แสงดาวส่องทางสร้างความหวัง...แสงธรรมเป็นพลังสู่ความดี
26 สิงหาคม 2019, 10:04 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน คำถาม: ๑๐๑ ปัญหาคาใจของคน (ไม่) ธรรมดา  (อ่าน 2616 ครั้ง)
Aims
คิดดี...พูดดี...ทำดี
ผู้ดูแลระบบ
ดาวจรัสแสง
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

คำตอบ: 587« เมื่อ: 17 พฤศจิกายน 2011, 11:34 »

ถาม – ดิฉันรู้สึกว่าตัวเองมีคุณสมบัติที่ดีหลายอย่าง แล้วก็พยายามทำความดีมาตลอด แต่ทำไมชีวิตถึงได้เจอปัญหาอยู่เรื่อยๆ บางเรื่องก็ไม่มีทางแก้ไขเอาเสียเลยเพราะขึ้นอยู่กับคนอื่น ดิฉันควรทำอย่างไรดี จึงจะมีความสุขได้มากกว่านี้คะ

อ่านคำถามแล้วคิดถึงลูกค้าจำนวนไม่น้อยเลยค่ะ (^__^) เพราะเกินครึ่งของคนที่มาตรวจดวงด้วยจะสนใจในการทำบุญ มีฐานะที่ไม่เดือดร้อน มีหน้าที่การงานดี มีการศึกษา แต่ทุกคนก็มีปัญหาในแง่มุมใดแง่มุมหนึ่งอยู่ดี ชีวิตในโลกมันก็ต้องเป็นแบบนี้เองนะคะ

พูดถึงคนที่มีดีในตัวเองหลายอย่างก็คิดถึงคุณมากาเร็ต (นามสมมุติ) ซึ่งเป็นลูกค้าหญิงที่คุยกันเป็นระยะๆ เมื่อไม่นานมานี้ก็ได้มาตรวจดวงอีกครั้ง คุณมากาเร็ตนั้นเป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเอง มีความคิดสร้างสรรค์สูง ทำงานมีประสิทธิภาพ สติปัญญาและการศึกษาดี ฐานะทางการเงินมั่นคง ด้านนิสัยใจคอถือว่าน่าคบเพราะเป็นคนจริงใจ ตรงไปตรงมา ขยันขันแข็ง ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ฯลฯ โดยรวมแล้วจัดได้ว่าเป็นดวงที่มีด้านบวกหลายประการทีเดียวค่ะ

แต่แน่นอนว่าชีวิตไม่ได้มีแต่ด้านที่สวยงามเสมอไป เพราะสิ่งที่เธอต้องเผชิญมานานนักหนาคือปัญหาครอบครัว ซึ่งว่าไปแล้วคู่ชีวิตของเธอนั้นถือได้ว่าเป็นผู้ชายที่เพียบพร้อมทุกอย่าง เสียแต่เรื่องการผิดศีลข้อกาเมสุมิจฉาจารนี่แหละ แต่ข้อเสียเพียงประการเดียวนี้ก็นำความทุกข์มาสู่ภรรยาเป็นเวลาเนิ่นนาน นอกจากนั้นคุณมากาเร็ตก็มีปัญหาเรื่องบริวาร คือบรรดาลูกน้องทั้งหลายมักสร้างปัญหาให้ต้องตามแก้ไขอยู่ตลอด และยังมีความขัดแย้งกับญาติๆ สามีบางคนอีกด้วย ซึ่งเธออาศัยความอดทนในการรับมือและไม่ค่อยแสดงออกให้ใครรับรู้ถึงความทุกข์ของตน

เนื่องจากเธอเป็นลูกค้าที่คุ้นเคยกันระดับหนึ่ง ดังนั้นคุณมากาเร็ตจึงเปิดเผยความรู้สึกลึกๆ ให้ฟังหลายเรื่อง เมื่อฟังแล้วก็ได้ข้อสรุปบางประการที่คิดว่ามีประโยชน์กับลูกค้า ดิฉันจึงบอกไปว่า “สิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณทุกข์มากขึ้น คือความคิดว่าตัวเองมีคุณสมบัติเด่นหลายอย่าง แล้วก็ทำความดีมาตลอด ไม่น่าจะต้องมาทุกข์แบบนี้เลย” คุณมากาเร็ตก็ยอมรับว่ารู้สึกอย่างที่ว่านี้จริงๆ คือคิดว่าตัวเองไม่สมควรจะต้องเจอปัญหาแบบนี้ แล้วก็ทำใจไม่ได้ที่จะต้องยอมรับว่านี่คือชีวิตของเธอ ทำไมมันไม่ดีกว่านี้ ทำไมต้องมาเจออะไรอย่างนี้ด้วย

อันที่จริงแล้วไม่ใช่คุณมากาเร็ตคนเดียวที่คิดอย่างนี้นะคะ เท่าที่สนทนากับลูกค้ามา พบว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่คิดทำนองเดียวกันค่ะ เมื่อดิฉันฟังแล้วจึงให้สติเธอว่าสิ่งหนึ่งที่จะทำให้มีความสุขได้ในปัจจุบันแม้อยู่ท่ามกลางปัญหา ก็คือการยอมรับว่ากรรมเก่าและกรรมใหม่ทั้งปวงที่ได้ทำมา มันให้ผลพอดีกับที่เป็นในปัจจุบัน ไม่มีสิ่งใดที่เราไม่สมควรจะได้รับ ไม่ว่าจะดีหรือร้าย ทุกอย่างก็คู่ควรแล้วตามเหตุปัจจัย ทำใจยอมรับได้ก็มีความสุขตั้งแต่วินาทีนี้เลยค่ะ คุณมากาเร็ตบอกว่า “ฟังแล้วเข้าใจ แต่มันทำใจยอมรับยากนะนี่” (_ _!)

เมื่อสนทนากันต่อไปก็ให้กำลังใจเธอว่าในชีวิตของคนเรานั้นการที่เจอปัญหาบ้าง มันก็มีประโยชน์เหมือนกันนะคะ เพราะเป็นโอกาสที่เราจะได้ฝึกตน เช่นถ้าไม่มีใครมาทำให้โกรธ เราคงไม่ได้ทำอภัยทาน ถ้าไม่มีคนมาขอความรู้ ก็คงไม่ได้ให้วิทยาทาน อย่างนี้เป็นต้น คือคงไม่มีใครชอบชีวิตที่มีอุปสรรค แต่ต้องยอมรับว่าบางครั้งมันก็ทำให้เราได้มีโอกาสทำบุญนะ คุณมากาเร็ตบอกว่า “จริงด้วย ทำไมตอนนั้นเราคิดไม่ได้นะ” (^__^) ฟังแล้วคาดหมายได้เลยว่าต่อไปลูกค้าต้องมีความสุขมากกว่านี้แน่นอนค่ะ

ว่าก็ว่าเถอะนะคะไม่ใช่ความไม่สมปรารถนาหรือปัญหาใดๆ ในชีวิตหรอกค่ะที่เป็นเหตุที่แท้จริงของความทุกข์ เพราะว่าการที่เราได้มาพบกับความไม่ชอบใจนานาประการนั้น เนื่องจากมี “ความเกิด” เมื่อมีชีวิตในโลกก็ย่อมต้องพบพานกับ “โลกธรรม” ทั้งที่ปรารถนาและไม่ปรารถนา ดังนั้นสิ่งที่ควรมุ่งหมายคือการทำตนให้พ้นไปจากการเวียนว่ายตายเกิดในสังสารวัฏที่แสนอันตรายนี้ จะได้ไม่ต้องพบกับความแปรปรวนอีกค่ะ


: )


☆Aims Astro☆
aims5000@hotmail.com
สำหรับ ท่านที่สนใจดูดวง รายละเอียดตามลิงค์ด้านล่างค่ะ
http://sites.google.com/site/aimsastro/
บันทึกการเข้า

นโม วิมุตฺตานํ นโม วิมุตฺติยา     
ขอนอบน้อมแด่ท่านผู้หลุดพ้นแล้ว
ขอนอบน้อมแด่วิมุตติธรรมของท่านผู้หลุดพ้นแล้ว


     

"...ชีวิตนี้น้อยนัก  แต่ชีวิตนี้สำคัญนัก
เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อ  เป็นทางแยก
จะไปสูงไปต่ำ จะไปดีไปร้าย
เลือกได้ในชีวิตนี้เท่านั้น พึงสำนึกข้อนี้ให้จงดี
แล้วจงเลือกเถิด  เลือกให้ดีเถิด..."


จาก "ชีวิตนี้น้อยนัก"
พระนิพนธ์ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!