าเราภาวนาดีบ้าง เสื่อมบ้าง แต่เมื่อดูก็พบว่าเหตุทำให้ที่เราเสื่อมได้บ่อยคือเรื่องความรักค่ะ
เราได้อ่านเรื่องของหลายคนในกระทู้ คิดว่ามีคนที่ทุกข์กว่าเราอีกมาก เลยมีกำลังใจค่ะ
เข้าประเด็นเลยดีกว่า เดี๋ยวไปไกล
คือพอเราตั้งใจว่าเราจะภาวนาจริงๆจังๆ เราก็พบว่าเราเข้าสังคมน้อยลง เพราะในสังคมที่ต่างความคิดความเห็นกัน
กิเลสเกิดขึ้นได้บ่อยมาก เราเลยปลีกตัวบ่อย ถ้าใจอยู่กับปัจจุบันก็สงบสุขดีสิค่ะ แต่นี่กิเลสก็คอยมากวนคิดซ้ำๆซากๆว่า
ถ้าเป็นอย่างงี้ต่อไป คานแน่นอนค่ะ ถ้าเป็นผู้ชาย เราไม่กลัวหรอก เพราะเราจะดำเนินรอยตามหลวงพ่อคือบวช เมื่อทำหน้าที่ลูกสมบูรณ์แล้ว แต่เราดันเป็นผู้หญิง ถ้าจะบวชคงทำไม่ได้ แล้วแม่ก็กังวลมาก เพราะเราเป็นลูกคนเดียว หากไม่มีท่านแล้ว ท่านกลัวเราจะไม่มีที่พึ่ง เลยอยากขอคำแนะนำค่ะ หลายประเด็นหน่อยนะคะ
1. ที่เราปลีกตัวออกมาจากสังคม เป็นการดีมั้ยคะ หรือเราควรเข้าสังคมบ้าง แต่รู้ให้ทันกิเลสที่เกิดแต่ละขณะไป
2. เรารู้ว่าที่ผ่านมาสิ่งที่ทำให้เรากังวลคือเรื่องคู่ แต่หลังจากที่ได้อ่านบทความในลานธรรมของคุณ Mayrin แล้วมีกำลังใจจะเดินทางสายนี้ต่อไปคนเดียวแล้วค่ะ ถ้าไม่พบคนที่ดีกว่า หรือเท่ากับเรา ถ้าเกิดเราต้องอยู่คนเดียวจริงๆ และเป็นผู้หญิงด้วย เราต้องทำตัวทำใจยังไงบ้างคะ ให้ปลอดภัยทั้งทางโลกและทางธรรม เพราะสังคมสมัยนี้เสือ สิง กระทิง แรดเยอะมาก ยิ่งเห็นคนโสดเป็นไม่ได้ ส่วนทางธรรม กลัวกิเลสในใจตัวเองนี่ล่ะค่ะ
3. เมืองไทยมีที่ให้ผู้หญิงบวชมั้ยคะ อันนี้ถามเอาความรู้เฉยๆค่ะ จริงๆบวชใจอยู่กับบ้านก็ได้

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำค่ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 มีนาคม 2010, 00:33 โดย sittnn » บันทึกการเข้า
Poolom
ดาวดวงใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 4


« ตอบ #1 เมื่อ: 18 มีนาคม 2010, 09:50 »

หลายวันมานี้ เราได้อ่านเรื่องราวหลายเรื่องและหลายคำแนะนำในบอร์ดนี้ เราเลยคิดว่าเราพอจะได้คำตอบให้กับตัวเองบ้างแล้วล่ะค่ะ
เรื่องที่เราถามเรื่องการเข้าสังคมบ้าง วันนี้เราก็เพิ่งกลับไปสังสรรเล็กๆน้อยๆช่วงอากาศเริ่มจะหายหนาว กับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่นี่ แต่เรามาครั้งนี้ด้วยใจที่เจริญเมตตา กรุณา มุฑิตา อุเบกขา อย่างที่เราตั้งใจว่าจะทำ แล้วเราก็พบว่า ที่เราเคยรู้สึกว่าการเข้าสังคมทำให้เราเกิดกิเลสนั้น ไม่ใช่ใครหรอกค่ะ ใจเราเองที่ทำตัวเอง วันนี้ด้วยใจที่ให้ และหวังดี เราพบสิ่งดีงามมากมาย และเมื่อเราไม่คาดหวังเอาจากสิ่งใดหรือจากใคร มีเพียงการพบกัน และทำสิ่งดีๆให้กัน ณ เวลาหนึ่ง แล้วก็แยกย้ายไปตามทางของตน เราก็เลยเข้าใจความงดงามของการอยู่กับปัจจุบันมากขึ้นค่ะ
ดังนั้นคำถามข้อแรกตกไปแล้วค่ะ เราคิดได้แล้วว่า เราอยู่กับโลกได้ หากเรามองโลกตามความเป็นจริง และยอมรับความจริง และธรรมดาทั้งหลายในโลก ไม่ใช่มองอย่างใจเรา ที่เราอยากให้มันเป็น
มันทำให้เราหายกลัวการต้องอยู่คนเดียว ในคำถามที่สองได้อีก เพราะพบว่าอยู่กับปัจจุบันอย่างยอมรับสภาพและการทำปัจจุบันที่ดีที่สุดด้วยสติและปัญญาเป็นคำตอบของทุกปัญหา เราก็เลยไม่กลัวแล้วว่าจะไปโดนใครเค้าหลอกเอา ถ้าเรารู้ทันกิเลสเราแล้ว เราก็พอจะรู้ทันคนอื่นเช่นกัน แล้วถ้าเราถือศีลห้าอย่างเคร่งครัดแล้ว ดำรงชีวิตอย่างไม่เบียดเบียนแล้ว เราเชื่อว่าศีลก็จะคุ้มครองเรา แต่หากเรามีกรรมมาแต่หนหลัง แม้ทำดีที่สุดด้วยสติ ปัญญาแล้ว ยังต้องประสบกับเรื่องไม่ดีที่ไม่ได้มาจากปัจจัยที่เราจะควบคุมได้ เราคงต้องยอมรับมันว่ามันเป็นกรรมของเรานั่นเอง งั้นข้อสองก็ตกไป
ส่วนข้อสามที่ถามเล่นๆนั้น ถ้าพอทราบแหล่งก็ดีนะคะ เราจะได้หาเวลาว่างไปปฏิบัติธรรมจริงๆจังๆบ้างตามสมควร แต่เราเคยอ่านหนังสือเรื่องบวชอยู่ที่บ้าน ของหลวงพ่อพุทธทาสมา เราก็มีศรัทธาว่าเราบวชได้ตั้งแต่ ณ เวลานี้แล้วล่ะ

แต่ถึงเราจะคิดว่าหาคำตอบให้ตัวเองได้แล้ว หากทีมงานมีคำแนะนำดีๆ ที่จะเป็นประโยชน์กับเราและคนอื่นได้ โปรดแนะนำด้วยนะคะ เพราะเราอยากฟังจากหลายๆมุมมองเช่นกันค่ะ ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า
Aims
คิดดี...พูดดี...ทำดี
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 593« ตอบ #2 เมื่อ: 19 มีนาคม 2010, 13:01 »

1. ที่เราปลีกตัวออกมาจากสังคม เป็นการดีมั้ยคะ หรือเราควรเข้าสังคมบ้าง แต่รู้ให้ทันกิเลสที่เกิดแต่ละขณะไป

- อยู่ที่ไหนก็มีกิเลสค่ะ  Tongue


2. เรารู้ว่าที่ผ่านมาสิ่งที่ทำให้เรากังวลคือเรื่องคู่ แต่หลังจากที่ได้อ่านบทความในลานธรรมของคุณ Mayrin แล้วมีกำลังใจจะเดินทางสายนี้ต่อไปคนเดียวแล้วค่ะ ถ้าไม่พบคนที่ดีกว่า หรือเท่ากับเรา ถ้าเกิดเราต้องอยู่คนเดียวจริงๆ และเป็นผู้หญิงด้วย เราต้องทำตัวทำใจยังไงบ้างคะ ให้ปลอดภัยทั้งทางโลกและทางธรรม เพราะสังคมสมัยนี้เสือ สิง กระทิง แรดเยอะมาก ยิ่งเห็นคนโสดเป็นไม่ได้ ส่วนทางธรรม กลัวกิเลสในใจตัวเองนี่ล่ะค่ะ

- อ่านกระทู้ในห้องไร้รักนะคะ
http://www.star4life.com/forum/index.php?board=6.0

3. เมืองไทยมีที่ให้ผู้หญิงบวชมั้ยคะ อันนี้ถามเอาความรู้เฉยๆค่ะ จริงๆบวชใจอยู่กับบ้านก็ได้

- เคยได้ยินว่ามีสำนักที่มีพื้นที่ให้ผู้หญิงบวชได้
แต่ไม่ทราบว่ารายละเอียดเป็นอย่างไรค่ะ


ขอให้เจริญในธรรมนะคะ 
บันทึกการเข้า

นโม วิมุตฺตานํ นโม วิมุตฺติยา     
ขอนอบน้อมแด่ท่านผู้หลุดพ้นแล้ว
ขอนอบน้อมแด่วิมุตติธรรมของท่านผู้หลุดพ้นแล้ว


     

"...ชีวิตนี้น้อยนัก  แต่ชีวิตนี้สำคัญนัก
เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อ  เป็นทางแยก
จะไปสูงไปต่ำ จะไปดีไปร้าย
เลือกได้ในชีวิตนี้เท่านั้น พึงสำนึกข้อนี้ให้จงดี
แล้วจงเลือกเถิด  เลือกให้ดีเถิด..."


จาก "ชีวิตนี้น้อยนัก"
พระนิพนธ์ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก
Poolom
ดาวดวงใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 4


« ตอบ #3 เมื่อ: 20 มีนาคม 2010, 10:40 »

จริงค่ะคุณเอม ที่ไหนมีกายมีใจก็มีกิเลสทั้งนั้น
ที่เราบอกตอนแรกว่าเข้าสังคมแล้วกิเลสเกิดบ่อย เพราะแต่ก่อนเวลาเราอยู่คนเดียว แล้วหลงคิดเรื่องนั้นเรื่องนี้ ก็บอกตัวเองว่ามันผ่านมาแล้วผ่านไป (ประมาณว่าเราเป็นอนิจจัง ทุกขัง อนัตตาน่ะ ) แล้วก็ชอบฟังซีดีธรรมะ อ่านบทความธรรมะ แต่พอเข้าสังคมทีไร ที่ตั้งใจไว้ดีๆ กระเจิงหมดเลยค่ะ เจอคนนั้น เอ๊! เค้าเคยว่าเรา เจอคนนี้ เอ๊! เค้าเคยหลอกเรา ไม่ว่าเค้าจะทำอะไร ภาพลักษณ์เก่าที่เค้าเคยทำร้ายจิตใจเรา จะย้อมมุมมองของเราว่าเค้ายังเป็นแบบนั้นเสมอ (ทีคนอื่นไม่ยอมให้เค้าเป็นอนิจจัง ทุกขัง อนัตตา ) สรุปว่าวงจรชีวิตของเราเลยเป็นแบบนี้ล่ะ อยู่คนเดียวก็ทำสมถะซะมาก ไม่ได้วิปัสนาได้จริงๆ พอออกไปกระทบอารมณ์ก็ไหว ต้องกลับมาทำสมถะใหม่ (ถึงได้ภาวนาไม่ก้าวหน้า แต่คิดว่าก้าวหน้า เพราะคอยแต่จำแล้วคิดตามที่หลวงพ่อสอน) แต่พอมาเจริญพรหมวิหารภาวนา เราว่าถูกกับจริตเรานะ พอเรากระทบโลกโดยมีเมตตา และอุเบกขารองรับ ใจเราเปิดกว้างยอมรับธรรมดาของโลกได้มากขั้น เลยรู้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเปลี่ยนไป คนที่เคยไม่ดีกับเราในเรื่องนึง ไม่ใช่ว่าเค้าร้ายไปทุกเรื่อง และไม่ใช่ว่าเค้าจะไม่ดีเช่นนั้นเสมอไป ความโกรธ เกลียด อาฆาตของเราต่างหากยึดยื้ออดีตไว้ทำร้ายเราเอง เราว่าเราพบทางที่เหมาะกับเราแล้วล่ะ เราจะค่อยๆภาวนาไปเรื่อยๆ ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ และคำตอบดีๆที่ทุกคนฝากไว้ในเวปนี้นะคะ เราได้แง่คิดอะไรมากเลย และเราจะค่อยๆอ่านไปเรื่อยๆ เรียนรู้ไปเรื่อยๆ

ขอให้สงบเย็นเป็นสุข และได้ดวงตาเห็นธรรมทั่วกันทุกคนนะคะ โดยเฉพาะคนไทยทุกคน (แอบเจาะจงเล็กๆ เป็นห่วงหน่อยๆ)
บันทึกการเข้า
Poolom
ดาวดวงใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 4


« ตอบ #4 เมื่อ: 20 มีนาคม 2010, 21:19 »

เมื่อวานเขียนอธิบายสภาวะธรรมของตัวเอง วันนี้ตื่นมาไม่ค่อยสบายใจ (หรือจะกังวลไปเอง ) มาอ่านดูใหม่พบว่ามีข้อความที่อาจทำให้คนอ่านเข้าใจผิดได้ ว่าที่ผ่านมาเราฟังซีดีหลวงพ่อปราโมทย์แล้วกลายเป็นว่าเราเอาแต่ทำสมถะ สู้กิเลสไม่ได้จริง (แล้วห้ามใครมุบมิบเอาแต่ท่อนนี้ไปโพสท์โจมตีท่านด้วยนะ ดักคอไว้ก่อน ) ขอแก้ไขตรงนี้เลยว่าไม่ใช่นะคะ เราเป็นลูกศิษย์ที่ไม่เคยได้กราบขอกรรมฐานจากท่านจริงๆเลย เพราะเราอยู่ต่างประเทศ ห่างไกลครูอาจารย์ มีเพียงคำสอนท่านที่คอยเตือนเสมอว่า "กายกับใจเราคือครูบาอาจารย์ที่แท้จริง" และท่านสอนให้"รู้กายรู้ใจลงเป็นปัจจุบัน ด้วยจิตที่ตั้งมั่นและเป็นกลาง" แค่นี้เวลาเกือบสามปีมานี้ เราก็สอบตกตลอดมาแล้วล่ะ เพราะเราเป็นพวกคิดมาก ฟุ้งซ่าน อัตตาก็มาก แต่เราตั้งจิตอธิษฐานขอกรรมฐานจากท่านและหลวงปู่ดูลย์ เพราะหลวงพ่อท่านเคยบอกว่าหลวงปู่ดูลย์ท่านให้กรรมฐานเหมาะกับจริตลูกศิษย์แต่ละคน เราเลยกราบขอกรรมฐานจากรูปท่านทั้งสองทุกคืน จนวันนี้เราพบทางที่เหมาะกับตัวเองอย่างรวดเร็ว เลยดีใจมาบอกต่อๆกัน แต่หากกระทู้ที่เราเขียนได้กล่าวอ้างถึงครูบาอาจารย์แล้วอาจส่งผลไม่ดีต่อท่านได้ ทางทีมงานก็ลบออกได้ตามที่เห็นว่าสมควรเลยนะคะ ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!