แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
13 พฤษภาคม 2021, 21:43 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: ๕๓๗ อยากให้เหลือโอกาสที่จะสร้างสิ่งดีๆ ต่อกัน  (อ่าน 4790 ครั้ง)
Monet sky
ดาวดวงใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 2


« เมื่อ: 24 กุมภาพันธ์ 2010, 22:54 »

ดิชั้นคบหากับผู้ชายคนหนึ่ง และเลิกรากันไปเป็นเวลาหลายปี เลิกด้วยนิสัยขี้หึง ขี้หวง และอารมณ์ร้ายของดิชั้นเอง ดิชั้นขอคืนดีหลายครั้งแต่เค้ายืนยันว่าเราไปด้วยกันไม่ได้ ดิชั้นปรับปรุงแก้ไขนิสัยหลายๆ อย่าง รู้จักตัวเองมากขึ้น ควบคุมตัวเองได้ดีขึ้น และคิดว่าจัดการกับอารมณ์ตัวเองได้ดีขึ้น .. ระหว่างนี้เราเป็นเพื่อนกัน ดิชั้นไม่ได้ห่างไปไหน หลังจากเลิกกันเราก็ไม่เคยห่างกันยาวๆ เลย เหมือนจะดีกันได้ แต่ก็ทะเลาะกันอีก หรือเค้าเว้นระยะห่าง หมุนวนไปเรื่อยๆ (เวรกรรมอะไนไม่ทราบ) ระหว่างนี้ ชวนเค้าไปดูหนังทานข้าวบ้างตามโอกาส และเค้าก็ออกมาพบหากมีเวลา แต่เค้าไม่เคยเป็นฝ่ายชวนเลย

เค้าบอกดิชั้นว่าไม่มีใคร แต่ว่า รู้สึกชีวิตวุ่นวายและต้องแบกรับภาระหลายอย่าง จึงไม่อยากมีแฟน และไม่อยากจะดูแลใครในตอนนี้ อยากจะเคลียร์ตัวเองก่อน นี่เป็นคำตอบที่ได้ยินจากเค้ามาเสมอ

ดิชั้นก็พยายามให้กำลังใจตัวเอง ให้อยู่ได้อย่างมีความสุข ไม่โทรหา (แต่ไม่เคยตัดใจได้) นานที่สุดได้ประมาณหนึ่งเดือน เค้าก็มีโทรมาบ้าง แต่น้อยมาก และน้อยลงเรื่อยๆ หรือดิชั้นหายไปนานๆ เค้าก็มักจะโทรมา ดิชั้นคิดว่าใจคนเรามันอาจเปลี่ยนแปลงไปแล้ว ซึ่งดิชั้นก็ต้องทำใจ

แต่มีอยู่หลายครั้ง ที่จิตใจมันอ่อนแอ อาจเพราะความเหงา บางครั้งดิชั้นก็โทรไปคุย ซึ่ง ปัญหาก็คือดิชั้นรู้สึกว่าเค้าอารมณ์ไม่ดีอยู่เสมอ และต่อว่าหรือตำหนิดิชั้น อยู่เรื่อย พูดอะไรก็ขวางหูขวางตา ทำอะไรก็ไม่ถูกใจไปหมด คำพูดที่ใช้บางทีเรียกน้ำตาได้อยู่บ่อยๆ ดิชั้นคิดว่าบางทีเค้าอาจมีปัญหา ดิชั้นหวังว่าตัวเองไม่ใช่สาเหตุของปัญหา แต่ว่าเรากลายเป็นพูดกันไม่รู้เรื่อง และดิชั้นต้องวางหูแล้วร้องไห้ทุกครั้ง

ความรู้สึกดีให้ก็ยังคงมีอยู่อย่างนั้น ดิชั้นไม่เคยเกลียดเค้าเลย แต่กลายเป็นดิชั้นเดินไปหาความทุกข์อยู่เสมอ พอห่างออกมามากๆ ดิชั้นก็ใจหาย และนึกถึง อยากพูดอยากคุยด้วย (บางครั้งเป็นที่พึ่งทางอารมณ์ก็ว่าได้ เพราะเค้าเป็นผู้ชายที่สนิท) แต่เมื่อได้เจอ ได้คุย ก็ต้องทุกข์เพราะคำพูดของเค้า มันเหมือนเค้าไม่เกรงใจเลย ที่จะใช้คำพูดต่างๆ หรือการกระทำต่างๆ และดิชั้นก็เจ็บกลับออกมา เป็นวงเวียนอย่างนี้เรื่อยไป

ความสัมพันธ์ของเรา ไปต่อก็ไม่ได้ ตัดก็ไม่ขาด ดิชั้นรู้สึกเป็นทุกข์ ดิชั้นไม่เข้าใจว่าไปทำอะไรให้เค้า ถึงต้องทุกข์ใจเพราะเค้าอยู่อย่างนี้ ทางออกทางเดียวคือบังคับใจแล้วเดินออกมา ไม่ติดต่ออีกเลย หรือคะ? ดิชั้นอยากมีคนๆนี้อยู่ในชีวิต ไม่ว่าในสถานะใดก็ตาม จะทำอย่างไร ให้เค้าเคารพให้เกียรติ์เรา แล้วให้ความสัมพันธ์ได้ดำเนินได้อย่างคนปกติทั่วไปบ้างคะ เค้าโดยพื้นฐานเป็นคนดี แต่เหมือนหลังๆ จะคิดมากขึ้น และเครียดมากขึ้น ดิชั้นอยากเป็นกำลังใจให้ ดิชั้นอยากจะให้มีกรรมดีระหว่างกันบ้าง แต่เหมือนดิชั้นไม่เคยดีในสายตาเค้าเลย เค้าปิดประตูตั้งกำแพงไม่ให้ดิชั้นเข้าไป เจอแบบนี้ดิชั้นทุกข์ใจเหลือเกินค่ะ ไม่ทราบจะวางตัวอย่างไร แตะหรือพูดอะไรเกี่ยวกับตัวเค้านี่ไม่ได้เลย (แต่เค้าตำหนิเราตลอด) .. ดิชั้นไม่โมโหอีกแล้ว ไม่ต่อล้อต่อเถียงแล้ว ได้แต่เสียใจตลอด .. รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 กุมภาพันธ์ 2010, 16:42 โดย sittnn » บันทึกการเข้า
Yaowalak
ผู้ดูแลกระดานสนทนา
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 183

~ทุกสิ่งล้วนชั่วคราว~


« ตอบ #1 เมื่อ: 8 เมษายน 2010, 20:48 »

มีบทความของพี่เมรินที่ลงนิตยสาร dlitemag ฉบับล่าสุด
เห็นว่าพอจะเป็นแนวทางให้คุณได้ค่ะ 

----------


จะมีผู้ใดไหนเล่า ที่สามารถเติมเต็มในส่วนที่พร่องของเรา
ในเมื่อเขาเองก็ยังต้องไขว่หาผู้อื่นมาเติมเต็มให้กับเขาดุจเดียวกัน

ถ้าเช่นนั้น …
แทนที่เราจะเฝ้ารอรักจากคนอื่น
เหมือนคอยเปิดฝาโอ่ง รอให้น้ำฝนไหลตกลงมา
เหมือนนั่งรอวัน ให้จันทร์ครึ่งดวงสว่างเต็มใบ
ซึ่งก็ต้องแล้วแต่เหตุปัจจัยภายนอก
อันสามารถเปลี่ยนผันไปตามตัวแปรต่าง ๆ

เราลองมาหันกลับมา พยายามขุดบ่อบาดาล
ซึ่งมีตาน้ำอันเย็นใสสะอาดไหลรินไม่ขาดสาย
เต็มเปี่ยมด้วยความรัก ความเมตตา
ไม่มีวันเหือดแห้ง จากภายในจิตของเราเอง
เป็นดวงจันทร์ที่เต็มดวงด้วยตน และทอแสงกระจ่างนวล
ให้ความสว่างทุกหนแก่คนหมู่มาก

เมื่อนั้น เราจะได้ที่พึ่งอันปลอดภัย
เป็นรักแท้เติมเต็มแก่ตนเองตลอดกาล----------


บางส่วนจากบทความ "รอรักจากจันทร์ครึ่งดวง"
อ่านฉบับเต็มได้ที่นี่ค่ะ
http://bit.ly/dyK66N

ขอให้เข้มแข็งเร็วๆนะคะ 

บันทึกการเข้า

หากทุกคนมีธรรมในใจ ปัญหาใดๆ ก็ยุติลงได้ด้วยธรรม
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!