แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
9 พฤษภาคม 2021, 03:00 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: วิธีถนอมรัก  (อ่าน 9787 ครั้ง)
star4life
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 652« เมื่อ: 20 สิงหาคม 2009, 17:20 »

ถาม - เวลาคบกับแฟน แรกๆ ดีมาก แต่พอเวลาผ่านไปความรู้สึกเราจะเบื่อไปเอง มันเกี่ยวกับเรื่องกรรมหรือไม่?

มันเกี่ยวกับธรรมชาติ ธรรมชาติของการคบกันโดยเฉพาะหญิงชาย มีเหตุปัจจัย พูดง่ายๆ ว่าความรู้สึกเกี่ยวกับหญิงชายเป็นความรู้สึกเกี่ยวกับการอยู่คู่กันระหว่างชายกับหญิง พูดง่ายๆ ว่าเป็นการคบกันเชิงชู้สาว ไม่ใช่คบกันแบบเพื่อน ไม่ใช่คบกันแบบญาติมิตรแบบพ่อแม่ เพราะฉะนั้นความรู้สึกคาดหวังหรือความรู้สึกทางธรรมชาติมันจะมีอายุอยู่ระยะหนึ่ง ความดึงดูดระหว่างหญิงชายจะมีอายุจำกัดอยู่ ถ้าหากว่าเราไม่เติมเหตุปัจจัยที่จะรักษาความรู้สึกเอาไว้ ในที่สุดมันก็จะหมดไป เป็นแบบนี้ทุกคู่ไม่มียกเว้น ถ้าหากว่าเราเข้าใจธรรมชาติของใจ คือใจต้องการสิ่งที่เรียกว่าสื่อเชื่อมความรู้สึกระหว่างกันเอาไว้คือบุญ เราก็จะสามารถยืดอายุของความรักระหว่างกันไว้ได้นานเท่าที่เหตุปัจจัยยังคงอยู่

ทีนี้คำว่าบุญ คนไทยส่วนใหญ่เข้าใจว่าหมายถึงการร่วมกันเดินทางไปวัด ไปทำสังฆทาน ไปใส่บาตรหน้าบ้านหรืออะไรต่อมิอะไร ซึ่งมันก็ใช่ มันก็เป็นหลักเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่ว่าบุญที่แท้จริง ที่จะทำให้หญิงชายอยู่ด้วยกันได้ตลอดไป คือบุญที่ทำให้ต่างฝ่ายต่างรู้สึกกลมกลืนกัน กลมเกลียวกัน แล้วก็เป็นหนึ่งเดียว หรือใกล้เคียงความเป็นหนึ่งเดียวกันมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

บุญในที่นี้ก็คือการคิด การพูด การทำ ในสิ่งที่จะทำให้รู้สึกมีความดึงดูดต่อกัน ไม่ใช่แค่ไปที่วัดแล้วก็ทำบุญใส่บาตรหรือทำสังฆทาน เพราะการทำบุญใส่บาตรหรือการทำสังฆทานนั้นมันจะสร้างอารมณ์หวานขึ้นมาได้ชั่ววูบใหญ่ๆ แต่ว่าความรู้สึกที่เป็นรากแก้วที่มันจะหยั่งรากลงไปอยู่ด้วยกัน ต้องอาศัยความคิด คำพูด และการกระทำที่ดีต่อกันในทางที่มีความนุ่มนวล ในทางที่เป็นมิตร ในทางที่มีความไม่เป็นอื่นต่อกัน ลองสังเกตดูนะ พออยู่กันไปสักระยะหนึ่งเกิดความคุ้นเคยและก็รู้สึกว่าเป็นของตายของกันและกัน ความ คิด คำพูด และการกระทำมันจะเป็นไปในเชิงที่เป็นลบมากกว่าเป็นบวก อันนี้เป็นธรรมชาติเป็นธรรมดาของคนที่อยู่ใกล้กัน แล้วก็มีความคาดหวังในกัน

พอไม่สมหวัง พอรู้สึกว่าไม่ได้ดั่งใจ ก็จะต่างฝ่ายต่างคิด ต่างพูด ต่างทำ ในสิ่งที่มันเป็นการเบียดเบียนความรู้สึกกัน หรือว่ามีการประทุษร้ายกัน อย่างเช่น ถ้าหากว่าเราคาดหวังให้เขาเอาใจเรา แต่เขามีความรู้สึกเฉยๆ หรือแม้กระทั่งว่าทำหน้าทำตาเย็นชา แค่นี้เราก็อาจเกิดความรู้สึกแย่ขึ้นมาหรือว่านึกด่าอยู่ในใจ หรือไม่ก็ระเบิดออกไปเป็นคำด่าทางคำพูด สิ่งเหล่านี้มันเป็นแรงผลักไม่ใช่แรงดึงดูด พอสั่งสมแรงผลักมากๆ เข้าก็เป็นธรรมดาที่คบกันในระยะหนึ่งก็จะรู้สึกอย่างที่ว่า คือในที่สุดก็อยากแยกออกจากกัน นี่เป็นเหตุผลธรรมชาติธรรมดา


ถาม - ต่อให้เราเจอคู่แท้ยังไงเราก็ต้องรู้สึกอย่างนี้เหมือนกัน?คำว่าคู่แท้ จำไว้นะครับ คำว่าคู่แท้ไม่ใช่หมายความว่าของตาย คำว่าคู่แท้หมายความว่า คู่ที่พร้อมจะปรับตัวเข้าหากันและกัน คู่ที่พร้อมจะปรับคลื่นความคิด ปรับคำพูด แล้วก็ปรับการกระทำให้สามารถที่จะกลมกลืน กลมเกลียว แล้วก็หยั่งรากอยู่ด้วยกันได้ตลอดไป นั่นคือความหมายของคู่แท้ คู่แท้ไม่ได้มีอยู่อย่างถาวร ไม่ใช่อะไรที่อยู่ๆ มีอยู่ในธรรมชาติ มีอยู่ในจักรวาล อยู่ๆ ก็มาเจอกันโดยไม่มีเหตุไม่มีผล มันมีเหตุมีผลทางความคิด คำพูด และการกระทำเสมอ ที่คือสิ่งที่พุทธ-
ศาสนาสอนไว้ ทุกสิ่งทุกอย่างมันมีรากมาจากความคิด คำพูด และการกระทำนะครับ แม้แต่คู่แท้ก็มีรากมาจากความคิด คำพูด และการกระทำที่กลมกลืนกันนั่นเอง


โดย ดังตฤณ
ที่มา http://www.dlitemag.com/index.php?option=com_content&view=article&id=66:2009-05-27-10-10-38&catid=41:dungtrins-answer&Itemid=59
บันทึกการเข้า

คำสอนของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต   

สิ่งที่ล่วงไปแล้ว ไม่ควรทำความผูกพัน เพราะเป็นสิ่งที่ล่วงไปแล้วอย่างแท้จริง
แม้กระทำความผูกพันและหมายมั่นให้สิ่งนั้นกลับมาเป็นปัจจุบัน ก็เป็นไปไม่ได้
ผู้ทำความสำคัญมั่นหมายนั้นเป็นทุกข์แต่ผู้เดียว โดยความไม่สมหวังตลอดไป
อนาคตที่ยังมาไม่ถึงนั้น เป็นสิ่งไม่ควรไปยึดเหนี่ยวเกี่ยวข้องเช่นกัน

อดีตปล่อยไว้ตามอดีต อนาคตปล่อยไว้ตามกาลของมัน
ปัจจุบันเท่านั้นจะสำเร็จประโยชน์ได้ เพราะอยู่ในฐานะที่ควรทำได้ ไม่สุดวิสัย

=====================================
แจ้งปัญหาการใช้งานต่างๆ ที่ star4life.com@gmail.com
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!