แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
16 พฤษภาคม 2021, 00:04 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: อยากทราบความชัดเจนในการรักษาศีลแปดค่ะ  (อ่าน 12178 ครั้ง)
Jarunee
ดาวดวงใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 5


« เมื่อ: 15 มิถุนายน 2009, 12:35 »

ใกล้ช่วงเข้าพรรษาแล้ว  ตั้งใจว่าจะรักษาศีลแปดในช่วงเวลา ๓ เดือนดังกล่าว  แต่ก็มีข้อสงสัยหลายประการค่ะ
๑.  ศีลข้อสามที่ว่า  ประพฤติพรรมจรรย์นั้น  มีวิธีการปฏิบัติอย่างไร  ทราบแค่ว่า  ไม่ร่วมประเวณีและให้หมั่นประพฤติปฏิบัติธรรม  บำเพ็ญภาวนา  แต่หากยังครองเรือนอยู่ในชีวิตประจำวัน  สามารถถูกเนื้อต้องตัว  เช่นหยอกล้อ  จับมือ  กันได้หรือไม่  จะถือว่าผิดศีลหรือเปล่าคะ
๒.  ศีลข้อหก  ไม่ทานข้าวหลังเที่ยงวัน  แต่หากติดงานแล้วกว่าจะได้ทานก็เลยเที่ยงวันไปแล้ว แต่ก็งดทานมื้อเย็นด้วยเจตนาตั้งใจจะรักษาศีลแปด  อย่างนี้ถือว่าผิดศีลข้อนี้หรือเปล่าคะ  แล้วอะไร  ที่ดื่มหลังมื้อกลางไปแล้วได้บ้าง  อะไรดื่มไม่ได้บ้างคะ
๓.  ศีลข้อเจ็ด  การไม่ขับร้องเพลง  ไม่ดูการละเล่น  ไม่ลูบไล้เครื่องของหอม  แต่ในชีวิตประจำวันจำเป็นต้องทาครีมบำรุง  ต้องแต่งหน้าไปทำงานพบปะผู้คน  จะทำอย่างไร  ดูข่าว  อ่านหนังสือพิมพ์ได้หรือไม่  แล้วก็พยายามลดละการดูโทรทัศน์  ดูแต่รายการหรือหนังที่ไม่เป็นข้าศึกแก่กุศลแก่การปฏิบัติธรรม  ทำได้หรือไม่ (หรือหากทำแล้วผิดศีลข้อนี้เพราะยังต้องแต่งหน้าไปทำงาน  จะรักษาศีลเพียงเจ็ดข้อได้หรือไม่  จะเป็นการก่อให้เกิดบาปโดยไม่ตั้งใจหรือเปล่า  เพราะเจตนาคืออยากรักษาศีลแปด  แต่ต้องใช้ชีวิตประจำวันทางโลกอยู่  เลยรักษาศีลได้เพียงเจ็ดข้อ  หรือบางข้อก็บกพร่องไปบ้างตามคำถามข้อที่ ๑-๓ ข้างต้น  แบบนี้จะทำให้เป็นบาปไหมคะ  หรือจะก่อให้เกิดวิบากไม่ดีอะไรหรือเปล่า  แล้วควรทำอย่างไรดีคะ) 

รบกวนท่านผู้ทราบจริงๆเข้ามาตอบด้วยนะคะ  ใจจริงอยากให้คุณดังตฤณช่วยเมตตากรุณาตอบ  เพราะทั้งนับถือในฐานะที่ยกท่านเป็นอาจารย์ในทางธรรมะ  ทั้งติดตามผลงานเขียนและเรื่องราวของท่านเสมอ  แต่ก็ไม่กล้าที่จะรบกวนมากเกินไปเพราะทราบดีว่าท่านมีภาระหน้าที่ค่อนข้างหนักอยู่แล้ว  ถ้าเป็นไปได้ขอรบกวนทีมงานไปเรียนถามแล้วมาถ่ายทอดคำตอบให้ได้ทราบให้หายข้องใจและเป็นแนวทางในการปฏิบัติในการรักษาศีลในชีวิตประจำวันนี้ด้วยนะคะ  เพราะลองค้นหาข้อมูลมานานแล้ว  แต่ก็ไม่ทราบถึงวิธีการที่ควรปฏิบัติได้ชัดเจนเลยในโลกอินเตอร์เน็ทที่มีอยู่ไม่ได้มีบทความไหนที่จะทำให้เข้าใจรายละเอียดปลีกย่อยแล้วนำไปปฏิบัติได้จริงเลย 

รบกวนแล้วขออนุโมทนาล่วงหน้าด้วยนะคะ

ขอบพระคุณจริงๆค่ะ
บันทึกการเข้า
Boom
ผู้ดูแลระบบ
ดาวฉายแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 50« ตอบ #1 เมื่อ: 15 มิถุนายน 2009, 22:14 »

อนุโมทนาในความตั้งใจครับ

มีผู้รู้ท่านเคยแนะนำไว้ว่า
อย่าให้การรักษาศีล 8 ต้องกลายเป็นการแบกภาระที่ก่อให้เกิดความรู้สึกกังวล อึดอัด ลำบากใจ ต้องแบกหามอะไร
เพราะแทนที่จะได้อานิสงส์ของการรักษาศีล เป็นความปกติสุขไม่ซัดส่ายของใจ มีสติรู้ตามกิเลสได้ว่องไว สว่างเบาเบิกบานด้วยกุศล ฯลฯ ก็อาจจะกลายเป็นได้ความขุ่นมัวหนักแน่นทึบไปซะได้ ยิ่งถ้าไม่พร้อมแล้วไปสมาทาน พอทำไม่ได้ก็จะกลายเป็นเสียสัจจะ เสียกำลังใจ เป็นเหตุให้ใจเกิดอกุศลไปแทน

ยังเคยได้ยินได้ฟังมาด้วย ว่า
ศีล 5 เป็นข้อศีลหลัก เป็นข้อศีลพื้นฐานของความเป็นมนุษย์
ศีล 8 เป็นข้อศีลที่เพิ่มขึ้นมา เพื่อเกื้อกูลผู้ต้องการขัดเกลาการภาวนาให้ยิ่งๆขึ้นไป
หากรู้สึกว่าเรายังไม่พร้อมกับศีล 8 หรือรู้สึกว่าศีล 8 เป็นภาระ
ก็ควรที่เปลี่ยนมารักษาศีล 5 ซึ่งเป็นศีลหลักกันดีกว่าครับ
เพราะเพียงแค่นี้รักษาศีล 5 ให้ดีได้ ก็เพียงพอมากมายครับ

สิ่งเดียวกัน พอเปลี่ยนคน/เปลี่ยนเวลา/เปลี่ยนโอกาส/เปลี่ยนสถานที่ ตลอดจนองค์อื่นๆ ความเหมาะสมต่อสถานการณ์ก็ต่างกันไปได้ตั้งมากมายแล้ว ต้องพิจารณาดูครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 มิถุนายน 2009, 22:25 โดย Boom » บันทึกการเข้า
Jarunee
ดาวดวงใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 5


« ตอบ #2 เมื่อ: 16 มิถุนายน 2009, 12:20 »

ขอบคุณคุณ Boom นะคะ

อ่านแล้วรู้ตัวเลยว่าเสียดายจัง (ก็รู้ทันเนอะ )

แต่พอดัดแปลง  หาเหตุผลเข้าข้างเอาใจตัวเองก็คิดว่า งั้นก็สมาทานศีลห้าตามปกติ  ส่วนศีลข้อไหนที่ถือได้ก็เพิ่มเข้ามาเองด้วยความตั้งใจของตัวเอง  รู้ด้วยตัวเองน่าจะดีกว่า  ก็คงต้องบอกว่าจะรักษาศีลห้า  ควบคู่ไปกับการไม่ทานมื้อเย็น  ไม่ร่วมประเวณี  ไม่นอนบนที่นอนสูงใหญ่ที่มีนุ่นและสำลี  น่าจะดีกว่านะคะ 

แต่อย่างไรเสียก็ยังอยากทราบถึงคำตอบของคำถามข้างต้นอยู่ดี  ยังไงรบกวนผู้รู้เข้ามาตอบด้วยนะคะ  เพราะหากรักษาศีลแปดทั้งหมดไม่ได้ตลอดระยะเวลาสามเดือนจริงๆ  แต่ก็จะพยายามรักษาให้ดีที่สุดในวันพระแต่ละวันอยู่แล้ว  ทำมาได้ประมาณหกเดือนแล้วค่ะ  แต่ก็ยังไม่แน่ใจเลยว่าสิ่งที่ทำถูกต้องจริงๆหรือเปล่า  เพราะยังมีข้อสงสัยตามข้อที่ ๑.-๓. ตามที่ถามข้างต้นค่ะ  เพราะหากพิจารณาจากคำแปลของบาสมาทานศีลแปด  คำแปลค่อนข้างกระชับ  แล้วยังทำให้เกิดคำถามอีกมากมายอาจเป็นเพราะด้วยภาษา  สิ่งของและยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปด้วย

ยังไงถ้าไม่รบกวนทีมงานมากจนเกินไป    รบกวนตอบคำถามอีกครั้งด้วยนะคะ

ขออนุโมทนาในความกรุณาและขอขอบคุณล่วงหน้าจริงๆอีกครั้งค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!