แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
23 ตุลาคม 2019, 02:42 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: ๐๒๑ เป็นคนเก็บเงินไม่อยู่ จะแก้ดวงการเงินยังไงดี  (อ่าน 12939 ครั้ง)
Aims
คิดดี...พูดดี...ทำดี
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 587« เมื่อ: 13 มิถุนายน 2008, 16:20 »

ถาม – รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนเก็บเงินไม่อยู่ หามาได้ทีไรก็ใช้หมดทุกที แบบนี้เป็นเพราะดวงหรือเปล่าคะ แล้วจะแก้ยังไงดี


เขียนเรื่องนี้ต้องบอกก่อนว่า อย่าเพ่งเล็งแต่กรรมเก่า ว่าทำทานมาน้อยเลยเกิดมาจน หรือเคยเบียดบังทรัพย์ใครมา ชาตินี้เลยมีเหตุให้ถูกโกงเรื่อยๆ ตรงนี้เป็นกรรมเก่า ที่สร้างกรรมใหม่ๆ มาช่วยได้ เพราะกรรมปัจจุบันในชาตินี้มีความสำคัญมาก  และที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือพฤติกรรมการใช้เงิน


เท่าที่ผ่านดวงและพูดคุยกับลูกค้ามาหลายท่าน รวมทั้งวิถีใช้เงินของตัวเองในอดีตด้วย ก็พบว่าปัญหาหนึ่งที่น่าห่วงใยก็คือไม่มีความรู้เรื่องการจัดการเงิน ภาษาฝรั่งเรียกว่า money illiteracy  คือไม่มีความรู้ในการบริหารจัดการเงิน รู้จักแค่เอาไปฝากธนาคาร ถอนมาใช้ หยอดใส่กระปุก ซึ่งเท่านี้ยังไม่พอหรอกค่ะ  


บางคนใช้เงินเดือนชนเดือน ได้มาใช้ไป มีเงินเดือนกินแต่ก็ยังไม่พอ หมดไปกับของกระจุกกระจิก ซื้อของตามอารมณ์  ของเหล่านั้นเป็นของที่ไม่มีประโยชน์เท่าไหร่ แต่ซื้อเพราะอยากได้ ทั้งๆ ที่ไม่จำเป็นเลยแม้แต่น้อย หรือซื้อของลดราคา คิดว่าได้ของถูก แต่กลายเป็นว่าซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ ของที่ซื้อแพงแต่ได้ใช้ให้เกิดประโยชน์จริงๆ เรียกว่าคุ้มค่า แต่ของราคาถูกที่ได้มาแล้ววางไว้เฉยๆ เรียกว่าสูญเปล่า ที่เขียนมานี่คิดถึงตัวเองในอดีต ที่มีพฤติกรรมแนวๆ นี้ น่าตีจริงๆ เลยค่ะ 


ลูกค้ารายหนึ่งเป็นแบบนี้ ตรวจดวงแล้วบอกไปว่าคุณใช้เงินตามอารมณ์ เวลาเครียดชอบซื้อของแก้เครียด เธอว่าใช่ เลยแนะนำให้แก้นิสัยตรงนี้ ด้วยการที่ได้เงินเดือนมาเท่าไหร่ ให้หักเก็บไว้เลยร้อยละ ๑๐ ให้จ่ายให้ตัวเองก่อน ทำเหมือนว่าไม่มีเงินก้อนนี้อยู่ในโลก แล้วนำไปลงทุน ซึ่งก็แนะนำไปตามที่เหมาะสมกับดวง


อีกรายหนึ่งที่บ้านมีฐานะดี ตัวเธอเองมีชีวิตสบายๆ เลยไม่ค่อยคิดถึงเรื่องการเงินเท่าไหร่ ก็บอกไปว่าคนรุ่นเราต้องเลี้ยงตัวเอง และต้องเลี้ยงพ่อแม่ด้วย  ต่อให้มีลูก ก็หวังให้ลูกเลี้ยงเราไม่ได้ (เพราะต่อไปสังคมไทยก็คงจะคล้ายๆ ต่างประเทศที่พ่อแม่ลูกต่างคนต่างอยู่ ครอบครัวขยายก็จะน้อยลงๆ ครอบครัวเดี่ยวที่มีแค่พ่อแม่ลูก หรือบางครอบครัวก็ไม่มีลูก จะเพิ่มมากขึ้น) ก็แนะนำให้ลงทุนตามที่เหมาะสมจะลงทุนกับดวงของเธอ และให้ไปให้หาข้อมูลเกี่ยวกับกองทุนรวมเพิ่มเติมด้วย เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง แต่เป็นความเสี่ยงในระดับที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ชนิดของกองทุน


การจัดการการเงินเป็นเรื่องที่สำคัญมาก อย่าลืมว่าวันหนึ่งเราก็ต้องอายุมากขึ้น ต้องหยุดทำงาน ฉะนั้นต้องมีการออมและลงทุนเพื่ออนาคตที่มั่นคงของตัวเอง จะได้ไม่ลำบากและไม่เป็นภาระสังคม สำหรับคนที่ไม่ได้มีฐานะทางบ้าน ไม่มีมรดกมากมายมาแต่เดิม หาเงินมาได้แค่พอใช้ไม่พอหรอกค่ะ เพราะว่าอัตราเงินเฟ้อก็สูงขึ้นทุกวัน ข้าวของแพงขึ้น ในขณะที่ดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์และประจำไม่ได้สูงจนถึงขนาดเอาชนะเงินเฟ้อได้ การลงทุนเพื่อให้เงินทำงานให้เราจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก


ลูกค้าบางคนรวยมากอยู่แล้ว แต่ก็ยังขยันหาเงินทั้งการซื้อข่ายอสังหาริมทรัพย์ การลงทุนในหุ้นต่างๆ แล้วก็ทำทานเป็นประจำ แบบนี้ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเขารวยเอาๆ ขนาดนี้


ต้องแนะนำว่า นอกจากความสามารถในการบริหารเงินแล้ว สิ่งที่ควรจะทำควบคู่กันไปด้วย คือการทำทานด้วยใจสละออก (ไม่ใช่ทำเพราะหวังรวย) อานิสงส์ประการหนึ่งของทาน ก็คือทำให้มีทรัพย์มาก แล้วก็รักษาศีล โดยเฉพาะศีลข้อ ๒ อทินนาทานาเวรมณี ซึ่งว่าด้วยการไม่เบียดเบียนในทรัพย์ของผู้อื่น ปฏิบัติภาวนาตามรู้กายใจไป จะได้อยู่กับโลกได้อย่างมีความสุขค่ะ


☆Aims Astro☆
aims5000@hotmail.com
สำหรับท่านที่สนใจดูดวง รายละเอียดตามลิงค์ด้านล่างค่ะ
http://sites.google.com/site/aimsastro/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30 มิถุนายน 2008, 13:53 โดย star4life » บันทึกการเข้า

นโม วิมุตฺตานํ นโม วิมุตฺติยา     
ขอนอบน้อมแด่ท่านผู้หลุดพ้นแล้ว
ขอนอบน้อมแด่วิมุตติธรรมของท่านผู้หลุดพ้นแล้ว


     

"...ชีวิตนี้น้อยนัก  แต่ชีวิตนี้สำคัญนัก
เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อ  เป็นทางแยก
จะไปสูงไปต่ำ จะไปดีไปร้าย
เลือกได้ในชีวิตนี้เท่านั้น พึงสำนึกข้อนี้ให้จงดี
แล้วจงเลือกเถิด  เลือกให้ดีเถิด..."


จาก "ชีวิตนี้น้อยนัก"
พระนิพนธ์ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!